“Dù có vốn tiếng Anh khá, đạt nhiều chứng chỉ có giá trị ở Việt Nam, nhưng khi du học Mỹ, tôi vẫn gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp và phản biện, đến nỗi từ một người tự tin, tôi trở nên mặc cảm, tự ti trước các bạn đến từ khắp nơi trên thế giới”, Linh Đặng, một du học sinh Việt Nam hiện đang học tại một trường đại học TOP 100 của Mỹ chia sẻ.

 

Giao tiếp và phản biện là hai kĩ năng học sinh Việt Nam thiếu nhất khi du học Mỹ.

  • Giao tiếp không đơn giản là trò chuyện, mà là trình bày một cách cách có lập luận, tư duy hãy gọn, thuyết phục người nghe.
  • Phản biện bao gồm cách đặt câu hỏi, đặt vấn đề một cách logic và đưa ra biện luận thông qua chứng cứ, dữ liệu đáng tin cậy

Tại Mỹ, ngay từ cấp III, để có được hai kĩ năng này cho học sinh, giáo dục Mỹ đã tập trung đào tạo bộ môn Nghiên cứu khoa học. Không chỉ là một công việc phải làm trên ghế nhà trường, bộ môn này còn là công cụ để sinh viên tại Hoa Kỳ rèn luyện tư duy khoa học, giao tiếp và phản biện.

Người có tư duy khoa học luôn rõ ràng về mục tiêu và vấn đề của mình, cung cấp thông tin chuẩn xác, suy nghĩ sâu sắc, khách quan, logic. Vì thế, không chỉ các trường Đai học, mà cả những công ty lớn trong nhiều lĩnh vực, không chỉ khoa học mà cả tài chính, tư vấn, vv… tại Hoa Kỳ đều trọng dụng người có tư duy khoa học, giao tiếp tốt và phản biện một cách rõ ràng.

 

Ở Việt Nam, sinh viên thường làm những bài tập có sẵn, có đáp án cụ thể hoặc dựa trên nghiên cứu đã có của thế giới. Nhưng khi làm nghiên cứu ở Mỹ, sinh viên buộc phải đọc tất cả các nghiên cứu, tài liệu liên quan để tìm kiếm những giải pháp mới mẻ và khác biệt. Đặc biệt là những vấn đề thực tiễn trong xã hội thường không có đáp án trước. Người làm nghiên cứu phải tự đặt ra giả định, làm thí nghiệm, tính toán thực nghiệm, đưa ra bằng chứng thuyết phục cho biện luận của mình.

Chính điều này là điểm thiệt thòi của học sinh Việt Nam khi theo học tại Mỹ, các em không được trang bị kĩ năng nghiên cứu khoa học chuẩn quốc tế mà phải học tập trong cùng một môi trường với các bạn học sinh bản địa đã được đào tạo bộ môn này từ lâu. Du học tại một đất nước mới, văn hóa và con người mới lại có sự thiệt thòi trong kĩ năng tư duy khoa học, là một áp lực rất lớn đè nặng lên các em ngay từ những ngày đầu tiên học tập tại Mỹ.

Xét về khía cạnh hồ sơ du học: Các hội đồng tuyển sinh đánh giá rất cao các học sinh có tư duy khoa học, có công trình nghiên cứu giúp ích cho cuộc sống, điều mà rất ít học sinh Việt Nam làm được. Do đó, nếu bạn được rèn luyện kĩ năng nghiên cứu khoa học ngay từ bậc THPT, đây sẽ là điểm sáng nổi bật của bạn so với các đối thủ cạnh tranh trong cuộc đua vào những trường đại học TOP đầu tại Mỹ.

Chân dung những học sinh thành công tại IvyPrep, chinh phục các trường đại học hàng đầu tại Mỹ nhờ thành tích xuất sắc và khả năng nghiên cứu khoa học.

Bùi Khắc Lâm – Cựu học sinh của IvyPrep, hiện đang theo học năm đầu tiên tại University of Michigan

 

 

Bùi Khắc Lâm đã đỗ vào hai ngôi trường công lập hàng đầu nước Mỹ – University of Virginia và University of Michigan – nơi hầu như chỉ dành cho học sinh Mỹ và rất ít học sinh quốc tế được nhận. Khi quyết định nhập học tại University of Virginia, cậu bạn này đã từ chối suất học bổng gần 2,5 tỉ đồng cho 4 năm học của trường Đại học Bentley.

Bí quyết gì đã làm nên thành công của chàng trai ấy ngoài điểm số?

Đó chính là bài luận – điều làm nên linh hồn cho 1 bộ hồ sơ, giúp ứng viên ghi điểm với hội đồng tuyển sinh các trường đại học.

Lâm bật mí: “Bài luận giúp em được các trường đại học của Mỹ đánh giá cao, nói về công trình nghiên cứu giúp em đạt giải nhất lĩnh vực, giải nhì chung cuộc trong Cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học do Intel tổ chức với chủ đề sử dụng tro bay để xử lý chất thải trong nguồn nước”.

Rõ ràng công trình nghiên cứu khoa học của Bùi Khắc Lâm chính là một điểm sáng, điểm nội bật giúp em bước ra khỏi đám đông và nổi bật trong mắt những nhà tuyển sinh hàng đầu.

Chương trình đào tạo nghiên cứu khoa học chuẩn quốc tế với các nhà khoa học hàng đầu dành cho học sinh THPT – Đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Sau một thời gian dài lên kế hoạch và làm việc với các tiến sĩ đầu ngành trong mảng khoa học xã hội, Ban giám đốc Trung tâm tư vấn du học IvyPrep đã mời thành công 2 tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học tại Việt Nam – TS. Vương Quân Hoàng (hơn 40 nghiên cứu quốc tế, từng công tác tại ĐH Tổng hợp Bruxelles, Bỉ, chuyên gia kinh tế và tư vấn chiến lược cho các công ty lớn như Trung Nguyên, VNPT,…) và TS. Phạm Hiệp (7 nghiên cứu quốc tế, từng nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu Giáo dục ĐH Melbourne, Australia) sẽ đồng hành trong chương trình đào tạo, huấn luyện kĩ năng nghiên cứu khoa học (NCKH) chuẩn quốc tế dành riêng cho học sinh IvyPrep. Đây cũng là chương trình đào tạo NCKH chuẩn quốc tế đầu tiên tại Việt Nam dành cho học sinh THPT.

Displaying Flyer-04.jpg

Hiện tại khóa học Nghiên cứu khoa học chuẩn quốc tế của IvyPrep

Đang tuyển sinh cho kì học mới, dự kiến khai giảng 1/2019.

  • Học sinh sẽ được khơi gợi niềm đam mê và nắm vững kiến thức nâng cao trong nghiên cứu khoa học chuẩn quốc tế, đào sâu vấn đề mà học sinh quan tâm bằng công cụ khoa học, đảm bảo bắt kịp bộ môn vốn là điểm yếu của du học sinh Việt Nam so với học sinh tại Mỹ – Bởi tại Mỹ các bạn đều đã được đào tạo về nghiên cứu khoa học ngay từ cấp III.
  • Học sinh sẽ có một bản thảo nghiên cứu hoàn chỉnh dưới sự hướng dẫn sát sao của 2 tiến sĩ TS. Phạm Hiệp và TS. Vương Quân Hoàng là một điểm cộng lớn trong bộ hồ sơ du học Mỹ mà rất ít các bạn học sinh Việt Nam có được, làm gia tăng khả năng nhận học bổng Mỹ trường TOP.

Để hiểu rõ hơn về vai trò của Nghiên cứu khoa học trong hành trình chuẩn bị hồ sơ du học học bổng  và học tập tại Mỹ. Quý phụ huynh và các em học sinh có thể tham gia:

Hội thảo đối thoại cùng chuyên gia du học Mỹ và nhà khoa học

Tại đây ngoài việc được các chuyên gia du học bật mí về chiến lược và lộ trình xây dựng một bộ hồ sơ chinh phục được những nhà tuyển sinh khó tính nhất, các em học sinh còn được trực tiếp phỏng vấn các suất học bổng lên tới 3,3 tỷ đồng vào các trường đại học nằm trong TOP 100 ngôi trường tốt nhất nước Mỹ như Augustana College, Hope College…

Thời gian: 14h – Chủ nhật 16/12/2018

Địa điểm: IvyPrep Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội

Link đăng kí: https://goo.gl/forms/sg6KlguPlkJfVgs12