Rất nhiều phụ huynh có ý định cho con đi du học mỹ cấp 3.

Cùng tìm hiểu về hệ thống các trường PTTH tại Mỹ để đưa ra những quyết định đúng đắn cho con đường du học Mỹ của con.
Phillips Academy (Andover)

Trường tư thục, nội trú(private & boarding school)Trường công lậpPublic school
Học phí$14,000-30,000/năm họcTổng chi phí của trường nội trú (học phí + tiền ăn ở) *Có thể lên đến hơn $50,000/năm do phí sinh hoạt, ăn ở, an ninh, cơ sở vật chất (thư viện, gym, máy tính, internet…), giải trí cuối tuần, v.v.$3,000-10,000/năm học + Phí ăn ở và sinh hoạtYêu cầu học sinh phải có người bảo lãnh sinh sống ở khu vực gần trường để có thể nhập học
Hỗ trợ tài chínhCó hai dạng hỗ trợ tài chính ở các trường tư thục: merit-based scholarship (học bổng dựa theo thành tích) và need-based financial aid (trợ giúp tài chính theo nhu cầu)Với một số trường học sinh khi nộp hồ sơ xin học sẽ được tự động xét có được cấp học bổng theo thành tích không (merit-based scholarship). Tuy nhiên, học bổng dạng này không chắc chắn được cấp liên tục sau mỗi năm học.Học sinh quốc tế phải đóng toàn bộ học phí trong thời gian học tập ở trường và không được hưởng chế độ ưu đãi học phí nào.
Kỷ luật và an toànChú trọng vào giá trị nhân văn, có các qui định về danh dự hoặc chuẩn mực hành xử nghiêm nhằm giúp các học sinh trưởng thành hơn. Sĩ số lớp khá nhỏ nên giáo viên có nhiều cơ hội theo dõi và rèn luyện học sinh. Khuôn viên trường tư thục khá an toàn, đặc biệt là trường nội trú. Việc ra vào trường được quản lý rất chặt chẽ.Các hình thức kỷ luật giới hạn. Kỷ luật ở trường công lập khá phức tạp vì có quá đông học sinh. Khuôn viên trường không được kiểm soát chặt chẽ. Người ngoài  có thể trà trộn vào trường.
Môi trường học tậpCó giáo trình dạy riêng, có nhiều môn học khác làm cho chương trình học thêm phong phú như: kịch, nhạc kịch, làm phim, quay phim, dàn dựng sân khấu, ca hát, v.v.Có các chương trình, môn học nâng cao ( AP, IB) dành cho các học sinh có mong muốn theo học và có mục tiêu vào các trường Đại học top đầu của MỹNhiều cơ hội tiếp cận với nguồn thông tin về đại học, yêu cầu đầu vào của các trường đại học.Các thầy cô cố vấn (college counselor) tại trường sẽ giúp học sinh xây dựng lộ trình học, thi, chuẩn bị và làm hồ sơ vào Đại họcSĩ số mỗi lớp khoảng 5-20 học sinh.

Giáo viên quan tâm hơn về học tập, mối quan hệ thầy trò cũng được nâng cao.

Tỉ lệ học sinh học tại các trường tư thục thường đạt thành tích học tập cao thường cao hơn các trường công lập. Tỉ lệ bình quân học sinh vào đại học sau khi tốt nghiệp  tại các trường tư thục đạt 90-95%

Tuân theo chương trình của bang, không có nhiều các môn nghệ thuật.Các trường ở  các thành phố lớn ở các bang mới có lớp AP.Công việc định hướng đại học ở các trường công lập có sự chênh lệch phụ thuộc vào tùy từng trường.

Sĩ số mỗi lớp học tại trường công lập vào khoảng 25-30 học sinh, giáo viên khó có thể tiếp cận và quan tâm tới từng học sinh.

Tỉ lệ học sinh học tại các trường công lập  đạt thành tích học tập cao thường thấp hơn ở trường tư thục. Tỉ lệ bình quân học sinh  vào đại học sau khi tốt nghiệp  tại các trường công lập đạt 62-67%.

 

 

IVYPREP Tổng hợp (IVYPREP Cẩm nang du học Mỹ)

Vui lòng đăng ký theo link sau để được tư vấn về Du học Mỹ, các khóa đào tạo tiếng Anh, luyện thi TOEFL iBT, new SAT và khóa hành trang du học.

dang ky tu van