Những ngày này, không khí Tết đang rộn ràng trong lòng cộng đồng học sinh Việt Nam du học Mỹ. Cùng nhau tổ chức đón Tết với các hoạt động như gói bánh chưng, nấu những món ăn truyền thống, biểu diễn các hoạt động văn nghệ, trò chơi dân gian…. đang là cách những người Việt trẻ kết nối và xích lại gần nhau.

Hội Thanh niên-Sinh viên (TNSV) Việt Nam Boston hôm 7.2 vừa tổ chức sự kiện đón Tết Ất Mùi tại bang Massachusetts, Mỹ với tên gọi “Một thoáng Quê hương”.

Các sinh viên Việt Nam ở Boston tổ chức ăn Tết Ất Mùi sớm.

Đây là năm thứ 3 các bạn sinh viên tại Boston tổ chức các hoạt động đón Tết cổ truyền tại Mỹ, thu hút được khoảng 400- 500 người tham dự, bao gồm các gia đình kiều bào, các du học sinh và bạn bè quốc tế hiện đang sinh sống và học tập tại Boston và các tiểu bang xung quanh.

Trước đó, các bạn du học sinh tại Boston đã tổ chức gói bánh chưng để chuẩn bị cho chương trình Tết.

Các bạn du học sinh Việt Nam tại Boston tranh thủ gói bánh chưng từ rất sớm.

Truyền thống tự gói bánh chưng đã được hội sinh viên duy trì từ nhiều năm. Phương Thúy, đang theo trường đại học Massachusetts Dartmouth chia sẻ: ” Năm nay là năm đầu tiên mình ăn Tết xa nha, không ngờ ở nơi xa xôi thế này, mình lại có thể quây quần cùng mọi người gói bánh. Cảm giác vừa lạ, vừa quen, vừa xa mà lại vừa gần!”.

Thành quả của các du học sinh Việt Nam là số bánh chưng này.

  Gói bánh chưng là cách giúp các du học sinh vơi nỗi nhớ nhà trong mỗi dịp Tết đến.
Lá chuối được phơi trước khi các bạn bắt tay gói bánh.

Theo Trang Nguyễn, Tổng thư ký của Hội TNSV Việt Nam Boston: “Chương trình “Một Thoáng Quê Hương” chào đón Tết Ất Mùi của Hội TNSV Việt Nam tại Boston có mục đích mang đến không gian ấm áp, sum vầy dành cho những người con xa quê cũng như gắn kết chặt chẽ hơn nữa tinh thần đoàn kết, anh em một nhà của cộng đồng Việt ở Mỹ. Chương trình cũng nhằm xoa dịu phần nào nỗi “nhớ quê”, thèm “vị Tết” cho các bạn sinh viên khi phải học tập xa nhà”.

Không chỉ tổ chức hoạt động gói bánh chưng từ sớm, chương trình còn có nhiều hoạt động sôi nổi như tổ chức các trò chơi dân gian. Ngoài ra, các du học sinh còn chuẩn bị các món ăn truyền thống như nem, gỏi, thịt xá xíu… nhằm tạo không khí như đang ăn cỗ Tết nơi quê nhà.

Các du học sinh Việt tại Boston trổ tài nấu ăn với các món ăn đặc trưng của ngày Tết Việt Nam như nem rá, gỏi…

 

Chương trình còn có sự tham gia của các gia đình người Việt đang sinh sống ở Boston, Mỹ.

Chưa hết, “Một thoáng quê hương” còn có nhiều tiết mục văn nghệ “cây nhà lá vườn” do du học sinh tư chuẩn bị và biểu diễn, mang đến không khí sôi nổi, hân hoan để chào đón một mùa xuân mới.

Các màn biểu diễn văn nghệ đặc sắc để đón Tết sớm của du học sinh Việt.

Một tiết mục dân ca trong chương trình “Một thoáng quê hương” của du học Việt.

Anh Thư hiện đang theo học ở trường đại học Bentley University thổ lộ: “Lúc đầu mình cứ nghĩ Tết năm nay chắc sẽ buồn lắm vì phải đón Tết xa nhà, chắc lại lủi thủi một mình gặm sandwich, nhưng nhờ có chương trình “Một thoáng quê hương” mà mình được đến đây để cùng ăn bánh chưng và thưởng thức chút không khí Tết sớm”.