Mỗi năm, hàng nghìn sinh viên trên khắp thế giới chọn Mỹ làm điểm đến lý tưởng để phát triển sự nghiệp. Du học Mỹ là cánh cửa mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng không kém thách thức, để có thể chinh phục ước mơ này, các bạn học sinh thường phải tốn tầm 2-3 năm để chuẩn bị. Dưới đây là toàn bộ những thông tin cần thiết về du học Mỹ 2024 không thể bỏ lỡ, cùng IvyPrep khám phá hành trình này để chuẩn bị thật tốt nhé.

Tại sao xu hướng du học Mỹ ngày càng mạnh mẽ

Năm học 2021-2022, Mỹ là điểm đến lựa chọn của 948.000 sinh viên quốc tế từ hơn 200 quốc gia và các vùng lãnh thổ. Trong đó có 20.713 sinh viên Việt đang theo học tại Mỹ, chiếm khoảng 2% tổng số sinh viên quốc tế. Đây không đơn thuần là một con số, mà còn là một hiện tượng thú vị, đặc biệt mức đóng góp cho nền kinh tế Mỹ lên đến 721 triệu USD. 

Có thể thấy sức hút của Mỹ chưa bao giờ hạ nhiệt qua năm tháng. Vậy nền giáo dục Mỹ có gì nổi bật, hãy cùng IvyPrep điểm qua 5 điểm sáng sau đây:

Chất lượng giáo dục thuộc TOP đầu thế giới

 • Một trong những điểm mạnh đầu tiên là sự đa dạng chương trình và ngành học. Với sự phong phú từ kỹ thuật, khoa học, kinh doanh, y học đến ngành nghệ thuật và khoa học xã hội, hệ thống giáo dục Mỹ đáp ứng đa dạng nhu cầu học tập của sinh viên.
 • Với hơn 4.000 trường đại học và cao đẳng tại Mỹ, bao gồm cả các trường công lập và tư nhân, giúp sinh viên có nhiều lựa chọn phù hợp với mục tiêu cá nhân và sở thích.
 • Giảng viên đều là những giáo sư, tiến sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực của họ. Sinh viên không chỉ được tiếp nhận những kiến thức nền tảng mà còn là sự sáng tạo và vượt bậc trong ngành.
 • Cơ sở vật chất và công nghệ tiên tiến cũng là một điểm mạnh đáng chú ý. Các trường luôn đầu tư hàng tỷ đô la hàng năm để cập nhật cơ sở vật chất và công nghệ giúp sinh viên tiếp cận nhanh chóng với những tiến bộ mới nhất trong ngành.

Bằng cấp có giá trị sử dụng trên toàn cầu

Việc tốt nghiệp từ các Đại học và Cao đẳng ở Mỹ mang lại nhiều lợi thế cạnh tranh cho sinh viên. Đôi khi còn được xem xét ưu tiên khi ứng tuyển vào các tập đoàn và công ty đa quốc gia lớn trên toàn cầu. Thậm chí nhà tuyển dụng không chỉ sẵn sàng mời các sinh viên ưu tú về làm việc với mức đãi ngộ cao cùng cơ hội trở thành công dân Mỹ.

Môi trường đa văn hóa nhiều trải nghiệm

Nước Mỹ, với tổng cộng 50 tiểu bang và 1 đặc khu liên bang, là quốc gia với đa dạng về văn hóa, chủng tộc và nguồn gốc dân cư. Hàng năm, Mỹ cũng thu hút sinh viên từ hơn 200 quốc gia trên thế giới. Điều này tạo nên một môi trường học tập đa dạng, giúp sinh viên mở rộng tầm nhìn về thế giới quan xung quanh. Sự phong phú này không chỉ giúp sinh viên hiểu và tôn trọng quan điểm và lối sống khác nhau mà còn khuyến khích sự linh hoạt và khả năng làm việc chung với những người có nền văn hóa đa dạng.

Chi phí du học Mỹ gồm những gì

Du học Mỹ cần bao nhiêu tiền? Để dự đoán chính xác ngân sách cần chuẩn bị cho du học Mỹ, bạn cần lưu ý những khoản sau:

 • Học phí, tùy vào từng bậc học sẽ có sự khác nhau, trong đó bậc Đại học sẽ từ 30,000 – 70,000$/năm
 • Sinh hoạt phí: 
  – Chi phí nhà ở: ở ghép (400 – 1000$/tháng), ký túc xá (12,000 – 20,000$/năm đã bao gồm chi phí ăn ở), sống cùng gia đình người bản xứ (10,000 – 13,000$/năm)
  – Chi phí ăn uống: 300 – 500$/tháng. Bạn có thể nấu ăn sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí, giá thực phẩm tại khu vực ngoại ô cũng rẻ hơn nhiều so với trung tâm.
  – Chi phí đi lại: xe bus (90$/tháng), xe lửa/ tàu điện ngầm (90 – 130$/tháng), thuê xe riêng (50$/ngày).
 • Chi phí sinh hoạt khác:
  – Internet, tiền điện, tiền điện thoại: 20$/tháng
  – Mua sắm: 100$/tháng
  – Giải trí: 50 – 100$/tháng

Một chi phí đáng lưu ý khác là phí chăm sóc sức khỏe. Khác với Anh hay Đức, Mỹ không có cơ quan y tế nhà nước, các hệ thống y tế đều của tư nhân và hoạt động tự do trên thị trường. Chi phí cho bảo hiểm y tế tại Mỹ là 400 – 500$/năm.

Điều kiện du học Mỹ năm 2024:Bạn cần chuẩn bị những gì?

Mỹ không có quy định về độ tuổi khi du học, miễn là đáp ứng yêu cầu của các trường và chương trình mong muốn, bạn có thể nộp đơn xin visa du học Mỹ từ tiểu học, trung học, đại học và sau đại học. Tuy nhiên khi muốn bắt đầu chương trình đại học thì phải đủ 17 tuổi trở lên và đã tốt nghiệp cấp 3.

Mỹ là một trong những nơi có yêu cầu tuyển sinh khốc liệt và cạnh tranh nhất trên thế giới. Muốn du học bậc đại học Mỹ, bạn phải đáp ứng các yêu cầu sau:

Học vấn

Điểm trung bình bao nhiêu thì có thể xin học bổng du học Mỹ?

Một trong những tiêu chí quan trọng là điểm trung bình môn (GPA – Grade Point Average), được tính dựa trên thang điểm 4.0 trong giáo dục Mỹ. Để quy đổi GPA từ thang điểm 10 ở Việt Nam sang thang điểm 4.0, bạn có thể đối chiếu theo bảng sau:

Các trường sẽ yêu cầu GPA từ 2.5 – 3.0, Tuy nhiên bạn phải có GPA từ 3.5 trở lên mới có cơ hội cạnh tranh giành học bổng vào các trường top đầu.

Khả năng tiếng Anh

Du học Mỹ cần IELTS bao nhiêu?

Mỗi trường và bậc học sẽ yêu cầu khác nhau về điểm tiếng Anh. Thông thường điểm trung bình cần đạt là 65 – 80 điểm TOEFL iBT, 6.0 – 6.5 IELTS với trình độ đại học. Tương tự trình độ sau đại học sẽ yêu cầu 79 – 100 TOEFL iBT và IELTS tối thiểu 6.5.

Riêng các trường danh tiếng nằm trong nhóm Ivy League bạn cần phải có ít nhất 90 – 100 TOEFL iBT và 7 – 7.5 IELTS.

Bài thi chuẩn hóa đánh giá năng lực

Các bài thi kiểm tra năng lực như SAT, AP hay ACT thường được các trường sử dụng để đánh giá học vấn trong tuyển sinh. Mặc dù xu hướng du học Mỹ 2024 các trường đang dần bỏ qua phần này nhưng tốt hơn hết bạn vẫn cần phải có. Cứ thử hình dung giữa 2 thí sinh ngang tài ngang sức nhưng một người có chứng chỉ đánh giá năng lực chắc chắn sẽ được ưu tiên hơn người còn lại. 

Nếu muốn giành những suất học bổng danh giá vào các trường TOP, điểm SAT tốt nhất của bạn nên từ 1300 – 1600, ACT tối thiểu từ 22 trở lên.

Chứng minh năng lực tài chính

Chứng minh tài chính là bắt buộc khi xin visa du học Mỹ (Visa F1), nhằm đảm bảo rằng học sinh và gia đình có khả năng tự túc và hoàn thành chương trình học tập một cách ổn định.

Thường để đáp ứng yêu cầu, bạn cần chứng minh số dư trong tài khoản tối thiểu hoặc cao hơn mức học phí và chi phí sinh hoạt của năm học đầu tiên, theo mẫu đơn I-20. Nhưng để tăng khả năng thành công, bạn cần chứng minh số dư tài khoản gấp khoảng 1.5 lần so với số tiền phải chi.

Điều kiện sức khỏe

Học sinh cần hoàn tất quá trình kiểm tra sức khỏe toàn diện để đảm bảo không có vấn đề gì nghiêm trọng. Kiểm tra này bao gồm lịch sử bệnh, xét nghiệm máu, xét nghiệm nha khoa, và các phản ứng tiêm phòng. Chứng nhận này cần được sao chép, dịch sang tiếng Anh, và được chứng thực bởi cơ quan ngoại giao hoặc lãnh sự quán Mỹ để đảm bảo tính xác thực và pháp lý của thông tin.

Các kỳ nộp hồ sơ du học Mỹ bậc đại học

Early Decision (ED): Kỳ nộp Quyết định sớm

Kỳ ED thường diễn ra từ đầu đến giữa tháng 11. Bạn chỉ có thể nộp đơn vào một trường duy nhất trong kỳ nộp này. Hành động này thể hiện sự quan tâm và khát khao của sinh viên đối với một ngôi trường cụ thể.

Tuy nhiên cần lưu ý kỳ nộp này có tính ràng buộc, nếu trúng tuyển bạn bắt buộc phải nhập học và hủy đơn các trường khác. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn sẽ giảm cơ hội nhận các khoản hỗ trợ tài chính khác từ các trường, nếu tài chính là vấn đề lớn thì bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng về trường xin học để không hối tiếc.

Early Action (EA): Kỳ nộp Hành động sớm

Kỳ nộp sớm (EA) diễn ra vào tháng 11 hoặc tháng 12, tương tự như kỳ nộp ED, nhưng không có thỏa thuận ràng buộc. Học sinh có thể nộp đơn và nhận kết quả từ một hoặc nhiều trường sớm hơn so với kỳ nộp thông thường. Các trường thường gửi quyết định vào tháng 12, tháng 1 hoặc tháng 2 và cho phép học sinh xác nhận nhập học cho đến ngày 1 tháng 5.

Regular Decision (RD): Kỳ nộp thường

Thời RD thường kéo dài từ tháng 1 đến tháng 2, tùy thuộc vào từng trường. Kỳ nộp này giúp học sinh quốc tế có thêm thời gian để cải thiện điểm thi chuẩn hóa như SAT hoặc ACT và điều chỉnh bài luận cá nhân. Tuy nhiên, có 2 điều cần lưu ý khi nộp hồ sơ kỳ RD:

 • Hạn chế lựa chọn trường TOP quá cao cho kỳ nộp RD 
 • Khả năng nhận học bổng và hỗ trợ tài chính có thể cạnh tranh hơn so với kỳ nộp sớm, vì quỹ học bổng của các trường thường dồi dào hơn trước tháng 11.

Trường nào có mức hỗ trợ tài chính hào phóng nhất nước Mỹ

Một cuộc khảo sát hàng năm của US News với 887 trường đại học đã tiết lộ mức hỗ trợ tài chính mà họ cung cấp cho sinh viên quốc tế trong năm học 2021-2022. Trung bình, một sinh viên quốc tế nhận được khoảng 22.000 đô la hỗ trợ.

Danh sách sau đây là 10 trường đại học tại Hoa Kỳ có mức hỗ trợ tài chính trung bình cao nhất cho sinh viên quốc tế, và số tiền học bổng trung bình ở mức gần 74.000 USD:

Du học Mỹ nên học ngành nào

Việc chọn ngành là quyết định quan trọng phụ thuộc nhiều vào sở thích, kỹ năng, mục tiêu sự nghiệp và cả xu hướng trong tương lai. Dưới đây là top những ngành nghề phổ biến và phát triển mạnh cùng nhiều cơ hội nghề nghiệp tốt tại Mỹ.

Ngành đăng ký nhiều nhấtNgành có nhiều nhu cầu
Toán và Khoa học máy tính
Kỹ thuật
Kinh doanh và quản lý
Khoa học xã hội
Khoa học vật lý & đời sống
Mỹ thuật & nghệ thuật ứng dụng
Chăm sóc sức khoẻ
Báo chí & truyền thông
Giáo dục
Nhân văn
Khoa học máy tính
Y tế điều dưỡng
Kỹ thuật
Quản trị Kinh doanh
Kế toán
Tài chính 
Công nghệ thông tin
Thống kê
Marketing
Khoa học môi trường

Hồ sơ du học Mỹ bậc đại học cần những gì

Yêu cầu cơ bản trong một bộ hồ sơ xin học bậc Đại học gồm

 • Mẫu đơn xin học (lấy từ website trường hoặc các ứng dụng được chấp thuận bởi các trường như Common App, Coalition App)
 • Kết quả học tập THPT (điểm GPA, bảng điểm được dịch sang tiếng Anh)
 • Hồ sơ hoạt động Ngoại khóa
 • Bài luận chính và bổ sung
 • Thư giới thiệu bởi giáo viên, cố vấn – người hiểu rõ về tính cách, năng lực và khả năng đóng góp của bạn ở môi trường cũ.
 • Kết quả bài thi tiếng Anh: IELTS/TOEFL
 • Kết quả bài thi chuẩn hóa SAT /ACT 
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Phỏng vấn

Lộ trình chuẩn bị giành học bổng Mỹ – tối ưu hóa khả năng thành công

Lớp 9 – 10

Mục tiêu giai đoạn này quan trọng là thành thạo tiếng Anh, tự tin với kế hoạch du học bậc Đại học. IvyPrep gợi ý những hành động cụ thể như sau:

– Học tiếng Anh 4 kỹ năng
– Định hướng, thiết lập và triển khai hoạt động ngoại khoá phù hợp với sở thích và khả năng của bản thân
– Khám phá bản thân và tìm hiểu ngành học
– Cố gắng đảm bảo thành tích học tập tốt, GPA tốt nhất từ 9.0 trở lên.

Lớp 11

Những gạch đầu dòng sau đây sẽ giúp hành trình chuẩn bị cho du học Mỹ của bạn tốt hơn

– Tiếp tục duy trì phong độ về GPA
– Đạt yêu cầu về các bài thi chuẩn hóa như SAT/ ACT, bạn nên thi sớm để nếu chưa đạt thì vẫn còn thời gian ôn luyện và thi lại.
– Duy trì tốt các hoạt động ngoại khóa. Đặc biệt hơn bạn phải thể hiện bản thân mình ở vai trò lãnh đạo vì hầu hết các trường đại học lớn đều tìm kiếm điều này, bạn có thể lên ý tưởng cho dự án của riêng mình
– Chọn trường, viết bài luận

Lớp 12

Giai đoạn nước rút cần chuẩn bị kỹ lưỡng những tài liệu cần thiết để nộp hồ sơ. Sau khi có kết quả trúng tuyển sẽ tiếp tục xin visa và tiến hành nhập học.

Công ty tư vấn du học Mỹ uy tín

Thị trường du học ngày càng không ngừng phát triển, từ đó cũng nhiều doanh nghiệp tư vấn du học ra đời. Tuy nhiên không phải công ty nào cũng đủ năng lực và am hiểu sâu sắc về du học để giúp các em học sinh chinh phục ngôi trường mơ ước với mức hỗ trợ tài chính tốt nhất.

Du học Mỹ khó và yêu cầu phức tạp hơn so với các quốc gia khác. Do vậy phụ huynh và các em học sinh cần tìm hiểu thật kỹ và chọn ra đối tác đồng hành uy tín để tiết kiệm công sức và tiền bạc.

Trung tâm tư vấn du học IvyPrep trực thuộc Tổ chức Giáo dục EQuest, là đơn vị đã có 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học Mỹ, hiểu rõ các yêu cầu cần thiết cho những bộ hồ sơ cụ thể để hướng dẫn, tạo sự khác biệt cho từng học viên hoàn thành hồ sơ du học một cách chuẩn xác và đạt hiệu quả học bổng cao nhất.

Với 20 năm là chuyên gia trong lĩnh vực tư vấn và đào tạo du học, IvyPrep tự hào với thành tích 100% học viên được nhận học tại các trường đại học hàng đầu tại Mỹ như: Harvard, Cornell, Stanford, … và được cấp học bổng hàng năm từ 20.000 – 60.000 USD.

Những “giai đoạn vàng” IvyPrep đồng hành cùng học sinh chinh phục đại học TOP đầu Mỹ

IvyPrep cam kết đồng hành giúp con phát triển tiềm năng, sự tự lập bao gồm: lớp học với đầu ra dự án cá nhân, 50-100h ngoại khoá/năm, 2-3 dự án trong và ngoài nước, workshops trau dồi tư duy phản biên, viết luận sáng tạo, nghiên cứu khoa học 52h với bài viết nghiên cứu cá nhân được đăng trên tạp chí chuyên môn.

IvyPrep sẽ thiết kế lộ trình du học và học tập cá nhân hóa, hiệu quả, chi tiết từng tuần với các cố vấn nhiều năm kinh nghiệm giúp 100% học sinh đạt được mục tiêu đề ra. Trong đó có ít nhất một trường nằm trong danh sách các trường đã thống nhất giữa hai bên sẽ nhận học và cấp học bổng/ hỗ trợ tài chính phù hợp với mức tài chính đóng góp của gia đình học sinh.

Giai đoạn 1: Khởi động, kết nối và khám phá bản thân

Giai đoạn 2: Bứt tốc cùng IvyPrep

Giai đoạn 3: Về đích

Tạm kết: 

Tóm lại, 2024 tiếp tục là một năm tuyệt vời và đầy thử thách cho các bạn học sinh mong muốn du học Mỹ. Nếu bạn vẫn còn nhiều thắc mắc về du học Mỹ 2024 và mong muốn tìm kiếm một đơn vị đồng hành để chinh phục “giấc mơ Mỹ”, hãy để lại tin nhắn hoặc liên hệ ngay đến số hotline của IvyPrep 098 549 9903 ngay nhé!

Đọc thêm
10 website luyện thi SAT miễn phí giúp bạn “nâng trình” hiệu quả
Hướng dẫn chi tiết quy trình nộp hồ sơ ứng tuyển đại học Mỹ