Trước ngày du học, trong hành lí của con đã có đủ kiến thức và kỹ năng để hòa nhập cuộc sống du học chưa?

 

Nhiều du học sinh Việt Nam có vốn tiếng Anh rất vững chắc vẫn không tránh khỏi những cú “sốc” trong thời gian đầu hòa nhập tại nước Mỹ. Trong đó phải kể đến những thử thách đến từ sự khác biệt về môi trường học tập, về văn hóa xã hội và về kỹ năng sống.

 

IMG_4583 (2)

 

Nhằm mang đến cái nhìn cận cảnh về câu chuyện này, chương trình đào tạo du học học bổng Mỹ chuyên sâu IvyPrep tổ chức Hội thảo “Hành trang gì con mang đến Mỹ?” với sự tham dự của thầy Brent Kurkoski (Trường ĐH Minnesota, Mỹ) và Nguyễn Bảo Ngọc (cựu sinh viên Trường North Carolina, Thạc sĩ Trường George Washington, Mỹ) vào sáng 26.3 vừa qua.

 

Cách học sẽ rất khác

 

Nguyễn Bảo Ngọc chia sẻ, trong những ngày đầu học tập và sinh sống tại Mỹ, điều “sốc” nhất chính là khối lượng bài học quá đồ sộ. Theo Ngọc, ở Việt Nam học sinh cũng học rất nhiều nhưng chủ yếu là học thêm với bạn bè và có thầy cô kèm cặp. Tại Mỹ, học sinh được trông đợi có khả năng học tập một cách độc lập, chủ động với khối lượng nghiên cứu đủ chiều rộng và cả chiều sâu. “Mình phải chuẩn bị tâm lý để “cày”, sẽ phải đọc rất nhiều sách”, Ngọc nhắn nhủ.

 

IMG_4473 (2)

 

Nhiều học sinh quen thuộc phương pháp học thụ động tại Việt Nam có thể gặp khó khăn trong thời gian đầu. Tuy nhiên, theo thầy Brent, một trong các giá trị của nền giáo dục các nước Châu Âu là tinh thần tiến về phía trước. “Không ngại thử thách, học từ thất bại, miễn là bạn vẫn đang cố gắng tiến về phía trước”, thầy Brent chia sẻ.

 

Thầy Brent cho biết khó khăn chính trong việc học ở Mỹ đối với sinh viên Việt Nam nói riêng cũng như nhiều sinh viên Châu Á nói chung chính là việc viết luận văn học thuật và vấn đề đạo văn. Học sinh phải biết cách viết luận có cấu trúc, logic và bải bản, tuyệt đối không đạo văn và thật sự khắt khe với việc trích dẫn nguồn. Tại Mỹ, đạo văn là một hành vi nghiêm trọng và sẽ bị đánh trượt, thậm chí đuổi học nếu vi phạm.

 

IMG_4538 (2)

 

Do đó, trước ngày lên đường du học, các học sinh Việt Nam có thể tham gia những khóa học hướng dẫn làm quen với hình thức viết luận học thuật tại Mỹ, rèn giũa văn phong theo lối viết Mỹ một cách dễ hiểu, súc tích và trình bày tốt kết cấu của nghiên cứu. Trong đó, khóa học Ivy Goal của IvyPrep là một môi trường rèn luyện thích hợp dành cho các bạn học sinh trước khi bắt nhịp hòa nhập cuộc sống học đường tại Mỹ.

 

Văn hóa: hòa nhập – không phán xét

 

Trong câu chuyện hòa nhập văn hóa xã hội và trang bị những kỹ năng mềm cần thiết, thầy Brent đưa ra một quan sát cá nhân như sau: “Người Mỹ thích nhiều đặc điểm của người Việt Nam như thân thiện, ngọt ngào, hay quan tâm người khác và có gương mặt đáng mến. Người Việt Nam rất tuyệt vời. Do đó, khi hòa nhập văn hóa Mỹ hãy nên là chính mình, với những giá trị cốt lõi làm nên bản thân bạn”.

 

IMG_4573 (2)

 

Trong khi đó, cũng theo thầy Brent, ở Mỹ có 5 giá trị làm nên tính cách của người Mỹ mà các du học sinh cần biết: Thứ nhất là tự tin vào bản thân, thứ hai là sự độc lập (cố gắng thử điều cá nhân mình mong muốn), thứ ba là khái niệm gia đình (gia đình hạt nhân, không lớn và liên quan họ hàng như ở Việt Nam), thứ tư là thẳng thắn (không vòng vo, gián tiếp) và cuối cùng là một khái niệm hơi trừu tượng: hãy chấp nhận giá trị Mỹ.

 

IMG_4525 (2)

 

Theo Ngọc, “giá trị Mỹ” hiện là một vấn đề nổi cộm và có phần “nhạy cảm”, nhất là sau khi tổng thống Donald Trump đắc cử. Nước Mỹ đã sản sinh ra “rất” nhiều thế hệ “rất” yêu nước và xem nước Mỹ “rất” tuyệt vời, với chủ nghĩa cá nhân “rất” lớn.

 

Là một đất nước tự do và dung hòa, người Mỹ không đánh giá và phán xét người khác. “Do đó, khi nói chuyện với người Mỹ, nếu có những tư tưởng dân tộc khiến bản thân cảm thấy bị “dội” thì hãy chấp nhận sự khác biệt đó. Chuyện đúng hay sai không phải chuyện của chúng ta. Chúng ta đến để hòa nhập, không phải để phán xét”, Ngọc nhận định.

 

Kỹ năng mềm là bắt buộc

 

“Hồi ở Việt Nam, Ngọc rất ngại phát biểu trong lớp. Nhưng khi sang Mỹ, Ngọc nhận ra mọi người rất chú trọng việc đóng góp cho bài học. Có môn học kia, Ngọc ngồi ngay đầu bàn từ đầu mùa đến cuối mùa, nhưng im thin thít, không nói năng gì, đến khi tổng kết thầy chấm 0 điểm” – Ngọc chia sẻ một kinh nghiệm khá “đau thương” về kỹ năng học tập trong lớp.

 

IMG_4549 (2)

 

Ngọc kể, các bạn Mỹ thường xuyên giơ tay phát biểu ý kiến, dù ý kiến đó sai hay đúng, hoặc thậm chí ý kiến đó chỉ là nhắc lại lời giáo viên theo ý hiểu của bản thân. Không nhất thiết phải trả lời đúng câu hỏi nhưng sự tham gia xây dựng bài học là điều quan trọng nhất.

 

Có thể thấy, trang bị những kỹ năng mềmkiến thức về văn hóa – lịch sử Mỹ không chỉ giúp các em học sinh có nền tảng hiểu biết để hòa nhập nhanh với bạn bè quốc tế trong nhóm học tập, các câu lạc bộ hay các hoạt động xã hội mà còn là những “vốn liếng” quan trọng giúp các em học tập thật sự thành công tại Mỹ.

 

IMG_4523 (2)

 

Thực tế cho thấy, ngay cả những học sinh tự tin nhất cũng không ít lần mắc phải lỗi “dở khóc dở cười”, những tình huống oái oăm khi du học. Chính sự thiếu chuẩn bị sẵn sàng khiến các em không những hạn chế cơ hội tỏa sáng mà còn ngăn cản hòa nhập cuộc sống nơi đây.

 

Do đó, cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng ở nhiều mặt như luyện viết, hiểu về văn hóa… để bắt chuyện, làm bạn và ứng xử các tình huống khác nhau trong cuộc sống du học.

 

Khóa học Ivy Goal của chương trình đào tạo du học học bổng IvyPrep tập trung vào ba mảng chính: hướng dẫn kỹ năng viết luận và phương pháp học thuật tại bậc trung học và đại học Mỹ, trang bị kiến thức nền tảng Văn hóa xã hội và Lịch sử Mỹ, rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết để “tỏa sáng” tại nước Mỹ.Xem thêm khóa học tại: https://goo.gl/rlvCMG

Hotline: 0938 352 770 (HCM) | (04)73 053 668 (Hà Nội)

Sau đây, mời mọi người xem qua một số hình ảnh từ buổi hội thảo này nhé!

IMG_4531 (2) IMG_4548 (2) IMG_4561 (2) IMG_4567 (2) IMG_4598 (2)