Tuỳ thuộc vào từng công việc hoặc lĩnh vực khác nhau, nhưng việc sở hữu một tấm bằng Cao học là một lợi thế cạnh tranh lớn giúp bạn có được mức thu nhập cao hơn, cơ hội thăng tiến nghề nghiệp và phát triển kỹ năng chuyên ngành tốt hơn.

Hiện nay, sinh viên gặp khó khăn trong việc lựa chọn trường học bởi có hàng trăm trường đại học khác nhau với nhiều loại học vị để chọn lựa. Nhằm giúp sinh viên Cao học tương lai tìm được trường phù hợp với nguyện vọng, U.S News đã công bố bảng xếp hạng các chương trình sau đại học tốt nhất năm 2024. Bảng xếp hạng gồm các ngành nghề: Kinh doanh, Giáo dục, Mỹ thuật, Y tế, Luật, Thư viện học, Điều dưỡng, Quan hệ đối ngoại, Khoa học, Khoa học xã hội và nhân văn. Bảng xếp hạng trường y và kỹ thuật chưa được công bố vào thời điểm này.

Bảng xếp hạng mới nhất bổ sung thêm mức lương của từng ngành nghề.

Kể từ lần cuối cùng xuất hiện vào 4 năm trước, bảng xếp hạng mới năm 2024 đã có thêm cập nhật về sự kết hợp giữa các chương trình Thạc sĩ và Tiến sĩ về ngành Thính học, liệu pháp nghề nghiệp, vật lý trị liệu, dược, y tá hộ sinh, bệnh lý ngôn ngữ nói. Các chương trình đào tạo sau đại học ngành y tá gây mê và công tác xã hội cũng lần đầu tiên được xếp hạng kể từ năm 2016 và 2022. Các bảng xếp hạng chuyên ngành được dựa trên các đánh giá uy tín từ các học giả tại các trường được khảo sát thực tế.

Để hiểu rõ thêm về từng chương trình, mời bạn đọc tham khảo cụ thể từng chương trình học sau, các bạn sinh viên tương lai có thể dựa vào đó để đưa ra quyết định cho trường đại học của mình. Dưới đây là bản tóm tắt các trường được xếp hạng hàng đầu trong bốn lĩnh vực chương trình sau đại học chính:

  • Các trường Luật tốt nhất
  • Các trường Kinh doanh tốt nhất
  • Các trường Điều dưỡng tốt nhất
  • Các trường Giáo dục tốt nhất

Các trường Luật tốt nhất

Trong bảng xếp hạng Top 10 trường Luật tốt nhất, dẫn đầu là hai trường: trường Luật Yale ở Connecticut và trường Luật Stanford có trụ sở tại California, hai trường này cùng xếp hạng thứ nhất. Xếp thứ 3 là trường Luật Đại học Chicago ở Illinois, trường Luật Đại học Duke ở Bắc Carolina xếp thứ 4,  đồng thứ hạng ở vị trí thứ 4 là ba trường: trường Luật Harvard ở Massachusetts, trường Luật Carey của Đại học Pennsylvania và trường Luật Đại học Virginia. 

Tại vị trí thứ 8 là trường Luật Columbia ở New York, tiếp sau đó 3 trường giữ thứ hạng số 9 bao gồm: trường Luật Đại học New York, trường Luật Pritzker của Đại học Northwestern ở Illinois và Đại học Michigan-Trường Luật Ann Arbor.

Ngoài các trường Top 10, bảng xếp hạng còn cho ta thấy sự thăng hạng của 1 số trường, ví dụ như trường Luật William & Mary ở Virginia đã tăng chín bậc từ xếp hạng 45 lên xếp hạng 36, đồng thứ hạng với 5 trường khác. 

U.S News cũng xếp hạng 13 chuyên ngành Luật: kinh doanh/doanh nghiệp, đào tạo lâm sàng, hiến pháp, hợp đồng/thương mại, hình sự, giải quyết tranh chấp, môi trường, y tế, sở hữu trí tuệ, quốc tế, soạn thảo pháp lý, thuế và vận động xét xử. 

Trong khi đó, trong bảng xếp hạng trường luật bán thời gian – bao gồm các trường luật có ít nhất 20 sinh viên bán thời gian theo học vào mùa thu năm 2022 và mùa thu năm 2023 – ba trường đứng đầu vẫn giữ nguyên.  Trung tâm Luật Đại học Georgetown ở Washington, D.C., một lần nữa đứng đầu trong khi Trường Luật Đại học George Washington có trụ sở tại D.C., hiện xếp thứ 3, đổi chỗ cho Trường Luật Đại học Fordham ở Thành phố New York giữ vị trí thứ 2.

Các trường về Kinh doanh tốt nhất

Hai trường từng xếp ở vị trí thứ 3 và thứ 6 nhưng đã leo lên dẫn đầu bảng xếp hạng top chương trình MBA chính quy năm nay là Trường Wharton của Đại học Pennsylvania và Trường Kinh doanh sau đại học Stanford. Bên cạnh đó, trường Quản lý Kellogg của Northwestern và Trường Kinh doanh Booth của Đại học Chicago tụt một bậc từ top 2 xuống hạng 3.

Trong khi top 10 chủ yếu bao gồm các trường giống như năm ngoái, thì năm nay còn có sự góp mặt của 2 cái tên mới đó là trường Kinh doanh Haas của Đại học California, Berkeley (UC Berkeley) và trường Kinh doanh Darden của Đại học Virginia (UVA) trong top 10 của bảng xếp hạng. UC Berkeley tăng 3 bậc từ thứ hạng số 11 lên vị trí thứ 7, trong khi đó UVA tăng 4 bậc từ thứ hạng số 14 lên vị trí thứ 10.

Ngoài ra còn có sự thay đổi lớn ở top 80 trong bảng xếp hạng chương trình MBA chính quy, ví dụ như trường Kinh doanh Joseph M. Katz – Cao học tăng 39 bậc từ thứ hạng số 86 lên thứ hạng số 47.

Bên cạnh đó, dẫn đầu bảng xếp hạng chương trình MBA bán thời gian vẫn giữ nguyên danh sách trường như năm ngoái, top 5 gồm những trường có tên tuổi như: UChicago, UC Berkeley, Northwestern, trường Kinh doanh Leonard N.Stern của NYU và trường quản lý Anderson của trường đại học California, Los Angeles. Tuy nhiên năm nay UChicago đã thay thế UC Berkeley chiếm giữ ngôi vị đầu bảng.

Các trường Điều dưỡng tốt nhất

Năm nay trường Điều dưỡng của đại học Johns Hopkins ở Maryland cùng với trường Điều dưỡng Nell Hodgson Woodruff của đại học Emory, Georgia đồng thứ hạng top 1 trong bảng xếp hạng, năm ngoái 2 trường này ở vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng. Trường Điều dưỡng đại học Duke ở Bắc Carolina đã tăng lên 1 bậc để giành vị trí thứ 3.

Tương tự như năm ngoái, Johns Hopkins vẫn giữ ngôi vị đầu bảng, trong bảng xếp hạng Bác sĩ Y học Thực hành (Doctor of Nursing Practice) , trường Điều dưỡng của đại học George Mason, Virginia – với số lượng lớn sinh viên tốt nghiệp tạo nhiều nguồn nhân lực cho mỗi khoa – đã nhảy vọt từ thứ hạng số 39 lên vị trí thứ 2. Duke cùng với trường Điều dưỡng đại học Washington lọt vào top 3.

Duke cũng xếp hạng số 1 trong bảng xếp hạng tất cả các chuyên ngành chương trình Thạc sĩ thực hành điều dưỡng, bao gồm: quản trị, gia đình, chăm sóc y tế cho người cao tuổi và sức khỏe tinh thần. 

Các trường Giáo dục tốt nhất

Một lần nữa, Teachers College, đại học Columbia, New York xếp thứ nhất trong bảng xếp hạng các trường đào tạo sau đại học. Tuy nhiên, năm nay, trường xếp ngang hàng với Trường Giáo dục Đại học Wisconsin—Madison (trường này đã tăng hai bậc).

Đại học Michigan— Trường Giáo dục của Ann Arbor tụt khỏi vị trí dẫn đầu xuống thứ hạng số 3 cùng với Trường Giáo dục và Nghiên cứu Thông tin UCLA. UCLA trước đó xếp vị trí thứ 7.

US News cũng xếp hạng 9 chuyên ngành giáo dục, trong đó Trường Cao đẳng Sư phạm thuộc Đại học Bang Michigan đứng đầu trong các hạng mục sau: chương trình học và giảng dạy, quản lý giáo dục, đào tạo giáo viên tiểu học, quản lý giáo dục bậc đại học và đào tạo giáo viên bậc trung học.

Để được tư vấn cụ thể hơn về chương trình học hay trường Đại học phù hợp. Bạn hãy liên hệ IvyPrep để được hỗ trợ xây dựng lộ trình và hoàn thiện hồ sơ du học sớm nhất!

Hotline:
Chi nhánh HN: 📞 0985 499 903
Chi nhánh HCM: 📞 0901 815 997

——-
IVYPREP – ĐƠN VỊ TIÊN PHONG ĐÀO TẠO & TƯ VẤN DU HỌC HỌC BỔNG MỸ – ÚC – CANADA