Với một chiến lược thông minh, nữ sinh 17 tuổi Nguyễn Minh Nhật đã xuất sắc chinh phục thành công học bổng toàn phần 70.000 USD/năm từ Cornell – 1 trong 8 trường đại học danh giá nhất nước Mỹ thuộc nhóm Ivy League.

Cư dân mạng, đặc biệt là những bạn học trò đang ôm mộng du học Mỹ mới đây đều sửng sốt với thành tích đáng tự hào của bạn nữ sinh Việt Nam – Nguyễn Minh Nhật – giành học bổng 100% của một trong những ngôi trường top danh giá & lâu đời nhất Hoa Kỳ.

Minh Nhật 6

Nhật nổi danh là cô gái đa tài, giàu thành tích và giỏi giang về cả học hành lần ngoại khóa, ấy thế nhưng cô nàng vẫn còn bí kíp nữa cho thành công bất ngờ này? Điểm số cao, hoạt động năng nổ, liệu đã đủ để bạn ấy thành công? Cùng khám phá hành trình chuẩn bị hồ sơ du học đầy thách thức và cũng không ít trải nghiệm thú vị của Minh Nhật nhé.

Điểm số bao nhiêu là đủ?

Thành tích học thuật là một nhân tố tối quan trọng trong một bộ hồ sơ xin học bổng du học – Đây là điều không bàn cãi. Có thể thấy, mức hỗ trợ tài chính phụ thuộc rất lớn vào khả năng học tập của ứng viên, cụ thể là yêu cầu về điểm trung bình trên lớp và bài thi chuẩn hóa (SAT, ACT…).

Minh Nhật 2

Nhật khởi động với bài thi chuẩn hóa với số điểm khá cao so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, nhìn ra khả năng học thuật của em, IvyPrep khuyến khích bạn đầu tư thêm nữa vào điểm số học thuật, đặc biệt là bài thi chuẩn hóa. Kết quả là sau hai lần thi – lần 1 làm quen với cách thức thi và tâm lý, lần 2 nỗ lực cải thiện điểm số và cho hội đồng tuyển sinh thấy sự nghiêm túc đầu tư trong việc học tập – Nhật đã đạt kết quả ACT gần tuyệt đối 35/36.

Nhật chia sẻ: “Có nhiều bạn đạt giải quốc gia, dù năng lực rất giỏi nhưng hội đồng khó đánh giá trình độ của bạn giữa nhiều ứng cử viên trên toàn thế giới. Điểm chuẩn hóa sẽ dễ chứng minh năng lực hơn, do đó nên được đầu tư đúng mức”.

Chọn thời điểm “vàng” nộp hồ sơ

Bất ngờ và hạnh phúc là hai từ mô tả chính xác nhất cảm xúc của Minh Nhật khi Cornell thông báo mức hỗ trợ tài chính trường Cornell dành cho bạn. Mức học bổng cao hơn & nằm ngoài kỳ vọng ban đầu của Nhật: “Nhận được thư thông báo của nhà trường, em cực kỳ vui và bất ngờ. Vui vì mình đã qua được cánh cửa khó và sẵn sàng cho hành trình sắp tới”.

Trò chuyện cùng Nhật, bạn chia sẻ: Để có kết quả tốt nhất thì chúng ta cần có một bộ hồ sơ ấn tượng, thể hiện “thông minh” thành tích và đam mê học tập của mình. Nhưng cái hay nữa còn ở chỗ: “bắt” đúng thời điểm “vàng” để nộp hồ sơ. Đây cũng là một yếu tố then chốt mang đến thành công trên mong đợi cho cô bạn đa tài này.

Minh Nhật 1

Ở kỳ Early Decision (ED – Đơn xin nhập học sớm có ràng buộc), trong khi các bạn khác còn loay hoay với các chứng chỉ, bài thi chuẩn hóa rồi bài luận dở dang thì bộ hồ sơ ấn tượng của Nhật đã nhanh chóng “lọt vào mắt xanh” của hội đồng Tuyển sinh của trường Cornell.

Cố vấn du học tại IvyPrep cho biết, ED là thời điểm “vàng” để các ứng viên đã có sự chuẩn bị sớm có đất để “tỏa sáng” và ghi điểm. Khả năng được nhận học bổng, hỗ trợ tài chính theo đó sẽ rất cao. Đó cũng chính là do mà các cố vấn giàu kinh nghiệm đã hướng dẫn Nhật nộp hồ sơ ngay vào kỳ ED năm học 2017. Việc chuẩn bị sớm cũng được các cố vấn khuyến khích chung cho các ứng viên.

Bên cạnh đó, với bài luận cá nhân và thư giới thiệu, ứng viên cần một chuyên gia, hoặc người thứ ba có kinh nghiệm và kiến thức để góp ý, hướng dẫn viết cho đúng và trúng mục tiêu. Trong khi bài luận cá nhân thể hiện cá tính và bản thân ứng viên thì thư giới thiệu phản ánh hình ảnh con người đó trong mắt mọi người xung quanh. Do đó, cần thể hiện cái tôi, câu chuyện của chính bản thân mình chân thực nhất thông qua bài luận và “chọn mặt gửi vàng” người viết thư giới thiệu hợp lý.

Minh Nhật 3

Cùng với sự đồng hành và định hướng của IvyPrep, Nhật nhận ra niềm đam mê của mình trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật và tự tin chọn ngành Operations research and engineering (Kỹ thuật Hệ thống công nghiệp) tại Trường ĐH Cornell để theo đuổi và học thêm những điều mới.

Trong khi Harvard có “sở thích” chọn những học sinh có thành tích học thuật cao, Stanford “chuộng” những bạn trẻ có tinh thần khởi nghiệp thì Cornell đã chọn Minh Nhật, với tất cả những đánh giá tổng thể, toàn diện của cô bé đam mê kỹ thuật khoa học này.

“Săn” học bổng hàng trăm ngàn đô thực ra không phải điều không tưởng nhưng lại rất cần sự đầu tư đúng cách tinh thần theo đuổi đam mê và quan trọng là một “chiến lược” chuẩn bị thông minh. Bạn cũng hoàn toàn có khả năng hiện thực hóa giấc mơ du học giống như Minh Nhật đã làm và hãy chuẩn bị sớm như Nhật nhé.

IvyPrep là Chương trình Đào tạo & Tư vấn Du học Học bổng hàng đầu với hơn 10 năm kinh nghiệm. Từ IvyPrep, 100% học viên đã và đang hiện diện tại những trường Đại học & Trung học hàng đầu thế giới. Rất nhiều trong số đó đã đạt được những suất học bổng lớn, học bổng toàn phần của các trường Đại học tốt nhất Hoa Kỳ như Havard University, Stanford University, Cornell, Vassar College, Oberlin College, Syracuse University, Woodberry Forest School, The Orme School v.v.IvyPrep cũng được xem như một chương trình duy nhất, không chỉ giúp học viên đạt thành tích cao trong các bài thi chứng chỉ tiếng Anh học thuật (TOEFL iBT, IELTS, SAT, SSAT…) mà còn rèn luyện kỹ năng mềm, xây dựng các hoạt động ngoại khóa và được tư vấn định hướng thường xuyên để các bạn sẵn sàng chinh phục các bổng danh giá của các trường Đại học, Trung học hàng đầu thế giới.