Đối với một số trường Đại học Mỹ, điều kiện tài chính của ứng viên không ảnh hưởng đến quyết định tuyển sinh do trường áp dụng chính sách Need-blind.

Phân biệt Need-based và need-blind

Hỗ trợ tài chính luôn là vấn đề được sinh viên quốc tế quan tâm khi quyết định nộp đơn ứng tuyển cho các trường Đại học tại Mỹ. Chính vì vậy, việc tìm hiểu và phân biệt hai khái niệm Need-based AidNeed-blind Admission là vô cùng quan trọng.

Chính sách tuyển sinh Need-blind cam kết xem xét hồ sơ dựa trên khả năng học thuật, nền tảng và tiềm năng của học sinh mà không quan tâm đến khả năng chi trả của gia đình. Điều này giúp sinh viên quốc tế không gặp bất lợi trong quá trình xét tuyển do điều kiện tài chính của mình. 

Tuy nhiên, một điểm cần lưu ý đó là một số trường tuyển sinh theo chính sách Need-blind nhưng không đảm bảo đáp ứng đủ yêu cầu hỗ trợ của sinh viên sau khi có kết quả nhận.

Đối với các trường Đại học có hình thức hỗ trợ Need-based, trường sẽ cấp gói hỗ trợ tài chính tương xứng với nhu cầu của ứng viên dựa trên khả năng chi trả của gia đình.

Hiện tại, chỉ một số ít trường Đại học tại Mỹ áp dụng chính sách Need-blind với cam kết 100% cung cấp đủ hỗ trợ tài chính theo nhu cầu cho sinh viên quốc tế:

  • Harvard University (#3 NU)
  • Princeton University (#1 NU)
  • Yale University (#5 NU)
  • Massachusetts Institute of Technology (#2 NU)
  • University of Chicago (#12 NU)
  • Amherst College (#2 LAC)
  • Bowdoin College (#9 LAC)
  • Brown University (#9 NU) (áp dụng cho sinh viên quốc tế từ kỳ nhập học 2025)

Học sinh có thể tìm hiểu chính sách tuyển sinh Need-blind ở đâu ?

Học sinh nên bắt đầu nghiên cứu về chính sách cũng như yêu cầu tuyển sinh để chuẩn bị tốt nhất cho hồ sơ ứng tuyển Đại học Mỹ. 

Cách tốt nhất để tìm hiểu xem một trường đại học có áp dụng chính sách Need-blind hay hỗ trợ Need-based hay không là đọc kỹ thông tin được cung cấp từ website của bộ phận tuyển sinh bậc đại học hoặc quốc tế (Undergraduate/International Admissions Office) và bộ phận hỗ trợ tài chính (Financial Aid Office) về chính sách hỗ trợ tài chính của trường trong quá trình tuyển sinh. 

Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác, các bạn học sinh hoàn toàn có thể liên hệ trực tiếp với văn phòng tuyển sinh để được giải đáp và hỗ trợ kịp thời.

Lưu ý khi nộp hồ sơ ứng tuyển cho các trường theo chính sách Need-Blind

“Nhìn chung, các trường Đại học Mỹ đánh giá sinh viên quốc dựa theo bộ quy trình và tiêu chí được áp dụng chung cho toàn bộ những ứng viên khác – bộ phận tuyển sinh đều xem xét mức độ phù hợp về khả năng học thuật và phát triển cá nhân đối với cơ sở giáo dục của họ.” – theo ông Stuart Schmill, Giám đốc tuyển sinh của Đại học MIT. 

Tuy nhiên, sinh viên quốc tế cần lưu ý rằng các trường áp dụng chính sách Need-Blind đều vô cùng cạnh tranh và có tỉ lệ chấp nhận thấp. Đối với các trường đại học danh tiếng có tỉ lệ cạnh tranh cao như vậy, quy trình tuyển sinh sẽ dựa trên sự đánh giá toàn diện, kết hợp của các thành phần hồ sơ: thành tích học thuật, điểm thi chuẩn hóa, bài luận cá nhân, hoạt động ngoại khóa, thư giới thiệu.

Hiện nay, phần lớn các trường đại học bắt đầu áp dụng chính sách tuyển sinh Need-aware – xét tuyển dựa trên đồng thời chất lượng hồ sơ và khả năng tài chính của ứng viên. Các bạn cũng không nên giới hạn lựa chọn của mình với một số ít trường Need-blind. Đối với những hồ sơ có tính cạnh tranh, sinh viên quốc tế hoàn toàn có cơ hội nhận được gói hỗ trợ tài chính hào phóng từ các trường đại học này.

Việc mở rộng danh sách ứng tuyển với các trường có chính sách Need-blind, Need-aware, Need-based sẽ giúp tăng cơ hội trúng tuyển Đại học cho sinh viên quốc tế. Vì vậy, chiến lược xây dựng danh sách trường cân bằng giữa Reach Schools (nhóm trường mơ ước), Target Schools (nhóm trường mục tiêu) và Safety Schools (nhóm trường an toàn) là bước đầu quan trọng cho một mùa ứng tuyển thành công và hiệu quả.

IvyPrep hy vọng bài viết sẽ cung cấp đến quý phụ huynh và các em học sinh nhiều thông tin bổ ích về chính sách tuyển sinh các trường Đại học Mỹ.

Các bạn học sinh muốn bứt phá điểm số IELTS/SAT, tăng cơ hội cạnh tranh học bổng tại các trường Đại học hàng đầu thế giới, nhanh tay đăng ký tham gia chương trình Gom nhóm học tập, luyện thi IELTS/SAT để nhận mức ưu đãi hấp dẫn nhất tại https://forms.gle/W5UxWtZC6uwSoSfY6