Theo thống kê của Hệ thống thông tin về Sinh viên và Khách mời trao đổi (SEVIS) công bố tháng 12.2015, số lượng người Việt Nam theo học tại Mỹ đang tăng “chóng mặt” với tổng số 28.883 người (tăng 18,9%). Như vậy, Việt Nam hiệp xếp thứ 6 trong thống kê về số học viên, sinh viên nước ngoài tại Mỹ. Tuy vậy, liệu du học Mỹ có thực sự đáng được khao khát đến vậy?

Nền giáo dục tiên tiến và xuất sắc, phương pháp giảng dạy và đào tạo thực tiễn, môi trường học tập hiện đại, bằng cấp được công nhận toàn cầu, cơ hội làm việc tại những tập đoàn lớn… là một số ưu điểm vượt trội của nền giáo dục Mỹ khiến nơi đây luôn có sức hút mạnh mẽ đối với sinh viên không chỉ ở Việt Nam mà còn toàn thế giới. Không ít sinh viên Việt Nam muốn đi Mỹ bằng được bởi những viễn cảnh tươi đẹp trước mắt, nhưng không lường hết được những khó khăn hoặc không tìm hiểu kỹ thông tin dẫn đến việc lãng phí nhiều thời gian, tiền bạc và công sức.

 

 Tốt nghiệp tại một trường đại học danh giá tại Mỹ là mục tiêu của không ít sinh viên Việt

Tốt nghiệp tại một trường đại học danh giá tại Mỹ là mục tiêu của không ít sinh viên Việt

Đầu tiên phải kể đến mức học phí không hề rẻ với phần đông thu nhập của người Việt Nam. Theo công bố của ngân hàng HSBC, mức kinh phí trung bình hằng năm tại Mỹ (bao gồm học phí và phí sinh hoạt) trung bình khoảng 36.564 USD/năm (tương đương hơn 800 triệu/năm). Con số đó sau khi nhân với 4 năm cho chương trình Đại học và 2 năm cho chương trình sau đại học thì có thể thấy rằng việc du học Mỹ đòi hỏi chi phí khá lớn. Cách khắc phục duy nhất đó là xin được học bổng giá trị lớn để giảm gánh nặng tài chính.

 

Vấn đề thứ 2 đó là về những cú shock mà sinh viên có thể đối diện như: bất đồng ngôn ngữ, khác biệt văn hóa. Tưởng chừng đó đều là những yếu tố “chủ quan” có thể điều chỉnh được, nhưng nếu không chuẩn bị tinh thần cũng như tìm hiểu kỹ càng các thông tin liên quan, bất kỳ ai cũng có thể rơi vào trạng thái này và mất nhiều thời gian loay hoay mới ổn định được cuộc sống.

 

Ngoài ra, việc chọn trường, chọn ngành cũng là yếu tố vô cùng quan trọng. Nếu chỉ căn cứ vào các phần giới thiệu trên website của các trường thì phụ huynh và các học sinh sẽ không thể có đủ thông tin cần thiết cho việc theo học. Có rất nhiều thông tin chỉ có thể có được từ những sinh viên hoặc cựu sinh viên tại trường – những người đã và đang trực tiếp trải nghiệm môi trường giáo dục, cơ sở vật chất, điều kiện giảng dạy tại trường.

 

Để tránh những khó khăn này, học sinh và phụ huynh cần bắt đầu tìm hiểu thông tin từ sớm, chuẩn bị kỹ càng cả về tinh thần lẫn vật chất để các con có thể bước vào môi trường du học một cách thuận lợi. Với mục tiêu giúp phụ huynh và các em học sinh có thêm thông tin về các trường đại học Mỹ, cách xin học bổng, trải nghiệm thực tế của các sinh viên tại Mỹ, Học viện IvyPrep tổ chức chương trình “IvyPrep College Fair 2016” vào lúc 14h00 tại Phòng hội thảo, tầng 6 trường Ngôi Sao Hà Nội,Lô T1, Khu đô thị Trung Hòa – Nhân Chính.

 

Chương trình có sự tham gia của 2 diễn giả: cô Catherine Johannet – Giảng viên IvyPrep, đến từ trường Columbia University (#4NU) và bạn Lê Anh Thư – sinh viên năm 2 trường Oberlin University (#23LAC). Với nhiều năm kinh nghiệm đào tạo và hỗ trợ các học sinh Việt Nam tìm kiếm học bổng, cô Catherine am hiểu những điểm mạnh, điểm yếu của học sinh Việt Nam, từ đó giúp các em xây dựng được lộ trình học tập và chiến lược săn học bổng hiệu quả. Khách mời thứ 2 của buổi hội thảo, bạn Lê Anh Thư hiện đang là Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam tại trường đại học Oberlin, vốn là một sinh viên năng động, Anh Thư đã có nhiều hoạt động tích cực và được đánh giá cao tại trường, trong buổi hội thảo, Anh Thư sẽ chia sẻ những kinh nghiệm thực tế cho các bạn học sinh khi muốn sống và học tập tại Mỹ.

 

Bên cạnh đó, chương trình còn có sự tham gia của gần 30 đại diện của trường Đại học trong top 100 tại Mỹ như:

 

Columbia University (#4NU), Cornell University (#15NU), University of Virginia (#26NU), Brandeis University (#34NU), Case Western Reserve University (#37NU), Syracuse University ((#61NU), Miami University (#82NU), University of Massachusetts Amherst (#75NU), University of New Hamphire (#103NU), Washington & Lee University (#14LAC), Colgate University (#19LAC), Oberlin College (#23LAC), Macalester College (23LAC), Bates College (#25LAC), Mount Holyoke College (#35LAC), Trinity College (#43LAC) Earlham College (#51 LAC), Lawrence University (#57LAC), Augustana College (#105LA) Villanova University (#1 Regional North)…

 

Khi tham gia chương trình, các bạn học sinh sẽ có cơ hội giành được học bổng 100% cho khoá học CAG: “Viết luận và làm hồ sơ du học Mỹ”, các suất học bổng tham gia khóa luyện thi TOEFL, new SAT tại IvyPrep Hà Nội. Để tham gia chương trình, phụ huynh và các em học sinh có thể đăng ký online tại đây hoặc tại Học viện IvyPrep HN, Tầng 5, 57 Láng Hạ (hotline 0977060646).

 

IvyPrep là chương trình đào du học Mỹ, mang đến cho học viên lộ trình đào tạo chuyên sâu để nâng cao, hoàn thiện khả năng tiếng Anh học thuật, chứng chỉ quốc tế, kiến thức văn hóa xã hội, kỹ năng học tập và giao tiếp, đồng thời rèn luyện phẩm chất cá nhân để nhập học với các suất học bổng cao vào các trường đại học top 100 Mỹ.

 

Thông tin chi tiết về IvyPrep, xin vui lòng truy cập:

 

Website: www.ivyprep.edu.vn

 

Facebook: Học viện IvyPrep