Trong ngày thi thứ 2 tại vòng 2 của English Champion khu vực phía Bắc, bên cạnh những hoạt động chính của ngày dự thi, buổi hội thảo chia sẻ  “CÂU CHUYỆN THÀNH CÔNG” đã thu hút được đông đảo các vị phụ huynh tham gia và trao đổi.

Buổi hội thảo có sự góp mặt của Cô: Đặng Thị Ngọc Lan – Giám đốc Trung tâm tư vấn du học IvyPrep khu vực phía Bắc và mẹ học sinh Bùi Khắc Lâm – chị Phạm Thu Hằng, một phụ huynh, một người mẹ thành công trong việc thấu hiểu, sát cánh cùng con trong quá trình chuẩn bị du học Mỹ.  Đằng sau thành công của mỗi đứa con là một người mẹ tuyệt vời

Những câu chuyện “người thật – việc thật” được chia sẻ bởi chị Hằng đã nhận được sự đồng cảm của rất nhiều phụ huynh. Câu chuyện của chị không chỉ là một câu chuyện truyền cảm hứng mà còn là một “hình mẫu” về việc lựa chọn phương pháp nuôi dạy con, tôn trọng con, và hơn hết là cùng con xây dựng định hướng từ sớm.

Chuẩn bị cho con đi du học, không bao giờ là sớm…
Tại buổi hội thảo, chị Hằng đã chia sẻ về việc định hướng du học từ sớm cho con có vai trò quan trọng như thế nào, và tạo ra những lợi thế đặc biệt nào dành cho con. Với những mục tiêu du học đó, ngay từ năm lớp 7 Lâm đã cùng cả gia đình sang Pháp, Bỉ, Hà Lan, thăm một số các trường học và được tham  gia những chương trình ngoại khóa bổ ích. Lớp 10, con tiếp tục đi du học hè 1 tháng tại Mỹ để con tự cảm nhận và có cơ hội so sánh, lựa chọn môi trường mà con sẽ theo học. Có thể nói, việc được tiếp xúc với văn hóa nước ngoài từ sớm đã tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ và quyết tâm đi du học của Lâm.                                       Chị Hằng và Lâm trong một chuyến đi nước ngoài

Trong buổi chia sẻ, chị Hằng xúc động kể lại quá trình khó khăn khi cùng các giáo viên tại trung tâm IvyPrep giúp đỡ con hoàn thành hồ sơ du học Mỹ. Lâm vốn là một chàng trai cá tính, thích độc lập, ít khi chia sẻ với mẹ về những khó khăn hay thành tích đạt được, song em lại là một người vô cùng nỗ lực và cố gắng. Chỉ có đúng 2 năm để chuẩn bị mọi hồ sơ đi du học, từ điểm số, các bàithi, bài luận, thư giới thiệu,… bên cạnh đó là những cuộc thi quốc gia chưa-bao-giờ-là-dễ-dàng, Lâm đã từng tâm sự với mẹ: “Thôi mẹ ạ, con không đi du học nữa, con ở nhà học trường nào cũng được vì con được vào thẳng đại học.”
Những lúc như vậy, chị không những không giận mà lại thấy xót con và thay vì trách móc hay ép buộc, chị Hằng chọn cách để con bình tâm lại, sau đó tiếp tục động viên và phối hợp cùng các chuyên gia tại IvyPrep để giúp Lâm vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Bởi hành trình đi du học Mỹ chưa bao giờ là dễ dàng

Đối với các trường TOP đầu, yêu cầu đầu vào lại càng là điều khó khăn. Hiểu được điều đó, qua những trải nghiệm của bản thân trong quá trình đồng hành cùng con, chị Hằng đã đưa ra một lộ trình để giúp các vị phụ huynh chuẩn bị kĩ hơn:

Nếu có thể, các gia đình đã xác định cho con đi du học sớm, hãy lên kế hoạch và hoàn thành các tín chỉ tiếng Anh, SAT vào năm lớp 10, thì sẽ bớt áp lực cho con. Lớp 11, nếu các con không thi tuyển thì có thể dành thời gian để viết bài luận, hoặc tập trung ôn để nâng cao các điểm chứng chỉ.

Một lộ trình rõ ràng, sự cố gắng của học sinh, sự động viên của gia đình và mối liên hệ chặt chẽ giữa gia đình và các giáo viên ở trung tâm đã giúp Lâm có được kết quả thành công như ngày hôm nay.

Bố mẹ và các con hãy chọn cho mình những người đồng hành đáng tin cậy

Thông qua quá trình trao đổi, chị Hằng cũng chia sẻ lý do tại sao chị chọn IvyPrep:

Ngay khi con quyết định sẽ đi Mỹ du học, tôi cũng đã tìm hiểu thông qua bạn bè, những người đã thân từng học ở Mỹ, và tôi hiểu rằng, con tôi có đủ năng lực để  apply hồ sơ vào những trường TOP đầu của Mỹ. Tuy nhiên, chỉ có năng lực thôi thì chưa đủ, chúng tôi nhận thấy mình cần thêm sự trợ giúp từ các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực du học học  Do đó, tôi đã tìm kiếm thông tin về các công ty du học và nhận thấy IvyPrep thực sự phù hợp với nhu cầu của gia đình tôi.

Ở IvyPrep, chúng tôi được các chuyên gia nhiều năm kinh nghiệm cung cấp rất nhiều các thông tin về thị trường giáo dục của Mỹ, về các trường học, về khí hậu, thời tiết, cả những chi phí sinh hoạt của từng vùng… để tìm ra đáp án phù hợp với nhu cầu của gia đình và của bản thân học sinh. Thêm nữa, trước đó 1 năm, IvyPrep cũng đã hướng dẫn thành công cho con một người bạn rất thân thiết của tôi được nhận vào một trường trong khối Ivy, do đó, tôi hoàn toàn tin tưởng vào cách làm việc chuyên nghiệp của IvyPrep.

Những nỗi niềm trăn trở của những bậc phụ huynh sống xa thủ đô, nuôi ước mơ cho con đi du học Mỹ

Những chia sẻ hết sức chân thành của chị Hằng và cô Lan đã khiến đông đảo phụ huynh trong hội trường quan tâm và chủ động chia sẻ những băn khoăn lâu nay chưa tìm ra lời giải đáp.

Đặc biệt có một vị phụ huynh đến từ Quảng Ninh, bày tỏ nỗi lo lắng của mình khi rất mong con nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia IvyPrep để hiện thực hóa ước mơ du học Mỹ nhưng khoảng cách địa lí quá xa liệu có là trở ngại?Trả lời câu hỏi này, Cô: Đào Thu Huyền – chuyên gia tư vấn cấp cao của Trung tâm tư vấn du học IvyPrep với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học học bổng Mỹ – giải đáp bằng những câu chuyện thật về các học sinh cũ của cô, cũng có những em đến từ các tỉnh ở mọi miền tổ quốc như: Hạ Long, Thái Bình, Thanh Hóa … Vẫn được các thầy cô, các chuyên gia IvyPrep hỗ trợ hết sức nhiệt tình qua điện thoại, skype… Tuy rằng có chịu thiệt thòi đôi chút so với các bạn ở thành phố lớn là không được các cô trực tiếp chia sẻ, động viên nhưng kết quả xin học bổng của các em này cũng không hề thua kém các học viên khác của trung tâm. Hiện tại các em vẫn đang học tập hoặc tốt nghiệp từ các trường hàng đầu Hoa Kỳ.
Bởi vậy, khoảng cách địa lí không phải là trở ngại để tới gần hơn với ước mơ học bổng toàn phần du học Mỹ, điều quan trọng là bố mẹ và các con tìm được cho mình những người đồng hành tận tâm, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng phá bỏ tất cả giới hạn để tiếp sức cho các em du học học bổng thành công.

Qua những gì chị Hằng chia sẻ và những câu trả lời từ chuyên gia, có thể rút ra một số những kinh nghiệm dành riêng cho các vị phụ huynh có con chuẩn bị đi du học Mỹ :

  • Gia đình nên xác định cho con có du học hay không càng sớm càng tốt. Nếu xác định được nước đến du học thì tốt hơn nữa để con có thể theo đuổi, học ôn theo chứng chỉ mà nước đó yêu cầu. Ngoài ra, thời gian học kéo dài sẽ giúp con chủ động và   chuẩn bị tốt hơn cho các kỳ thi đã được xác định trước.
  • Đặt mức kì vọng hợp lý: Gia đình cũng phải xác định, khi con đạt tới ngưỡng điểm cao, việc lên cao hơn sẽ rất khó khăn. Ví dụ như con có thể đạt 1200 điểm SAT thi đầu vào, và lên 1400 rất nhanh. Nhưng từ 1400 – 1500 lại rất khó khăn, vì khi đã gần tới sát điểm tuyệt đối, các khoảng cách sẽ rút ngắn lại. Lúc đó, tăng được 10, 20 điểm cũng rất khác chứ không thể đánh giá con tiến bộ bằng đơn vị tính 50 hay 100 điểm được.
  • Xác định mục tiêu của gia đình và của con khi quyết định nộp hồ sơ: bạn ưu tiên Trường danh tiếng / Học Bổng – hỗ trợ tài chính, ưu tiên chọn Vùng miền/ Khí hậu, ưu tiên Thành phố / nông thôn, ưu tiên thuận tiện đi lại/ phương tiện giao thông… để tìm được trường phù hợp cho con. Ngoài ra, cũng tính đến việc ưu tiên chọn rank trường hay rank ngành.
  • Trong quá trình con học, điểm ở trường phổ thông cũng rất quan trọng, vì nó là một trong số các hồ sơ con cần phải nộp để trường đánh giá. Có một số trường còn không chờ khi con có kết quả của học kỳ một mà yêu cầu gửi bản sao – dịch – công chứng học bạ ngay khi con nộp hồ sơ cho trường.
  • Ngoài ra, bố mẹ cũng cần quan tâm để trong khoảng thời gian con thi các chứng chỉ, xin cho con được GVCN tạo điều kiện, cho nghỉ học ở trường để giữ sức khỏe tốt, tinh thần minh mẫn và tập trung toàn bộ vào môn thi. Vì các kỳ thi cũng không có nhiều, đặc biệt là SAT, do đó các con nên đăng ký sớm, tránh việc để con phải vào Sài Gòn, thậm chí đi sang các nước gần VN để thi.
IvyPrep là chương trình đào tạo và tư vấn du học học bổng với hơn 15 năm kinh nghiệm. Từ IvyPrep, 100% học viên đã giành học bổng lớn từ các trường đại học và trung học hàng đầu thế giới. Trong đó, nhiều em đạt học bổng toàn phần của các trường đại học nổi tiêng ở Mỹ như: Havard University, Stanford University, Cornell, Vassar College, Oberlin College, Syracuse University, Woodberry Forest School, The Orme School…

Vào ngày 1/4/2018,  IvyPrep sẽ khai giảng khóa học CAG 2018 – College Admission Guide – Khóa học chiến lược apply học bổng Mỹ chuyên sâu. Giúp các học viên Chinh phục học bổng Mỹ thành công, tiếp sức bởi các chuyên gia tốt nghiệp các trường đại học hàng đầu Hoa Kỳ.

Các vị phụ huynh và con quan tâm có thể đăng ký tại đâyhttp://bit.ly/CAGapplication

IvyPrep sẵn lòng hỗ trợ mọi thắc mắc của phụ huynh và các em học sinh về vấn đề du học Mỹ thông qua :

Hotline: 0898 083 111 (Hà Nội) l 090 658 1561 (HCM)

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn