Ngoài các yếu tố như điểm số, thành tích hoạt động ngoại khóa, lựa chọn kỳ nộp hồ sơ thích hợp cũng là bước quan trọng có thể gia tăng cơ hội được nhận học và cấp học bổng cho học sinh. Tại hệ thống giáo dục Đại học Mỹ, có 3 kỳ nộp hồ sơ phổ biến là Early Decision (ED), Early Action (EA) và Regular Decision (RD). Vậy sự khác biệt giữa các kỳ nộp này là gì? Đâu là sự lựa chọn phù hợp cho các bạn học sinh?

Cùng IvyPrep tìm hiểu về các kỳ nộp hồ sơ Đại học Mỹ thông qua bài viết dưới đây:

Early Decision (ED): Kỳ nộp Quyết định sớm

Đây là kỳ hạn nộp hồ sơ có tính ràng buộc, nghĩa là bạn chỉ có thể nộp đơn vào một trường duy nhất theo kế hoạch tuyển sinh này, thường diễn ra từ đầu đến giữa tháng 11. Kỳ nộp ED thể hiện sinh viên có sự quan tâm, yêu thích và khát khao được học tập tại một ngôi trường cụ thể. Khi có kết quả, trường cũng sẽ công bố phần học bổng và hỗ trợ tài chính nếu có cũng như phần học phí mà sinh viên phải chi trả trong một năm học cụ thể.

Một số lợi ích của việc nộp hồ sơ kỳ Early Decision có thể kể đến:
– Cơ hội được trường chấp nhận cao hơn khi nộp hồ sơ vào các kỳ khác
– Giảm căng thẳng khi phải chờ đợi quyết định từ các trường
– Tiết kiệm thời gian và chi phí khi nộp nhiều hồ sơ

Tuy nhiên, có một số điều học sinh cần lưu ý khi quyết định nộp hồ sơ kỳ ED:
– Áp lực khi ra quyết định: Kỳ ED là kỳ nộp mang tính ràng buộc, vì vậy học sinh cần phải hiểu kỹ về trường mình quyết định nhập học để tránh sự nuối tiếc.
– Giảm cơ hội hỗ trợ tài chính: Sinh viên nộp đơn vào kỳ ED khi nhận được lời mời nhập học sẽ giảm cơ hội nhận hỗ trợ tài chính từ các trường khác: Do chỉ nộp hồ sơ sớm ràng buộc vào 1 trường nên sinh viên sẽ không có cơ hội để so sánh với các gói hỗ trợ tài chính từ các trường khác ở kỳ nộp EA hay RD. Vì thế, đối với những sinh viên thực sự cần hỗ trợ tài chính thì phải rất cân nhắc khi lựa chọn trường để nộp ED.
– Hạn chế về thời gian cho các đơn đăng ký khác: Hầu hết các trường Đại học không thông báo cho người đăng ký ED và EA kết quả nhập học cho đến ngày 15 tháng 12. Điều này có nghĩa là nếu một sinh viên bị trường ED từ chối, họ chỉ còn hai tuần để gửi hồ sơ cho các trường khác. Sinh viên nộp đơn kỳ ED nên chuẩn bị hồ sơ đăng ký khác trong khi chờ đợi nhận được quyết định nhập học từ trường Đại học lựa chọn đầu tiên.

Early Action (EA): Kỳ nộp Hành động sớm

Kỳ nộp EA có thời hạn vào tháng 11 hoặc tháng 12, tương tự như kỳ ED nhưng không có thỏa thuận ràng buộc. Học sinh có thể nộp đơn và được nhận vào một hoặc nhiều trường sớm hơn so với những người nộp đơn thông thường. Các trường áp dụng kỳ EA thường gửi quyết định vào tháng 12, tháng 1 hoặc tháng 2 và cho phép các học sinh xác nhận nhập học cho đến ngày 1 tháng 5. Kỳ nộp EA cho phép bạn nộp đơn vào nhiều trường Đại học, tuy nhiên một số trường cạnh tranh cao, bao gồm các trường Ivy League như Harvard và Princeton, đưa ra những biện pháp hạn chế về kỳ nộp EA.

Regular Decision (RD): Kỳ nộp thường

Thời hạn kỳ nộp RD có thể dao động từ tháng 1 đến tháng 2 tùy thuộc vào từng trường. Kỳ nộp này cung cấp cho học sinh quốc tế một số lợi thế nhất định như có thêm thời gian để cải thiện điểm các bài thi chuẩn hóa như SAT hoặc ACT cũng như chỉnh sửa bài luận cá nhân một cách hoàn thiện. Bằng cách này, học sinh có thể tạo cho mình một bộ hồ sơ tốt nhất có thể để nộp cho các trường Đại học. Tuy nhiên, có hai điểm học sinh cần lưu ý khi quyết định nộp hồ sơ kỳ RD:
– Không nên lựa chọn các trường TOP quá cao cho kỳ RD
– Khả năng nhận học bổng và hỗ trợ tài chính sẽ cạnh tranh hơn

Nếu như bạn tự tin vào năng lực học tập cũng như các hoạt động ngoại khóa thì nên ưu tiên nộp hồ sơ vào kỳ ED cho các trường TOP cao, trường sẽ dành nhiều sự ưu ái cho hồ sơ của bạn.

Điểm bất lợi thứ hai mà các bạn sinh viên quốc tế cần phải chấp nhận nếu lựa chọn kỳ RD là giới hạn về học bổng trường có thể cấp cho bạn. Thông thường thì các trường đại học không có quy định về hỗ trợ tài chính khác nhau giữa kỳ nộp sớm và kỳ nộp thường, nhưng trên thực tế thì quỹ học bổng của họ hầu hết sẽ dồi dào hơn trước tháng 11 so với sang năm. Do đó học sinh sẽ ít có cơ hội nhận được mức hỗ trợ tài chính cao khi chọn nộp hồ sơ du học hạn RD ở một số trường..

Trên đây là những thông tin cơ bản về các kỳ nộp hồ sơ trong hệ thống giáo dục Đại học tại Mỹ. Để có thể chắc suất học bổng vào các trường Đại học TOP đầu, bạn cần phải có chiến lược nộp hồ sơ thông minh, cũng như xây dựng hồ sơ cá nhân độc đáo, nổi bật “chất riêng”, dễ dàng gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh. Toàn bộ những chiến thuật trên sẽ được bật mí bởi chính chuyên gia huấn luyện Ivy League tại webinar chủ nhật tuần này: Chiến lược lựa chọn kỳ nộp thông minh – tăng cơ hội giành học bổng Mỹ trường TOP.

Chỉ còn duy nhất 20 vé tham gia trực tuyến miễn phí, quý phụ huynh và các em học sinh quan tâm đăng ký nhận link zoom tại đây.