Hẳn các bạn cũng biết các trường Đại học khối Ivy League luôn tìm kiếm ở ứng viên không chỉ xuất sắc về mặt học thuật mà còn xem xét các hoạt động ngoại khóa của bạn. Vậy đâu những hoạt động ngoại khóa du học Mỹ sẽ gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh các trường Ivy League? Cùng IvyPrep tìm hiểu qua bài viết chi tiết dưới đây nhé.

Tại sao cán bộ tuyển sinh lại xem xét hoạt động ngoại khóa của ứng viên?

Có một quan niệm sai lầm phổ biến rằng các trường Ivy League chỉ quan tâm đến kết quả học tập của học sinh, và tất cả các thứ khác bạn cho vào hồ sơ đều là lãng phí thời gian. Các trường Ivy League luôn nổi tiếng bởi sự nghiêm khắc trong học thuật, nên không có gì ngạc nhiên khi hiểu lầm này tồn tại lâu như vậy.

Trên thực tế, các trường Ivy League áp dụng quy trình tuyển sinh toàn diện, điều này có nghĩa là cán bộ tuyển sinh sẽ xem xét tất cả các khía cạnh khác trong đơn đăng ký của học sinh. Hoạt động ngoại khóa đóng một vai trò cực kì quan trọng trong bộ hồ sơ, nó là lăng kính giúp cán bộ tuyển sinh có góc nhìn đa chiều về học sinh bên cạnh các yếu tố khác như điểm trung bình, điểm kiểm tra và các thông tin khác. 

Các trường Ivy League sẽ xem xét hồ sơ toàn diện về học thuật và hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa bạn chọn và kết quả thể hiện của bạn trọng các hoạt động này nói lên rất nhiều điều về bạn là ai, bạn quan tâm đến điều gì và điểm mạnh của bạn là gì. Tất cả thông tin này rất quan trọng đối với các nhân viên tuyển sinh, họ có nhiệm vụ tìm hiểu càng nhiều càng tốt về từng ứng viên để xác định học sinh nào là người phù hợp nhất và trao cơ hội nhập học. 

Những sai lầm phổ biến về hoạt động ngoại khóa du học Mỹ

Không phải cứ tham gia hoạt động ngoại khóa có nghĩa là hồ sơ ứng tuyển của bạn sẽ được đánh giá tích cực hơn. Giống như bất kỳ điều gì trong đơn đăng ký, bạn cần phải tính toán và cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn các hoạt động ngoại khóa. Dưới đây là một số quan niệm sai lầm về hoạt động ngoại khóa:

Học sinh nên tham gia càng nhiều hoạt động ngoại khóa càng tốt

Một trong những quan niệm sai lầm phổ biến là tham gia hoạt động ngoại khóa càng nhiều càng tốt, với hy vọng rằng sự cam kết về thời gian và sự đa dạng sẽ gây ấn tượng với bạn tuyển sinh hơn. Tuy nhiên, chất lượng quan trọng hơn số lượng. Hội đồng tuyển sinh ưu tiên những ứng viên xuất sắc trong một hoạt động duy nhất hơn là những ứng viên dàn trải thời gian của mình cho hàng tá hoạt động ngoại khóa mà không bất kỳ sự phát triển nào.

Các bạn học sinh có thể chọn một số hoạt động ngoại khóa trong năm đầu cấp ba để xác định hoạt động nào thú vị nhất. Việc khám phá này sẽ giúp học sinh dễ dàng thu hẹp vô số lựa chọn để tìm ra sở thích mà bạn có thể dành năm còn lại của trung học để theo đuổi và phát triển.

Bạn cần dành nhiều thời gian cho hoạt động phục vụ cộng đồng

Một hiểu lầm phổ biến khác về các trường Ivy League, học sinh cho rằng nên dành nhiều thời gian cho các hoạt động phục vụ cộng đồng, tuy nhiên điều này không đảm bảo bạn sẽ được nhận vào trường. Học sinh có thể gặp rủi ro khi tập trung quá nhiều vào lĩnh vực này khi thời gian có thể sử dụng hiệu quả hơn vào việc khác. Hoạt động ngoại khóa này không thực sự cho hội đồng tuyển sinh thấy bạn độc đáo như thế nào hoặc bạn có kỹ năng gì. Trừ khi bạn thành lập tổ chức phi lợi nhuận của riêng mình, huy động được một số tiền đáng kể hoặc làm điều gì đó ấn tượng khác. Việc tham gia các hoạt động cộng đồng sẽ không nói lên điều gì khác với nhà tuyển sinh ngoài việc bạn là một người tốt.

Việc tham gia cộng đồng thể hiện bạn là người tốt không đồng nghĩa bạn sẽ gây được ấn tượng

Âm nhạc và thể thao là những hoạt động ngoại khóa duy nhất

Đây là hai hoạt động mà đa số học sinh sẽ cân nhắc khi lựa chọn hoạt động ngoại khóa. Vấn đề duy nhất đó chính là rất ít học sinh trở nên xuất sắc khi theo đuổi hai lĩnh vực này. Hãy nhớ rằng cán bộ tuyển sinh tại các trường Ivy League luôn chú ý đến những học sinh có thành tích vượt trội trong các hoạt động ngoại khóa tương ứng của họ. Sự cạnh tranh quá khốc liệt trong âm nhạc và thể thao khiến đại đa số học sinh không thể đạt được thành tích vượt trội.

Học sinh có thành tích cao nhất nên theo đuổi các hoạt động ngoại khóa này khi dự định đăng ký vào Ivy League. Hầu hết học sinh nên xem xét các sở thích khác để tìm ra hoạt động mà họ có thể phát triển và trưởng thành.

Hoạt động ngoại khóa được hội đồng tuyển sinh các trường Ivy League đánh giá cao

Thành lập câu lạc bộ

Nhiều học sinh gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một hoạt động ngoại khóa phù hợp với sở thích của mình. Một trong những cách hiệu quả nhất để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển sinh Ivy League là thể hiện khả năng lãnh đạo của bạn trong lĩnh vực ngoại khóa. Thành lập một câu lạc bộ của riêng mình là hoạt động dễ dàng bạn có thể thực hiện luôn.

Tham gia chương trình hè, các chương trình nghiên cứu khoa học

Hầu hết học sinh chỉ có kế hoạch nghỉ ngơi và thư giãn trong mùa hè. Tuy nhiên, nếu biết tận dụng mùa hè, đây sẽ là thời điểm vàng để bạn có thể nâng cao cơ hội trúng tuyển vào ngôi trường mơ ước.

Bạn có thể tham gia vào các chương trình ngoại khóa vào mùa hè. Có vô số sự kiện, câu lạc bộ và cơ hội nghiên cứu khoa học được tổ chức trong mùa hè bởi nhiều trường đại học và tổ chức phi lợi nhuận. Mục đích của các chương trình hè này là tạo cơ hội cho học sinh trung học theo đuổi lĩnh vực mình yêu thích ở mức độ sâu hơn.

Tham gia nghiên cứu khoa học sẽ là điểm cộng lớn khi du học Mỹ

Thi đấu các giải học thuật

Các cán bộ tuyển sinh đại học thích nhìn thấy những ứng viên không ngại nỗ lực, còn cách nào tốt hơn để thử thách bản thân hơn là tham gia một cuộc thi học thuật. 

Bất kể sở thích học tập của bạn là gì, bạn sẽ không gặp khó khăn khi tìm kiếm một cuộc thi tại địa phương hoặc toàn quốc. Có các cuộc thi toán và khoa học, tranh biện và các cuộc thi giao hữu khác giúp bạn có cơ hội thể hiện năng lực của bản thân. Những cuộc thi này cho nhà tuyển sinh thấy rằng bạn sẵn sàng và mong muốn phát triển kỹ năng của mình hơn nữa.

Tham gia chương trình sân khấu

Bạn có niềm đam mê ca hát hay diễn xuất? Hoặc có thể bạn thích ở hậu trường hơn như vũ đạo hay đạo diễn?  Bất kể sở thích cụ thể của bạn là gì, nơi tốt nhất để theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật ở trường trung học là thông qua chương trình sân khấu. Đây là nơi hoàn hảo để khám phá khả năng sáng tạo bên trong của bạn và tìm hiểu cách hoạt động thực sự của hoạt động kinh doanh biểu diễn. Đây là một hoạt động ngoại khóa độc đáo thể hiện sự sẵn sàng nỗ lực hết mình của bạn và luôn tiến bộ.

Hoạt động nghệ thuật giúp khai phá khả năng sáng tạo

Tham gia thực tập

Khi bạn lựa chọn một hoạt động ngoại khóa, kỳ thực tập có thể không phải là điều đầu tiên bạn nghĩ đến. Nhưng tham gia các kỳ thực tập thật sự khiến cho bộ hồ sơ ứng tuyển của bạn trở nên nổi bật. Nếu bạn đã biết mình muốn theo đuổi nghề nghiệp nào thì việc thực tập có thể giúp bạn vượt xa nhiều đối thủ cạnh tranh khác.

Các bạn học sinh có thể đăng ký thực tập các chương trình trong lĩnh vực bạn quan tâm. Đây sẽ là điểm sáng tuyệt vời trong hơn đăng ký nhập học tại các trường Ivy League, hội đồng tuyển sinh luôn đánh giá cao những ứng viên biết rõ bản thân mình muốn gì.

Tạm kết:

Mỗi năm, IvyPrep luôn nhận về hàng ngàn câu hỏi từ quý phụ huynh và các em học sinh về chiến lược xây dựng hồ sơ hoạt động ngoại khóa du học Mỹ. Đâu là hoạt động mà hội đồng tuyển sinh đánh giá cao, nên tham gia như thế nào là đủ, là chất lượng, những lưu ý quan trọng khi lựa chọn hoạt động ngoại khóa, …

Mời quý phụ huynh và các em học sinh tham gia Webinar Hoạt động ngoại khóa thứ Năm tuần này của IvyPrep, để có thể trực tiếp lắng nghe giải đáp từ chuyên gia Ivy League và cựu học sinh thành công của IvyPrep tại đây.

Đọc thêm:
Bí quyết xây dựng hồ sơ hoạt động ngoại khóa du học – nhân đôi cơ hội trúng tuyển
6 mẹo để chọn các hoạt động ngoại khóa ý nghĩa