Có thể ở lại Mỹ bao lâu sau khi tốt nghiệp là câu hỏi được rất nhiều du học sinh quan tâm. Tại Mỹ, sinh viên quốc tế phải tuân theo một số quy định khi làm việc. Tuy nhiên, những quy tắc này hoàn toàn không phức tạp như đa số mọi người vẫn nghĩ. Nếu như bạn dành thời gian tìm hiểu, bạn sẽ nắm rõ được chính sách việc làm tại Mỹ và dễ dàng hơn khi tìm một công việc sau khi tốt nghiệp tại đất nước này. 

Làm thế nào để được làm việc và ở lại Mỹ hợp pháp sau khi tốt nghiệp?

Có một số phương pháp để làm việc và ở lại Hoa Kỳ hợp pháp sau khi tốt nghiệp có thể kể đến như:

OPT

Đây là hình thức làm việc tạm thời liên quan đến lĩnh vực học tập của sinh viên, nơi sinh viên đủ điều kiện có thể nhận được việc làm OPT lên đến 12 tháng (cho phép sinh viên quốc tế làm việc và ở lại Mỹ trong 12 tháng)

Để đăng ký OPT sau khi tốt nghiệp, bạn cần đảm bảo việc làm của mình có liên quan đến lĩnh vực học tập. Hơn nữa, bạn phải được USCIS (Trung tâm Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ) coi là đủ điều kiện tham gia chương trình.

OPT là việc làm tạm thời liên quan lĩnh vực theo học

Gia hạn OPT STEM

Theo Bộ An ninh Hoa Kỳ, “Gia hạn STEM OPT là thời gian đào tạo tạm thời kéo dài 24 tháng liên quan trực tiếp đến chương trình học của sinh viên F-1 trong lĩnh vực STEM đã được phê duyệt”.

Để đủ điều kiện được gia hạn này, chủ lao động của sinh viên đó phải đăng ký tham gia chương trình E-Verify và sinh viên phải tốt nghiệp ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật hoặc toán học).

Thị thực H-1B

Với sự giúp đỡ của các nhà tuyển dụng Hoa Kỳ, sinh viên quốc tế có thể mong đợi chuyển trạng thái thị thực sinh viên F-1 của mình sang trạng thái H-1B. Điều này sẽ cho phép bạn làm việc và sống ở Mỹ trong tối đa 6 năm. Tương tự như OPT và STEM OPT, bạn phải được USCIS coi là đủ điều kiện. 

Để đủ điều kiện, bạn cần phải đủ tiêu chuẩn là ứng viên có kinh nghiệm cho vị trí mà bạn đang hướng tới (phải giống với ngành học của bạn). Hơn nữa, người sử dụng lao động của bạn nên nộp điều kiện lao động cho Bộ lao động (đảm bảo giờ làm việc và tiền lương công bằng). Sau khi hoàn thành thành công 5 năm làm việc trong cùng một công ty, bạn có thể yêu cầu chủ lao động của mình nộp đơn xin thường trú dựa trên việc làm.

Với visa H-1B có thể sống và làm việc trong 6 năm

Thẻ xanh

Hầu hết những người không phải là người bản xứ ở Mỹ dự định ở lại lâu dài sẽ cố gắng xin thẻ xanh. Điều này cho phép họ tìm được việc làm ở bất kỳ đâu tại Hoa Kỳ, nhận được các lợi ích tài chính và thường trú tại quốc gia này. 

Có một số cách để nộp đơn xin thẻ xanh như được chủ lao động bảo lãnh, được người thân là chủ doanh nghiệp bảo lãnh, tham gia nghĩa vụ quân sự Hoa Kỳ, nhận bảo lãnh của cha mẹ/ con cái v..v.

Làm thế nào để có thể dễ dàng tìm việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Bắt đầu quá trình sớm

Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu quá trình tìm kiếm việc làm càng sớm càng tốt. Đừng đợi cho đến khi bạn hoàn thành xong tấm bằng đại học của mình. Bạn có thể nói chuyện với các cố vấn trung tâm hướng nghiệp tại trường bạn đang theo học, họ có thể hướng dẫn bạn về các nguồn lực/ hỗ trợ dành cho tất cả sinh viên quốc tế. 

Các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều thứ hơn là điểm tốt khi săn lùng nhân tài. Họ thường sẽ ưu tiên các kỹ năng và kinh nghiệm của một cá nhân hơn điểm số nếu họ thấy rằng sinh viên đó có thể mang lại giá trị cho tổ chức. Do đó, nếu bạn có những kỹ năng cụ thể mà bạn đã tích lũy được trong nhiều năm như một sở thích, đó có thể là yếu tố giúp bạn dễ dàng có một công việc sau khi tốt nghiệp.

Có khá nhiều tổ chức ở Mỹ sẽ tài trợ visa làm việc. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho bạn vì nó sẽ cho phép bạn tích lũy kinh nghiệm, đồng thời kéo dài thời gian lưu trú tại Mỹ

Tham dự hội chợ nghề nghiệp

Có muôn vàn lợi ích khi bạn tham dự các hội chợ nghề nghiệp. Bạn có thể kết nối với các chuyên gia/ nhà tuyển dụng các công ty tại sự kiện, từ đó luyện tập kỹ năng phỏng vấn và phương pháp xây dựng sơ yếu lý lịch trong tuyển dụng.

Tìm cố vấn chuyên nghiệp

Hơn 80% lời mời làm việc ở Mỹ đều thông qua mạng lưới. Bằng cách xây dựng mạng lưới mạnh mẽ với các nhà tuyển dụng tiềm năng, bạn sẽ không chỉ được nhiều cơ hội việc làm trong ngành của mình mà còn thu được rất nhiều kiến thức bổ ích, lời khuyên nghề nghiệp và sự hỗ trợ.

Có rất nhiều cơ hội khi tham gia hội chợ việc làm

Một số câu hỏi thường gặp về tìm việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp

Du học sinh có thể làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp như thế nào?

Sinh viên quốc tế có thể làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp thông qua OPT sau khi hoàn thành, gia hạn STEM OPT, Visa H-1B và giấy phép Thẻ xanh.

Sinh viên quốc tế có thể làm việc tại Mỹ không?

Sinh viên quốc tế có thể làm việc tại Mỹ cả khi đang học và sau khi tốt nghiệp. Bạn có thể làm việc tại Mỹ qua một số phương thức như CPT, OPT, gia hạn STEM OPT, trạng thái H-1B, thẻ xanh, v.v.

Sinh viên quốc tế có thể ở lại Mỹ bao lâu sau khi tốt nghiệp?

Sinh viên quốc tế chỉ được phép ở lại Mỹ tối đa 60 ngày sau khi hoàn thành bằng đại học. Điều này là để họ có thể giải quyết công việc của mình hoặc có thể tham gia vào hoạt động du lịch.

Sinh viên quốc tế làm gì sau khi tốt nghiệp?

Trong hầu hết các trường hợp, sinh viên quốc tế sẽ nhảy vào tìm kiếm cơ hội việc làm và cơ hội để thử gia hạn tình trạng visa F-1 của họ. Điều này chủ yếu là do họ được phép ở lại 60 ngày sau khi tốt nghiệp.

Mặc dù có nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế tại Mỹ nhưng quá trình này vẫn còn khá phức tạp. Tại chương trình webinar đặc biệt của IvyPrep sắp tới, đội ngũ chuyên gia của chúng tôi sẽ giúp quý phụ huynh và các em học sinh hiểu được chính sách việc làm tại Mỹ sau khi tốt nghiệp, cũng như chiến lược để chọn trường, chọn ngành để gia tăng cơ hội nhận học bổng trường TOP.

THÔNG TIN CHI TIẾT WEBINAR:

⏰ Thời gian: 20:15, Chủ Nhật ngày 14/01/2024
📍 Hình thức: Trực tuyến qua Zoom

Đọc thêm:

Chọn trường du học Mỹ: để có việc làm sau khi tốt nghiệp – nên bớt quan tâm tới ranking trường
Hướng dẫn chi tiết quy trình nộp hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ