Du học không chỉ là hành trình tuyệt vời để phát triển kỹ năng – nghề nghiệp mà còn là cơ hội cho bạn trẻ trải nghiệm cuộc sống độc lập và hòa mình vào môi trường văn hóa đa quốc gia. Nhưng các bậc phụ huynh cũng không nên chạy theo xu hướng mà không có sự chuẩn bị chu đáo cho con, bởi khi không có cha mẹ bên cạnh các con có thể đối mặt với nhiều khó khăn.

Bài viết này IvyPrep sẽ giúp cha mẹ cách trang bị cho con một kỹ năng quan trọng là thói quen tự lập để con có hành trang vững chắc khi bước chân ra thế giới.

Có thể là hình ảnh về 5 người và văn bản cho biết 'Cho con đi du học Cha mẹ đã thực sự an tâm về kỹ năng tự lập của con chưa?'

Vì sao nói thói quen tự lập lại quan trọng khi đi du học?

 • Khi bước vào một môi trường mà văn hóa, ngôn ngữ khác biệt thì việc tự lập sẽ giúp con nhanh chóng thích nghi hơn và không bị choáng ngợp.
 • Sống xa cha mẹ con phải biết quản lý tài chính cá nhân, bao gồm chi tiêu, tiết kiệm hay phải kiếm thêm thu nhập từ những việc làm thêm.
 • Con cần biết tự chăm sóc bản thân, từ việc chuẩn bị bữa ăn đến giữ gìn sức khỏe và tự giải quyết mọi vấn đề trong đời sống cá nhân.
 • Con sẽ tự tin hơn trong việc phát triển và khẳng định bản thân, có thể tự do theo đuổi đam mê mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ ai.
 • Con cần ý thức tự giác cao trong học tập & quản lý thời gian để nâng cao hiệu suất, đồng thời cũng cân bằng cuộc sống tránh quá tải.
 • Khi gặp tình huống khó khăn buộc con phải có kỹ năng nhìn nhận và giải quyết vấn đề.

Phụ huynh cần làm gì để xây dựng thói quen tự lập cho con

Khi tạo thói quen tự lập cho con thì sự đồng hành của phụ huynh là không thể thiếu. IvyPrep gợi ý những cách sau đây mà cha mẹ có thể giúp con:

 • Tạo cơ hội cho con được thử sai và thất bại. Bạn có thể cho con thử sức 1 dự án kinh doanh nhỏ, con được phép sai trong phạm vi kiểm soát. Con sẽ tự lên kế hoạch mọi khâu trong vận hành và tự mình đối mặt với các tình huống bất ngờ. Khi có khó khăn bạn hãy để con tự mình gánh vác. Và dự án kết thúc bạn hãy dành thời gian chia sẻ với con về những điều học được.
 • Rèn cho con quản lý thời gian hợp lý và trách nhiệm của mình. Ví dụ bạn có thể cho con tự lên kế hoạch tất tần tật cho buổi picnic 2 ngày của gia đình. Con sẽ tự biết cách lên timeline rõ ràng, quán xuyến lịch trình và những hoạt động phù hợp cho cả nhà. Điều này giúp con rèn luyện khả năng tổ chức và xử lý tốt tình huống.
 • Bên cạnh việc luôn động viên, khích lệ con thì một yếu tố quan trọng là ba mẹ phải tin tưởng vào khả năng của con. Ví dụ khi con đang gặp một tình huống khó khăn, cha mẹ thay vì đưa ra giải pháp, hãy quan tâm con bằng cách hỏi: “Con đã nghĩ ra cách nào để giải quyết vấn đề này chưa?” Đặt câu hỏi này tức bạn đang khuyến khích con tự mình tìm kiếm giải pháp và nâng cao tư duy giải quyết vấn đề. Việc này không chỉ giúp con tự tin hơn, mà còn giúp phát triển tư duy sáng tạo.
 • Tạo môi trường cho con tự quyết định và giải quyết vấn đề độc lập. Cha mẹ có thể cung cấp những công cụ, phương tiện giúp con phát triển hơn. Ví dụ khi con muốn tự học luyện thi chứng chỉ SAT/ IELTS để hoàn thiện hồ sơ du học, cha mẹ có thể giúp con bằng những cách sau:
  + Cùng con nghiên cứu nguồn tài liệu và phương pháp học hiệu quả
  + Thường xuyên thảo luận với con về mục tiêu rõ ràng và lộ trình để con đạt được mục tiêu
  + Khuyến khích con tự ra quyết định về lịch học, địa điểm học, nội dung học để con tự do quản lý
 • Cho con tham gia các hoạt động ngoại khóa và xã hội để con thực hành kỹ năng networking, kỹ năng hợp tác và tương tác với mọi người một cách tự nhiên. Những cuộc trò chuyện và kết nối sẽ giúp con mở mang thêm nhiều góc nhìn, có được những mối quan hệ chất lượng và cải thiện khả năng giao tiếp tốt hơn

Một hành trang du học vững chắc không chỉ về kiến thức mà còn là những kỹ năng thiết yếu. Đúng với câu “Hãy trao cần câu, đừng trao con cá”, việc đồng hành trong việc xây dựng thói quen tự lập chính là món quà to lớn mà cha mẹ trao tặng cho con trên hành trình trưởng thành.


Bạn đang ở đâu trên “Bản đồ cạnh tranh” giành học bổng vào đại học TOP đầu thế giới? Đăng ký tham gia ngay Tuần lễ đánh giá năng lực du học cùng đội ngũ chuyên gia Mỹ và Việt Nam – Hàng đầu của IvyPrep.