Nhiều chuyên gia tuyển sinh đại học lưu ý rằng những học sinh thể hiện niềm đam mê học tập mạnh mẽ có thể thật sự nổi bật trong quá trình nộp đơn xét tuyển đại học. Tiến hành nghiên cứu ở trường trung học là cách tuyệt vời để hiện niềm yêu thích trong học tập. Theo một thông tin từ Đại học Harvard, những học sinh cung cấp bằng chứng về các nghiên cứu khoa học sẽ có cơ hội trúng tuyển cao hơn các sinh viên bình thường.

Trong bài viết này, IvyPrep sẽ hướng dẫn bạn các bước để có thể xây dựng một dự án nghiên cứu, tìm người cố vấn và thậm chí xuất bản nghiên cứu của mình ngay từ giai đoạn trung học. 

Dự án nghiên cứu khoa học (academic research) là gì?
Nghiên cứu khoa học cơ bản là việc tìm hiểu chính xác về một chủ đề học thuật. Những gì bạn nghiên cứu và cách bạn thực hiện nghiên cứu có thể khác nhau rất nhiều giữa các ngành học và lĩnh vực khoa học. Việc này đòi hỏi bạn có khả năng phân tích dữ liệu nâng cao, liên kết các vấn đề để tìm ra câu trả lời cho chủ đề mình nghiên cứu.

Một dự án nghiên cứu khoa học cần đáp ứng được các yếu tố sau

  • Phân tích một câu hỏi khoa học
  • Sử dụng phương pháp chặt chẽ để trả lời câu hỏi
  • Dựa trên tài liệu/ nghiên cứu khoa học hiện có
  • Liên quan đến việc viết một bài nghiên cứu hoặc kết quả học tập 
  • Thông thường sẽ yêu cầu sự hướng dẫn từ một chuyên gia nghiên cứu trong lĩnh vực bạn đang tìm hiểu
  1. Tại sao học sinh trung học nên thực hiện một dự án nghiên cứu độc tập trước khi xin học bổng du học?

Nghiên cứu là cơ hội để bạn tìm hiểu sâu về lĩnh vực khiến bạn hứng thú
Dù mối quan tâm của bạn là gì, nghiên cứu sẽ buộc bạn phải đi sâu hơn nhiều so với chủ đề bạn đã đề cập. Bạn sẽ dành thời gian tìm hiểu nhiều hơn về lĩnh vực này, từ đó sẽ có hướng xây dựng ý tưởng mới cho chủ đề nghiên cứu.

Nghiên cứu thể hiện sở thích và hiểu biết của bạn với thể giới bên ngoài
Các trường đại học hàng đầu tại Mỹ cho rằng các dự án nghiên cứu phản ánh năng lực và động lực học tập cao của học sinh. Trong một báo cáo của văn phòng tuyển sinh Đại học Chicago cho biết: những sinh viên thực hiện nghiên cứu có khả năng được nhận vào trường TOP 10 cao hơn 26% so với nhóm ứng viên trung bình. Điều đó cho thấy, những học sinh có thành tích học tập tốt thường tham gia hoạt động nghiên cứu.

2. Các bước xây dựng một dự án nghiên cứu khoa học

Bước 1: Xác định chủ đề hoặc lĩnh vực bạn quan tâm
Bước đầu tiên là xác định lĩnh vực mà bạn quan tâm và cụ thể hóa nó.
Ví dụ: Bạn có niềm yêu thích đến kinh tế học, nhưng hãy cụ thể hóa nó bằng cách lựa chọn chủ đề như “Tính kinh tế của biến đổi khí hậu”.
Để dễ dàng hơn trong việc cụ thể hóa lĩnh vực của mình, bạn nên tìm hiểu rộng rãi về lĩnh vực đó qua sách báo hoặc các ấn phẩm nghiên cứu liên quan.
Ví dụ: Bạn muốn tìm hiểu về các chủ đề liên quan đến kinh doanh, bạn có thể đọc các tạp chí trực tuyến như Harvard Business Review hoặc nghiên cứu những cuốn sách nổi tiếng về chủ đề này của Google. Trong quá trình đọc, bạn có thể viết ra những bài báo và nhà nghiên cứu nào được đề cập, từ đó có thể dễ dàng khai thác thêm thông tin từ internet.

Bước 2: Tìm một người cố vấn chất lượng
Sau khi xác định được lĩnh vực mà bạn quan tâm, hãy cân nhắc việc tìm một người cố vấn để có thể hướng dẫn bạn thực hiện nghiên cứu. Bạn vẫn có thể tự mình tiến hành nghiên cứu, tuy nhiên quá trình này rất phức tạp và mất thời gian. Tìm kiếm một người cố vấn sẽ giúp bạn bắt đầu công việc nghiên cứu dễ dàng hơn và không bị nản trong quá trình thực hiện.
Cố vấn tốt nhất nên là nhà nghiên cứu trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Đó có thể là một giáo sư, một nghiên cứu sinh hoặc một nhóm nghiên cứu tư nhân. Bạn có thể nhờ sự trợ giúp từ giáo viên trong trường hoặc người có kinh nghiệm trong lĩnh vực đó.

Bước 3: Xác định câu hỏi nghiên cứu
Câu hỏi nghiên cứu của bạn cần đáp ứng được 3 tiêu chí sau:
Cụ thể: bạn cần làm nó cụ thể để đóng góp nghiên cứu trong lĩnh vực đó
Có thể nghiên cứu được: bạn có đủ nguồn lực và thời gian để thực hiện nghiên cứu
Thú vị: câu hỏi nghiên cứu phải đủ hấp dẫn để thu hút cán bộ tuyển sinh đọc hồ sơ của bạn
Bạn nên sớm đề xuất những ý tưởng cụ thể và thường xuyên nhận phản hồi từ người cố vấn để tinh chỉnh nó. Nếu không có người cố vấn, hãy thử tìm kiếm xung quanh xem ý tưởng mà bạn đề xuất đã được nghiên cứu trước đó chưa. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tra cứu câu hỏi nghiên cứu của mình trên Google hoặc Google Scholar (nền tảng miễn phí tốt nhất để tìm các bài báo học thuật).

Bước 4: Thực hiện nghiên cứu
Mỗi một lĩnh vực sẽ có một cách nghiên cứu khác nhau, tuy nhiên chúng sẽ có một số điểm chung. Bạn có thể tham khảo một số cách thực hiện nghiên cứu dưới đây:
Phân tích dữ liệu
Tiến hành thí nghiệm
Phỏng vấn và nghiên cứu định tính
Nghiên cứu qua tài liệu lý thuyết
Có rất nhiều tài nguyên trực tuyến hướng dẫn bạn các bước thực hiện nghiên cứu, hoặc bạn có thể tìm kiếm sự trợ giúp từ người cố vấn của mình.

Bước 5: Viết kết quả của bạn
Khi thực hiện nghiên cứu, bạn nên bắt đầu viết về kết quả của mình. Bạn nên đọc ít nhất năm bài báo khác về các chủ đề tương tự để xem các tác giả đó cấu trúc bài của họ như thế nào. Đối với các bạn học sinh lần đầu tham gia nghiên cứu, việc bắt chước phong cách và giọng điệu của các nhà nghiên cứu chuyên nghiệp khác sẽ là một cách tuyệt vời để bạn phát triển một bài báo chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.
Bạn nên nhận phản hồi thường xuyên từ người cố vấn của mình. Cũng giống như Personal Statement, việc viết một bài nghiên cứu hay đòi hỏi sự kiên trì và luyện tập rất nhiều lần. Điều quan trọng là bạn hãy viết theo phong cách lĩnh vực học thuật của bạn và làm cho nghiên cứu của bạn trở nên rõ ràng nhất có thể với người đọc.

Làm thế nào để học sinh có thể xuất bản các nghiên cứu của mình?
Thông thường, các nhà xuất bản sẽ gửi bài viết của bạn đến một nhóm người đánh giá ẩn danh (thường là các nhà nghiên cứu), những người sẽ đưa ra nhận xét và quyết định xem tác phẩm của bạn có được chấp nhận hay không.
Một nơi khác để bạn có thể giới thiệu các nghiên cứu là tại các hội nghị nghiên cứu. Trong một số lĩnh vực, các hội nghị thực sự là nơi phổ biến để các tác phẩm ra đời. Một lợi thế của các hội nghị nghiên cứu là họ thường chấp nhận các bản tóm tắt nghiên cứu thay vì các bài báo nghiên cứu dài, giảm bớt nỗ lực cần thiết để được chấp nhận.
Bên cạnh đó, học sinh cũng có thể tham gia các cuộc thi. Các hội chợ khoa học, chẳng hạn như ISEF Regeneron, là một cách để bạn giới thiệu sản phẩm nghiên cứu của mình. Bên cạnh đó còn rất nhiều cuộc thi khác như Genius Olympiad, John Locke Essay Competition và STEM Fellowship, …

Nếu bạn muốn có sự hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực mình yêu thích, không có cách nào tốt hơn là xây dựng một dự án nghiên cứu của riêng mình. Nghiên cứu là một công cụ học tập tuyệt vời giúp bạn trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực cụ thể. Khi bạn xây dựng một dự án và hiện thực hóa nó, bạn sẽ tạo ra một hồ sơ du học “có sức nặng” để tăng cơ hội trúng tuyển vào các trường Đại học TOP đầu thế giới.

Đừng quên đăng ký tham gia webinar tuyển quân Academic Mentorship – Chương trình trực tuyến huấn luyện nghiên cứu và phát triển dự án cá nhân chuẩn quốc tế, nắm chắc học bổng trường TOP, sẽ giúp các em học sinh có được lợi thế cạnh tranh “tuyệt đối” giữa hàng trăm ngàn ứng viên thông qua nghiên cứu khoa học và các dự án quốc tế.

Quý phụ huynh và các học sinh quan tâm chương trình vui lòng đăng ký TẠI ĐÂY