Nhiều sinh viên Quốc tế khi sang Mỹ học tập muốn tìm kiếm làm thêm tại Mỹ để có thể giảm thiểu chi phí. Tuy nhiên, khác với sinh viên bản địa khi tìm việc làm, sinh viên Quốc tế sẽ phải đối mặt với một loạt các trở ngại. Nó bao gồm các quy định về thị thực và loại công việc bạn có thể nhận, khi nào bạn bắt đầu làm việc mà số giờ tối thiểu bạn làm trong năm học.

Cùng IvyPrep tìm hiểu làm thế nào để sinh viên Quốc tế có thể tìm kiếm việc làm thêm khi học tập tại Mỹ qua bài viết dưới đây:

Sinh viên quốc tế có thể làm thêm tại Mỹ không ?

Thị thực sinh viên F-1 dành cho sinh viên quốc tế đang theo học toàn thời gian để tìm kiếm bằng cấp tại một trường đại học được công nhận ở Hoa Kỳ. Nếu bạn có thị thực này thì phải tuân thủ các quy tắc và quy định để xin giấy phép làm việc.

Có 5 loại hình làm việc trong thời gian bạn học tập tại Mỹ và có visa F-1: On-campus (Làm việc tại trường) là dễ/đơn giản nhất, và 4 loại còn lại là Off-campus (Làm việc ngoài trường), OPT (Tập huấn không bắt buộc), CPT (Tập huấn bắt buộc), Economic Hardship (Gặp khó khăn tài chính) và International Institutions (Tổ chức quốc tế).

 • Sinh viên dưới 21 tuổi: chỉ được làm thêm trong trường
 • Sinh viên trên 21 tuổi: được làm thêm cả trong và ngoài trường
 • Tổng thời gian làm việc: tối đa 20h/tuần trong năm học và có thể toàn thời gian trong kỳ nghỉ (40h/tuần)

Có nên kiếm một công việc khi học tập tại Hoa Kỳ ?

 • Quy định về thị thực: Sinh viên sẽ cần phải tuân theo các quy định làm việc nhất định tùy thuộc vào thị thực của bạn. Bạn có thể có nguy cơ bị mất thị thực nếu bạn nhận được một công việc vi phạm các quy định này.
 • Nhu cầu tài chính: Nếu bạn đang gặp khó khăn về kinh tế hoặc chỉ cần thêm một số tiền để thoải mái trang trải cuộc sống, kiếm một công việc có thể giúp sinh viên giảm bớt căng thẳng tài chính.
 • Mục tiêu nghề nghiệp: Làm việc có thể là một cách tuyệt vời để phát triển kinh nghiệm làm việc, bộ kỹ năng và mạng lưới của bạn cho tương lai. Hãy cân nhắc việc kiếm một công việc nếu việc đạt được kinh nghiệm làm việc bây giờ là điều bắt buộc đối với sự nghiệp tương lai của bạn.

  Làm thế nào để có được một công việc trong khuôn viên trường?

Đây chính là việc làm thêm phổ biến nhất với du học sinh. Sinh viên có visa F-1 được làm việc trong trường hoặc ở địa điểm liên kết giáo dục ngoài trường mà không cần phải thông báo cho cán bộ trong trường được chỉ định (designated school official – DSO) ở trường của bạn. Một số công việc làm thêm được nhiều du học sinh lựa chọn:

 • Làm việc ở thư viện trong trường
 • Làm tại phòng lab (phù hợp với những bạn có kỹ năng máy tính tốt)
 • Gia sư (tutor)
 • Trợ giảng (assistant)
 • Làm tại các quán ăn, canteen,…

Làm việc ngoài khuôn viên trường với tư cách là sinh viên quốc tế

Sinh viên quốc tế chỉ có thể làm việc ngoài khuôn viên trường với các giấy phép cụ thể. Theo như quy định của Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) thì với thị thực F-1 sẽ có chương trình Đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) và Đào tạo thực hành tùy chọn (OPT). 

Để làm việc ngoài khuôn viên trường, những người có thị thực F-1 có thể nộp đơn xin giấy phép làm việc CPT hoặc OPT sau khi họ hoàn thành năm học đầu tiên.

Xin việc làm khi gặp khó khăn tài chính

Nếu du học sinh chứng minh được khả năng tài chính của mình đột ngột bị mất thì có thể gửi giấy tờ đến USCIS và xin đi làm để trang trải cuộc sống. Ví dụ, mất học bổng hoặc việc làm trong khuôn viên trường nhưng không phải do lỗi của bạn; giá chuyển đổi nội/ngoại tệ có biến động lớn; học phí hoặc chi phí sinh hoạt tăng đột ngột; bệnh nặng đột xuất và xuất hiện nhiều hóa đơn phát sinh…

Làm thêm tại tổ chức quốc tế khi du học Mỹ

Nếu bạn được nhận vào làm ở một trong các tổ chức quốc tế trong danh sách quy định thì bạn sẽ không bị bó buộc bởi nhiều luật lệ của CPT hay OPT. Công việc bạn làm cũng buộc phải thuộc phạm vi của tổ chức đó là liên quan tới ngành bạn học. Làm việc theo loại hình này, bạn vẫn có thể đi làm dù ngành học có thể không đòi hỏi bạn đi làm hoặc bạn không vừa đi làm vừa nhận tín chỉ và bất kể bạn làm trong bao lâu và thời lượng bao nhiêu, bạn vẫn có quyền nộp giấy tờ xin làm OPT sau khi tốt nghiệp.

Du học Mỹ là một hành trình nhiều thử thách, đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị tốt cả về mặt học thuật và tài chính để đảm bảo cuộc sống học tập diễn ra thuận lợi. Tại IvyPrep, các bạn học sinh được trang bị đầy đủ những kỹ năng cần thiết để có thể thành công trong môi trường học tập quốc tế.

Đừng quên đăng ký tham gia workshop IvyStar Private School Tour, để có cơ hội trực tiếp lắng nghe các bậc thầy huấn luyện Ivy League chia sẻ về “công thức” giành vé các trường Đại học tinh hoa hàng đầu thế giới tại đây.