Nguồn: USPASSS

 

Khi có ý định du học Mỹ, đăng ký, apply vào các trường Trung học hay các trường Đại học TOP đầu của Mỹ, bản thân học sinh và phụ huynh thường hay suy nghĩ ở 2 thái cực khác nhau:
1, Đặt mục tiêu là con phải vào bằng được
2, Nghĩ đây là những trường quá khó và xa vời so với tầm với và học lực của con
Ivy Leagues copy

Câu hỏi là:

  • Tại sao lại không du học Mỹ?
  • Tại sao lại không thử sức mình ?
  • Tại sao mục tiêu không phải là các trường Top đầu?
Nếu bạn là người có quyết tâm, là người chăm chỉ, và đặc biệt có sự chuẩn bị từ sớm thì cơ hội vào được các trường IVY LEAGUE là hoàn toàn có 
Lời khuyên của chúng tôi là
Học sinh cứ thoải mái apply, thử sức nhưng đừng chỉ apply vào khối Top hãy cho mình nhiều lựa chọn, và nên nhớ bước chuẩn bị nên kéo dài từ 3-4 năm trước hay thâm chí là dài hơn. Dưới đây là những lý do.
1, Trường có nguồn tài chính dồi dào – TOP SCHOOLS

FinancialAidProcess

Financial Aid (hay ở Việt Nam hay gọi là học bổng)

Những trường đại học và trung học hàng đầu của Mỹ đã đào tạo ra nhiều học sinh ưu tú, những người thành đạt, thành công trong xã hội. Những cựu học sinh này trở lại trường và đóng góp cho trường.

Ví dụ gần nhất là: trường hợp tỉ phú bất động sản Hong Kong Gerald Chan đã hiến tặng 350 triệu đô cho Trường ĐH Y tế Cộng đồng thuộc ĐH Harvard.

Những nhà hảo tâm của Mỹ thường nhắm đến các trường lớn, trường có thứ hạng cao, thành tích dạy và học xuất sắc để tặng tài sản và tiền bạc. Những nhà đầu tư Mỹ luôn nghĩ đến việc ” tối ưu hóa hiệu quả của hành động/việc làm” – đồng tiền bỏ ra.

Câu hỏi đặt ra là ” Tại sao các trường ở Mỹ lại mang tiền chi cho học sinh Quốc Tế? “

Những nhà giáo dục, những trường top đầy của Mỹ đều có tầm nhìn xa, họ sẽ chả làm gì mà không có mục đích. Chúng ta đầu hiểu rằng ” không có ai cho không ai cái gì cả? ”

Các nhà tỉ phú của Mỹ đầu tư trên khắp thế giới, họ không xâm chiếm nhưng họ làm “thủ lĩnh”, “người dẫn đầu” ở nhiều quốc gia trong nhiều lĩnh vực. Với mục đích toàn cầu hóa, thấu hiểu văn hóa thế giới và tạo cầu nối ngay từ khi đang ngồi trên ghế nhà trường, các trường Đại học Mỹ đã luôn coi trọng và tuyển những học sinh ưu tú nhất trên toàn thế giới. Với mục đích giao lưu, trao đổi văn hóa, kiến thức, kỹ năng ( học sinh, sinh viên tự học hỏi và truyền bá, ảnh hưởng lẫn nhau) và đồng thời giúp thúc đẩy học sinh Mỹ phấn đấu hơn khi những sinh viên từ các nước khác ( nghèo hơn ) đến Mỹ với những quyết tâm cao. Chính bởi lý do này mà các trường top của Mỹ sẵn sàng bỏ tiền ra chiêu mộ các nhân tài thế giới.

Vậy liệu Việt Nam có thuộc nhóm những nước có nhiều nhân tài mà trường Mỹ tìm kiếm, săn đuổi?

Chúng ta vẫn hay nói về quota (hạn mức) tuyển sinh từ mỗi khu vực, mỗi nước. Nếu hỏi thẳng các trường Mỹ, các nhà tuyển sinh, họ sẽ không bao giờ trả lời là có cả, vì đó là một trong những bí mật luôn được giữ kín. Tuy nhiên, hội đồng tuyển sinh ở những trường Top của Mỹ hiện vẫn đang ưu ái cho học sinh, sinh viên Việt Nam vì những lý do sau:

  • Học sinh, sinh viên Việt Nam ở các trường top đầu của Mỹ hiện vẫn chưa đông.
  • Mặt bằng giáo dục ở Việt Nam vẫn còn khá thấp (đây là lúc chúng ta thấy được “lợi thế” của nền giáo dục còn yếu kém của Việt Nam)
  • Thu nhập ở Việt Nam còn thấp
  • Các bậc cha mẹ ở Việt Nam vẫn chưa có nhiều người “Có mỗi quan hệ” rộng rãi.

(Nhiều người lầm tưởng rằng cha mẹ làm chức vụ càng to càng tốt, vì trường Mỹ nghĩ đến chuyện con giòng cháu giống – những “famous last name”. Nhưng thực ra việc họ quan tâm là những bậc cha mẹ này có tiềm năng đóng góp nhiều triệu đô cho trường hay không, còn lại cha mẹ có nghề nghiệp, chức vụ càng khiêm tốn lại càng có lợi. Trường Mỹ rất đề cao những học sinh, sinh viên là Thế hệ đầu tiên vào đại học)

Đó là những cái “Có” khiến hồ sơ từ Việt Nam được quan tâm. Còn cái

“Không” là ở chỗ, nếu hồ sơ không “xuất sắc” thì chẳng có lý do gì họ phải tuyển dụng học sinh, sinh viên này.

Một bí mật nữa mà chúng ta ít khi biết, là liệu Hỗ trợ Tài chính có độc lập với Quyết định Tuyển sinh hay không?

Cũng như trên câu trả lời sẽ là Có và Không.

Chính sách Need-blind của trường Mỹ cũng là một công cụ marketing/quảng cáo thông minh của các trường. Với khả năng tài chính dồi dào, không trường nào muốn phải nhận và giảng dạy những học sinh, sinh viên chậm tiến, không có đóng góp gì cho nhà trường. Vì thế họ giới thiệu chính sách này để chiêu mộ những cá nhân ưu tú nhất.

Tuy nhiên, tất cả những trường hàng đầu của Mỹ đều thuộc khối tư nhân, họ kinh doanh giáo dục chứ không phải làm từ thiện qua giáo dục, nên họ luôn có những chính sách thông minh.

Nếu như bạn chưa biết thì hiện nay học sinh, sinh viên Hàn Quốc, Trung Quốc phải chi trả từ 10,000-20,000$ cho dịch vụ tư vấn du học mà vẫn phải đóng toàn bộ học phí, rất hiếm hoi trường hợp nào nhận được một chút hỗ trợ tài chính. Trong thời gian này, Việt Nam vẫn còn đang được ưu tiên, nhưng một vài năm nữa khi lượng học sinh, sinh viên Việt Nam qua Mỹ đông hơn, mức thu nhập của Việt Nam cao hơn, khả năng tìm kiếm hỗ trợ tài chính sẽ bị giảm mạnh.

2) Thế mạnh cá nhân

1396289235000-Kwasi-Enin-William-Floyd-High-School-2jpg
Ở Việt Nam, đặc biệt gần đây, khi có những học sinh đã lọt vào các trường đại học Top đầu của Mỹ thì luôn hiện diện những lời xì xào chuyện bạn này bình thường, học hành có gì đâu mà lại được trường nhận cấp học bổng cao thế. Mặc dù hơi đi ngoài lề một chút nhưng thay vì dèm pha, chê bai, tìm kiếm điểm yếu của những học sinh ấy thì hãy xem những học sinh ấy đã làm được những gì và hơn cả là hãy cùng tập trung phát triển thế mạnh của bản thân, hay của con cái bạn. Chúng ta hay dùng từ “Xã hội” để nói về sự đa dạng trong một cộng đồng. Đây chính là khái niệm mà mỗi trường Mỹ áp dụng. Họ tuyển sinh học sinh, sinh viên quốc tế để đạt tới sự đa dạng cho cộng đồng sinh viên, và khi tuyển sinh, bao giờ họ cũng so sánh ứng viên đó với môi trường học tập sinh sống trong vài năm qua.

photo_verybig_168369

Ví dụ: Một ứng viên chơi đàn giỏi (đạt những thành tích trong bộ môn nghệ thuật này) mà điểm số học tập vẫn cao hàng năm hẳn sẽ dược đánh giá cao hơn các bạn cùng lớp chỉ biết học, điểm có cao hơn một chút nhưng chẳng tham gia hoạt động gì, chỉ là mọt sách, chẳng tác động được gì tích cực đến cộng đồng xung quanh.

Hãy nhớ rằng mỗi người sinh ra đều có một thế mạnh riêng, hãy tìm hiểu khám phá bản thân, thử sức mình để thấy được điều đó; và kể cả nếu chưa có, chưa thấy được đó là thế mạnh hay năng khiếu của mình thì mỗi chúng ta đều có thể rèn luyện nếu “biết người, biết ta”.

Không có gì là không thể, nếu chúng ta “Muốn” và “Biết”. Và để “Biết” mỗi người đều có thể học hỏi, và cũng có thể tham vấn những chuyên gia trong ngành có tâm huyết. Một khi đã chứng minh được thế mạnh cá nhân, và lại trúng/đáp ứng được điều các trường Top đang tìm kiếm, không có lý do gì hồ sơ của chúng ta bị gạt sang một bên.

Đón đọc phần 2 của bài viết để biết được thê nào là một học sinh xuất sắc/ hồ sơ xuất sắc và tại sao phải chuẩn bị cho việc du học từ sớm