Với mỗi học sinh, được du học tại một đất nước tiên tiến như Mỹ, Anh hay Úc là điều ai cũng mong muốn, không chỉ để tiếp xúc với nền văn hóa tiên tiến mà còn nâng cao cơ hội nghề nghiệp tương lai. Chính vì vậy mà việc đầu tư vào chuyến đi này thực sự không dễ dàng chút nào, nếu không định hình kỹ lưỡng rất có thể dẫn đến thiệt hại về mọi mặt.
Câu chuyện của cô Phan Thị Anh Tú, mẹ của Nguyễn Phan Anh – học sinh trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ đã giành được học bổng 5 tỉ đồng tại trường đại học Colgate (xếp hạng #12 tại Mỹ) dưới đây sẽ cho thấy quá trình du học không chỉ là cuộc chiến của riêng Phan Anh mà còn có sự đồng hành, theo sát không hề nhỏ của phụ huynh. Chàng trai 19 tuổi này hiện đang theo học ngành Công nghệ thông tin tại đây.

Edit 2

Cô Phan Thị Anh Tú cùng con trai Nguyễn Phan Anh

Chia sẻ, hỗ trợ nhưng không can thiệp vào đam mê của con.  

Với cô Tú, Phan Anh là một đứa trẻ rất quyết đoán và có định hướng cho ước mơ của mình ngay từ khá sớm. Thay vì buộc con phải đi theo một con đường đã vạch sẵn như một số gia đình, cô Tú quyết định để Phan Anh được làm những điều mình thích.

‘Phan Anh có niềm đam mê khá lớn với công nghệ thông tin. Gia đình đã từng định hướng Phan Anh đi theo nghề kinh tế bởi thu nhập cao và ổn định nhưng em một mực chạy theo công nghệ thông tin. Vì vậy nên cô cũng không muốn ép em làm những nghề mà mình không muốn’ – cô Tú chia sẻ.

Cô kể, niềm đam mê của Phan Anh nhiều khi cũng khiến cô có phần… lo lắng bởi bạn đầu tư quá nhiều thời gian và tiền bạc cho sở thích của mình, mua cả những linh kiện đắt đỏ. Qua đó, cô cũng nhận thấy được đam mê thực sự của bạn, để bạn tự do chuẩn bị cho nghề nghiệp tương lai ngay từ khi còn ở nhà.

Phan Anh cũng có định hướng du học Mỹ từ lâu và hoàn toàn không do ai tác động, chủ yếu nhờ tiếp xúc với các phương tiện truyền thông. Cô Tú cho biết, ban đầu cô cũng không có ý định cho bạn đi du học bởi sợ nhà vắng người và tốn kém, nhưng thấy bạn quá quyết tâm nên cô cũng ‘treo giải’ sẽ ủng hộ kế hoạch du học của Phan Anh nếu bạn ‘cam kết’ giành được học bổng. Điều này vừa khích lệ Phan Anh phải cố gắng thực hiện mục tiêu, vừa giảm áp lực tài chính từ phía gia đình.

Đó cũng chính là động lực khiến cho Phan Anh có được suất học bổng lên đến hàng tỉ và hơn hết là hiện thực hóa được ước mơ lớn của mình.

Nếu bạn đang tìm hiểu về du học Mỹ thì bài viết sau sẽ rất bổ ích cho bạn

Khi chuẩn bị đi du học Mỹ, không chỉ Phan Anh mà ngay cả cô Tú cũng phải tham khảo rất nhiều nguồn thông tin, không chỉ riêng việc chọn cơ sở học thuật mà ngay cả quá trình làm hồ sơ, các điểm bài thi chuẩn hóa như SAT, TOEFL cũng như việc chọn trường phù hợp.

‘Cô nghĩ các bậc phụ huynh cũng phải ‘chiến đấu’ cùng con, cũng cần cập nhật thông tin về du học Mỹ một cách thường xuyên, kỹ càng. Điều đó sẽ giúp chúng ta chọn được những cơ sở đào tạo phù hợp với ngành học cũng như chọn được ngôi trường có thể phát huy được khả năng của con em’, cô Tú đưa ra lời khuyên.

Có một số gia đình có quan niệm để con tự chuẩn bị du học mà không qua bất cứ trợ giúp nào vì muốn tiết kiệm về thời gian và tiền bạc. Tuy vậy, cô Tú cho rằng đó là điều rủi ro, gây mất thời gian bởi sẽ rất khó để các bạn có thể tìm được ngôi trường với ngành học tốt, phù hợp với khả năng tài chính của gia đình trong số gần 4000 trường đại học tại Mỹ. Chính vì vậy, cô cho rằng việc đồng hành cùng các con kết hợp với các trung tâm đào tạo là hết sức quan trọng.

‘Cô rất cân nhắc việc chọn trung tâm đào tạo cho Phan Anh thời điểm đó bởi hiện nay có rất nhiều cơ sở đào tạo với chất lượng khác nhau. Sau khi tham khảo ý kiến người thân, cô quyết định chọn Học viện IvyPrep và rất hài lòng, không chỉ vì chi phí tốt mà bản thân Phan Anh cũng rất hào hứng trong quá trình học tại đây’, cô Tú chia sẻ về việc chọn cơ sở đào tạo cho em.

Được biết, Phan Anh đã từng tham gia khóa học hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học tại IvyPrep trước khi lên đường và đã được tận tình hướng dẫn bởi những chuyên gia có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực du học Mỹ, giúp bạn có được định hướng và chiến lược tốt nhất cho việc săn học bổng đại học. Dù Phan Anh chỉ tập trung vào Colgate University nhưng hành trình của bạn cũng hết sức thuận lợi.

Kết thúc cuộc nói chuyện, cô Tú cũng dành lời khuyên tới các bạn học sinh rằng, nếu muốn có lộ trình du học lý tưởng thì cần phải có quyết tâm càng sớm càng tốt, biết mình thích gì, khả năng đến đâu để chọn được ngành học cũng như trường học phù hợp. Nếu các bạn có sự đồng hành từ gia đình và đi đúng con đường phù hợp thì việc “săn học bổng” các trường đại học nước ngoài sẽ không hề khó khăn.

Khóa học College Admission Guide (CAG) sẽ giúp các bạn học sinh có được định hướng và lộ trình tốt nhất cho việc chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ, được giảng dạy và tư vấn bởi những chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng với giáo viên từ Harvard, Columbia. Khóa học dự kiến khai giảng ngày 7/5/2017 tại Học viện IvyPrep Hà Nội.

Thông tin chi tiết: http://ivyprep.edu.vn/dao-tao/cac-khoa-hoc/short-courses/college-admission-guide/

Liên hệ về IvyPrep

Tel: (04)73 053 668             Hotline: 0911 218 066

Website: ivyprep.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/IvyCollegePreparation/