Với mục tiêu đi du học bằng học bổng, em Nguyễn Thu Hà, cựu học sinh chuyên Ngoại ngữ đã bắt đầu chuẩn bị từ rất sớm. Trong quá trình ấy, không ít lần em phải đứng trước sự phân vân, chọn lựa trước khi lựa chọn trường Mount Holyoke với số học bổng 192.000 USD (khoảng 4,2 tỷ đồng)…

Tự tin với điểm số TOEFL(107), SAT (2200) và hồ sơ ấn tượng, Thu Hà quyết định ứng tuyển sớm vào trường mình yêu thích nhất nhưng không nhận được học bổng như kỳ vọng, việc này khiến em nhận ra rằng, xin học bổng không hề dễ, mình cần chuẩn bị cẩn thận hơn và thôi nuối tiếc để bắt đầu với những sự lựa chọn mới. Thu Hà quyết định nộp hồ sơ xin học bổng tới 12 trường Đại học top 100 tại Mỹ và Nhật Bản. Trong đó, chất lượng đào tạo là yếu tố lựa chọn hàng đầu, ngoài ra em còn cân nhắc dựa trên nhiều tiêu chí: cơ hội học chuyển tiếp đến các trường đại học khác, vị trí của trường có phù hợp thuận tiện cho việc đi lại, ăn ở hay không, trường có đầu tư cho cơ sở vật chất và đời sống hoạt động sinh viên không, thậm chí là đồ ăn trong trường có dễ phù hợp với sinh viên quốc tế hay không…

biquyetcuanusinhgianhhocbonghon4tydong
Em Nguyễn Thu Hà, cựu học sinh chuyên Ngoại ngữ, giành học bổng 192.000 USD.

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, theo Thu Hà, điều khó khăn nhất đó chính là lựa chọn chủ đề bài luận – một trong những yếu tố quan trọng quyết định việc bạn có nhận được học bổng lớn hay không. Ở Mỹ, bạn bị từ chối chưa chắc vì điểm số của bạn kém, hồ sơ bạn chưa đủ tốt, bài luận không đủ hấp dẫn mà đơn giản đôi khi là vì cách suy nghĩ bạn không đủ phù hợp với trường để được chào mời bằng học bổng giá trị lớn. Với bản tính bị coi là “cầu toàn” và tư duy kiểu trừu tượng, em thấy mình hay gặp rắc rối với việc làm rõ ý tưởng trong bài luận. Thu Hà đã suy nghĩ, cân nhắc đến hàng trăm chủ đề bài luận, các ý tưởng được trao đổi góp ý và phân tíchcùng các thầy cô trong lớp CAG (Lớp hướng dẫn viết luận và làm hồ sơ du học Mỹ, Học viện IvyPrep), không biết bao nhiêu bản nháp đã được viết ra rồi gạch bỏ.

Để có bài luận phù hợp, theo Thu Hà còn cần xem xét đến phong cách của những trường mình đang hướng đến. Trong đó ấn tượng nhất là khi viết bài luận về chủ đề “một địa điểm mang đến cho bạn có cảm hứng làm việc”, Thu Hà đã dành 1 tháng lang thang khắp các địa điểm, từng góc phố tại Hà Nội để tìm cảm hứng cho bài viết. Tuy nhiên cuối cùng, em nhận ra rằng, căn phòng mình mới chính là nơi để em có thể làm việc hiệu quả nhất.

Cuối cùng, sau niềm vui vì có nhiều lời chào mời học bổng từ các trường, Thu Hà lại đứng trước sự băn khoăn khi cần lựa chọn trường Mount Holyoke (#31 LAC) – một trong những trường nữ sinh danh giá nhất nước Mỹ với số học bổng do trường đề nghị lên tới192.000 USD hay chọn học một trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản. Điều này chẳng dễ dàng gì, nhất là khi em biết chắc mẹ mình – một cựu du học sinh Nhật Bản, luôn dành một tình cảm đặc biệt cho đất nước mặt trời mọc sẽ thuyết phục bằng mọi cách để mình đồng ý nhập học tại Nhật.

Để có quyết định đúng đắn, mọi thứ đều được Thu Hà đặt lên bàn cân, suy nghĩ và lựa chọn bằng tất cả sự tỉnh táo xem mình thực sự cần gì, muốn gì và cái gì tốt cho bản thân. Tại Nhật, em sẽ phải ngay lập tức xác định ngành học, trong khi đó nếu đến Mỹ thì sẽ có 2 năm để trải nghiệm trước khi đưa ra quyết định. Điều tiếp theo đó là về văn hóa, cách nghĩ của em có hợp với Nhật Bản hay không? Em thích sự cởi mở, tự do của nước Mỹ hay sự khuôn phép chuẩn mực tại Nhật Bản?

Nếu xét về danh tiếng thì trường Đại học tại Nhật có thứ hạng tốt hơn, tuy nhiên Mount Holyoke College cũng hoàn toàn hấp dẫn khi là ngôi trường nữ lâu đời nhất nước Mỹ, với những cựu học sinh thành công trong nhiều lĩnh vực từ y học đến văn chương, nơi đào tạo các nữ lãnh đạo trong một môi trường học tập xuất sắc cùng tập thể học sinh đa dạng đến từ khắp thế giới. Không ít bạn bè của Thu Hà cũng đã phải dừng bước khi đăng ký hồ sơ tại Mount Holyoke bởi trường ít khi hỗ trợ học bổng giá trị lớn cho sinh viên nước ngoài trong khi học phí lại đắt đỏ. Hà cho rằng mình khá may mắn (hoặc thực sự phù hợp) khi nhận được số học bổng lớn đến vậy tại đây.Không có gì để phàn nàn ở Mount Holyoke, ngoại trừ có một hạn chế nhỏ, đó là đây là trường nữ sinh nên sẽ ít cơ hội giao lưu hơn. Nhưng bù lại trường có liên kết với nhiều đại học danh tiếng, em có thể xin theo học chuyển tiếp thêm lĩnh vực khác.

Sau khi cân nhắc, cuối cùng Thu Hà đã quyết định từ chối trường Đại học tại Nhật để đăng ký nhập học tại Mount Holyoke cho dù trong lòng khá luyến tiếc. Nhưng cuộc sống luôn bắt chúng ta chọn lựa, và lần này em đã chọn Mỹ!

Trước khi lên đường nhập học, Thu Hà hy vọng mình sẽ kịp học thêm tiếng Pháp, học may vá, đi làm các chương trình tình nguyện và đặc biệt là kiếm được một công việc làm thêm như trợ giảng chẳng hạn để kiếm đủ tiền mua 1 chiếc máy ảnh cho bản thân… Thu Hà cho rằng, còn quá nhiều việc để làm khi còn ở Việt Nam, để khi đến Mỹ, em có thể bắt đầu một cuộc sống mới một cách tự tin.

*College Admission Guide – CAG: Khóa học Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học tại Học viện IvyPrep Hà Nôi, dành cho các em muốn tự khẳng định năng năng lực bản thân để chinh phục các trường đại học top đầu của Mỹ. Với khoá học này, các em sẽ được học và hướng dẫn một cách chi tiết nhất để có được những bài luận ấn tượng, cách bước hoàn thiện trọn vẹn một bộ hồ sơ nổi bật để giành học bổng cao nhất tại các trường đại học Mỹ.

Nguồn: Báo Dân Trí