Có rất nhiều lý do tại sao học sinh nên chọn ngành này. Rất nhiều bạn thích giúp đỡ người khác vượt qua những chấn thương về tâm lý và bệnh lý. Có một số người thì lại thích tìm hiểu về cách trí não con người vận hành thế nào, cách con người phản ứng với từng tình huống cụ thể. Và ngành tâm lý này sẽ giúp bạn đạt được cả hai mong muốn ấy. Cho dù lý do cá nhân của bạn có là gì, tâm lý học vẫn là một lĩnh vực rất thú vị với rất nhiều cơ hội rộng mở.

Nếu bạn đã xác định lựa chọn theo đuổi ngành Tâm lý, bạn sẽ tự hỏi mình một vài câu hỏi sau: Trải nghiệm những năm tháng đại học về ngành này của mình sẽ như thế nào? Bạn nên chọn tấm bằng Bachelor of arts hay Bachelor of science?. Những cơ hội nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp sẽ ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trả lời ngắn gọn ba câu hỏi trên.

Trải nghiệm môi trường đại học ngành tâm lý

Năm đầu tiên, bạn sẽ được học những môn căn bản như Tâm lý học đại cương, những môn yêu cầu như Toán, Tiếng Anh, Khoa học. Năm thứ hai, bạn sẽ nghiên cứu sâu thêm về tâm lý học, các bài kiểm tra tâm lý, tính cách, hành vi tâm lý bất thường. Đồng thời, bạn sẽ lựa chọn những môn học chuyên sâu theo định hướng của riêng mình. Trong năm thứ ba và năm cuối, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu các chủ đề tâm lý học khác nhau kết hợp với các lớp học nghiên cứu chuyên sâu khác nhau. Các lớp này sẽ thay đổi tùy thuộc vào việc bạn chọn Bachelor of arts hay Bachelor of science. Nhìn chung những khóa học này sẽ khó hơn những khóa học ở trung học rất nhiều. Bạn sẽ dành phần lớn thời gian ở các phòng nghiên cứu nếu chọn Bachelor of science.

Bachelor of arts hay a bachelor of science degree?

Tấm bằng BA sẽ tập trung nhiều hơn vào những môn khoa học khai phóng. BA sẽ phù hợp với những người tham gia thị trường lao động ngay sau khi tốt nghiệp đại học hoặc những người có dự định học lên Thạc sĩ chuyên sâu về các ngành xã hội. Tấm bằng BS tập trung chuyên sâu hơn về tâm lý học với các môn về toán và phương pháp khoa học với sinh học, sinh lý học. Tất nhiên nếu bạn dự định học lên Thạc sĩ thì BS vẫn là một lựa chọn tốt.

Cơ hội nghề nghiệp?

Học ngành tâm lý sinh viên không sợ thất nghiệp vì có thể làm việc ở hầu hết mọi lĩnh vực. Bất kì một doanh nghiệp, tổ chức hay cá nhân đều phải gặp các vấn đề liên quan đến tâm lý và hành vi. Sau đây là các lĩnh vực chính

  • Chăm sóc sức khỏe và trị liệu: nhà tư vấn tâm lý hôn nhân gia đình, chuyên gia trị liệu tâm lý, nhà hoạt động xã hội
  • Tâm lý học đường: giáo viên tâm lý, giảng viên tâm lý, chuyên gia tâm lý học đường
  • Lĩnh vực nghiên cứu: nhà tâm lý học, nhà thần kinh học, tiến sĩ tâm lý
  • Kinh doanh: R&D ( nghiên cứu và phát triển), marketing, PR, truyền thông, nhân sự, đàm phán, cố vấn kin doanh
  • Các tổ chức chính phủ: cố vấn tâm lý, pháp lý, cố vấn ngoại giao

Điều kiện để đi du học Mỹ ngành tâm lý

Điều kiện cho sinh viên quốc tế học ngành tâm lý tại Mỹ tùy thuộc vào từng trường. Thông thường với bậc đại học, nhà trường yêu cầu các chứng chỉ TOEFL, IELTS hoặc GRE và điểm trung bình học tập ở Việt Nam từ khá đến giỏi, đặc biệt là các môn có liên quan đến lĩnh vực xã hội. Tuy nhiên với sinh viên chưa đủ điều kiện Anh văn và điểm học thuật thì có thể đi lên từ các chương trình dự bị đại học hoặc các trường cao đẳng, sau đó chuyển tiếp vào chương trình đại học. Đây là con đường hiệu quả mà rất nhiều học sinh sinh viên Việt Nam lựa chọn.

Danh sách các trường Top có Rank ngành tâm lý học xếp hạng cao tại Mỹ:

Stanford University Stanford,

CA University of California—​Berkeley

Harvard University

University of Michigan—​Ann Arbor

Yale University

University of Illinois—​Urbana-​Champaign

Massachusetts Institute of Technology

Princeton University

University of Minnesota—​Twin Cities Minneapolis,

University of Pennsylvania

University of Texas—​Austin

University of California—​San Diego

University of North Carolina—​Chapel Hill

University of Wisconsin—​Madison

Washington University in St. Louis

Carnegie Mellon University

Columbia University

(IvyPrep sưu tầm và dịch)