Chiều chủ nhật, ngày 13/11 vừa qua, đông đảo phụ huynh và các em học sinh đã đến hội thảo “Cùng con nuôi dưỡng EQ” và gặp gỡ, trao đổi với TS Nguyễn Thị Bích Hồng, chuyên gia tâm lý giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tại IvyPrep, phòng Harvard University, trung tâm Nguyễn Thị Thập, Q.7, TP.HCM.

 

Diễn ra song song với hội thảo, chương trình giao lưu với robot trợ giảng tiếng Anh NAO diễn ra sôi nổi với sự tham gia của các em học sinh. Tại đây, các con được trò chuyện, tương tác và thực hành tiếng Anh với robot NAO.

 

Trong khi đó, tại hội thảo, quý phụ huynh chăm chú lắng nghe và đặt câu hỏi thắc mắc, trao đổi đến TS Bích Hồng. Với chủ đề nuôi dưỡng EQ cho con thời hiện đại, nhiều vấn đề và thông tin thú vị được chia sẻ và bàn luận, thu hút sự quan tâm của phụ huynh.

 

Đặc biệt, có một điều gây bất ngờ trong hội thảo, khiến IvyPrep cũng như các phụ huynh tham dự ngạc nhiên, đó là sự xuất hiện của một vị phụ huynh luôn chăm chú lắng nghe và ghi chép cẩn thận từ đầu đến cuối chương trình, khuôn mặt luôn tươi cười. Đến phần trao đổi ý kiến và giải đáp thắc mắc, phụ huynh này có rất nhiều câu hỏi đặt cho TS Bích Hồng.

 

Lúc này mọi người mới nhận ra, đây chính là chị Trần Thu Hà, tác giả cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”. Chị Hà bật mí mình còn là học trò của TS Bích Hồng từ những buổi học kỹ năng làm cha mẹ đầu tiên. Chị chia sẻ: “Chính những buổi học đầu tiên đó đã ảnh hưởng đến suy nghĩ và cách nuôi dạy hai bé Su, Xim của mình đến tận bây giờ”.

 

Chị Trần Thu Hà, tác giả cuốn sách "Con nghĩ đi, mẹ không biết" đến tham gia hội thảo và đặt nhiều câu hỏi đến TS Bích Hồng

Chị Trần Thu Hà, tác giả cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết” đến tham gia hội thảo và đặt nhiều câu hỏi đến TS Bích Hồng

Theo TS Bích Hồng, trong bối cảnh xã hội bão hòa về mức độ vô cảm và chai sạn cảm xúc, những người giàu trí tuệ cảm xúc dễ dàng thành công trong cuộc sống. Sự nhạy cảm tinh tế chính là “bửu bối” giúp họ thiết lập và duy trì các mối quan hệ, là một lợi thế lớn giúp họ vượt qua nhiều thử thách trong cuộc sống. Do đó, trong nhiều chương trình học bổng du học, các trường đại học xem xét và đánh giá năng lực của ứng viên không chỉ qua thành tích học tập mà còn xét đến phẩm chất cá nhân. Những phẩm chất như sự đồng cảm, lòng yêu thương, tính kiên nhẫn, sự quyết tâm… lại xuất phát từ trí tuệ cảm xúc (EQ).

 

IMG_8675

TS Nguyễn Thị Bích Hồng chia sẻ những câu chuyện giáo dục, nuôi dưỡng EQ cho con thời hiện đại.

Trong câu chuyện nuôi dưỡng trí tuệ cảm xúc cho con, TS Bích Hồng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc củng cố gia đình để “cùng chơi, cùng học, cùng làm với con”.

 

Vai trò đồng hành của cha mẹ trên con đường rèn luyện EQ cho con là rất quan trọng. Tuy nhiên, theo TS Bích Hồng, “bài toán khôn ngoan” là cho con tự trải nghiệm. “Cứ để con thua bạn bè vài phen đi. Cứ để con trải nghiệm những cái con muốn mà không được đi. Con sẽ rèn luyện tốt và trưởng thành dần qua những trải nghiệm”, TS Bích Hồng chia sẻ. Qua đó có thể thấy, quá trình nuôi dưỡng EQ cần sự kiên trì bền bỉ của không chỉ con cái mà còn từ phía phụ huynh.

 

Theo TS Bích Hồng, bên cạnh việc đầu tư nghiêm túc cho tương lai con trong việc học tập, cha mẹ nên đầu tư để phát triển các loại cảm xúc, tình cảm đa dạng của con. Trong đó, một điều quan trọng là ba mẹ cần biết cách phát triển tình cảm cấp cao cho con, bao gồm: tình cảm đạo đức, tình cảm trí tuệ và tình cảm thẩm mỹ. TS Bích Hồng nói: “Hãy cho con tham gia nhiều hoạt động khác nhau. Trẻ tham gia càng nhiều hoạt động thì trí tuệ cảm xúc càng phát triển. Những hoạt động này khai trí mở tâm và nuôi dưỡng tâm hồn”.

 

Theo đó, những hoạt động ngoại khóa đa dạng như thiện nguyện, sáng tạo, giải trí… tạo lập cho con nhiều môi trường khác nhau với nhiều nhóm bạn bè chung sở thích, là những môi trường rèn luyện tốt giúp con có được kiến thức thực tế, kỹ năng giao tiếp và xử lý vấn đề nhất định. Hoạt động càng phong phú, con càng có cơ hội thích nghi với môi trường, thể hiện và thấu hiểu bản thân, giải tỏa tâm trạng của trẻ.

 

IMG_8672

Theo TS Bích Hồng, những hoạt động ngoại khóa “khai trí mở tâm và nuôi dưỡng tâm hồn”.

Tham gia buổi hội thảo và nhận được giải đáp thắc mắc từ TS Bích Hồng, chị Trần Thu Hà (tác giả cuốn sách “Con nghĩ đi, mẹ không biết”) nhận xét: “Mình rất thích buổi hội thảo. Mình còn muốn hỏi nhiều lắm vì cô Bích Hồng như một kho sách quý. Mình không chỉ là một phụ huynh mà còn là một người viết sách, một diễn giả nên mình rất quan tâm đến những vấn đề nuôi dạy con cái. Mình rất thích nhận xét của cô Bích Hồng: “Khi xã hội càng vô cảm thì mình càng phải dày công dạy con về trí tuệ cảm xúc. Nếu con được bồi dưỡng về trí tuệ cảm xúc thì rất đáng quý, con sẽ dễ thành công hơn và hạnh phúc hơn”.

 

Mời quý phụ huynh và các em xem lại một số hình ảnh từ buổi hội thảo.

 

IMG_8762

Phụ huynh lắng nghe giải đáp thắc mắc từ TS Bích Hồng về vấn đề tập cho con tính đúng giờ.

IMG_8755

Lắng nghe phụ huynh nói về những băn khoăn trong việc nuôi dạy con

IMG_8747

TS Bích Hồng giải đáp thắc mắc của các phụ huynh

IMG_8725

Trong khi đó, các con được vui chơi và giao lưu với robot NAO. Đặc biệt, robot NAO rất dễ “dụ”, chỉ cần dắt là đi.

IMG_8723

Các em nhỏ vây quanh NAO xoa đầu, nắm tay, chào hỏi…

IMG_8706

– Hi NAO! Nice to meet you! – Hello. Nice to meet you.

IMG_8690

Phụ huynh chăm chú lắng nghe và ghi chép những điểm quan trọng cần lưu ý trong việc nuôi dưỡng EQ cho con

IMG_8664

Toàn cảnh hội thảo

IMG_8659

Bài diễn thuyết của TS Bích Hồng không chỉ bổ ích với những kiến thức tâm lý giáo dục thú vị mà còn hấp dẫn với nhiều câu chuyện hài hước

IMG_8652

– Hey NAO, what’s your special ability? – I can communicate with you in English, support you learn English in class, can sing, dance. In addition, I can move at your direction, memorize your name and your face. For example, I can recognize you tomorrow. – Wow.

IMG_8635

Robot trợ giảng tiếng Anh đầu tiên tại TP.HCM – robot NAO – top 10 robot thông minh nhất thế giới

IMG_8630

Trong khi các con bày tỏ sự tò mò đối với NAO, NAO cũng bày tỏ sự “ngại ngùng” của mình.

IMG_8628

Hôm khác mình sẽ quay lại để chơi với NAO nhé!

 

Để đồng hành cùng con trên con đường rèn luyện và nắm lấy thành công, IvyPrep chú trọng các hoạt động ngoại khóa, giáo dục kỹ năng mềm trong suốt quá trình học tập trải nghiệm sáng tạo của con, bên cạnh đào tạo tiếng Anh học thuật chuyên sâu.

 

Vào 26/11 sắp tới, một hoạt động trải nghiệm sáng tạo vô cùng sôi động sẽ diễn ra tại IvyPrep – Ngày hội trải nghiệm Ivy League II – tiếp nối thành công từ lần I tổ chức. Thân mời quý phụ huynh và các em đến để thỏa sức vui chơi, học tập và rèn luyện tiếng Anh.

 

IvyPrep – chương trình đào tạo học bổng du học chuyên sâu.

IvyPrep Education chuyên tổ chức các khóa học Luyện thi TOEFL, Luyện thi IELTS, Luyện thi SAT với phương pháp đổi mới, đem lại hiệu quả cao giúp các em học sinh chinh phục học bổng du học Mỹ

Địa chỉ: 34-36 Nguyễn Thị Thập, Him Lam, Q.7 | 45 Đinh Tiên Hoàng, Q.1
Hotline: 0938 352 770
Email: infohcm@ivyprep.edu.vn