Trên hành trình truyền lửa cho con trong suốt thời gian chuẩn bị hồ sơ du học thì có muôn vàn khó khăn dành cho ba mẹ. Phải làm thế nào để có thể đồng hành cùng con giúp con giữ vững được kỷ luật học tập. Tất cả đã được giải đáp tại chuỗi sự kiện Kỷ luật mục tiêu du học – cách tạo động lực cho con.

Buổi hội thảo được dẫn dắt bởi những câu chuyện có thật từ chính những trường hợp thành công trong hành trình đồng hành cùng con tưởng rằng đơn giản nhưng là yếu tố quyết định mà ba mẹ không nhận ra.

Đầu tiên là phụ huynh của du học sinh Nguyễn Phan Như Thảo – đã tốt nghiệp Trường University of Cincinati và nhận được học bổng Thạc sỹ từ Trường University of Pennsylvania – Cô Trà My đã có những chia sẻ “Để truyền động lực cho con thì không phải là chuyện ngày một ngày hai hay gần đến lúc chuẩn bị du học mới làm mà phải bắt đầu từ nhỏ, nó bắt đầu từ những hoạt động sinh hoạt hằng ngày của gia đình, như vậy thì bản thân con sẽ có suy nghĩ tốt về kỷ luật, nhận ra được những điểm tốt, điểm tích cực để cố gắng hoàn thành nó’’.

Trong thực tế, khi đối mặt với những quyết định quan trọng như du học, không phải lúc nào cả ba mẹ và con trẻ đều có cùng ý kiến. Đây là lúc những xung đột trong suy nghĩ bắt đầu, ba mẹ muốn đi nhưng con lại không, vậy làm thế nào để thuyết phục con?

Tại buổi hội thảo, chị Trần Thu Hà đã tiết lộ “Đối với trẻ, nếu trẻ không thích, trẻ sẽ tìm lý do, còn nếu trẻ thích, trẻ sẽ tìm cách”. Cũng theo chị Hà, điều quan trọng nhất trong việc giữ kỷ luật học tập là dạy con tự lập, tự học và con chỉ thành công khi con có thể tự đi trên đôi chân của chính mình. Các nguyên tắc chính dành cho ba mẹ để con tự lập và tự học chính là:

  • Dạy con lắng nghe và được lắng nghe
  • Cho con không gian và thời gian để tự tìm câu trả lời
  • Không ép con học mà giúp con biến môn học thành sở thích của con
  • Giúp con xây dựng ý kiến riêng

Xuyên suốt chương trình là chia sẻ và giải đáp các thắc mắc của phụ huynh từ hành trình truyền động lực, phát triển kỹ năng tự lập và tự học. Đặc biệt hoạt động xây dựng mục tiêu du học riêng cho từng gia đình và cá nhân khác nhau. Thầy Nguyễn Trung hiếu – Giám đốc điều hành IvyPrep Education miền nam đã có những ‘’bài tập’’ nhỏ dành cho phụ huynh để tập trung khai thác những ưu điểm và thiếu sót hiện tại của con và đưa ra thêm những mục tiêu cụ thể cần bổ sung cho hồ sơ du học.

Cuối buổi hội thảo, một số phụ huynh đã ở lại cùng con để tìm hiểu những cơ hội khác để mở ra cánh cửa du học. Chương trình THPT Mỹ tại Việt Nam với tên gọi IvyPrep – Missouri sẽ là bước đệm hoàn hảo để xã con tiếp thu tinh hoa của nên giáo dục Mỹ và  chứng chỉ của Trường Đại học Missouri (Hoa Kỳ) mà không phải xa gia đình quá sớm. Chương trình được phát triển để phù hợp giữa chương trình học chính của Bộ giáo dục đào tạo Việt Nam với chương trình từ trường Đại học Missouri.

*Một số hình ảnh từ buổi hội thảo