Du học Mỹ là ước mơ của vô cùng nhiều học sinh Việt Nam. Nộp hồ sơ để du học là một chuyện, tìm được ngôi trường mơ ước để nộp hồ sơ lại là một vấn đề khác. Giữa hàng ngàn các lựa chọn phong phú, làm thế nào để tìm ra một ngôi trường phù hợp với mình để theo học trong 4 năm đại học? Hãy cùng IVYPREP tìm hiểu những điểm cơ bản khi chọn trường để nộp hồ sơ theo học!

1. Liberal Arts Colleges (LAC) hay National Universities (NU)?

choice-01

Bạn là người thíc những trường đại học lớn với hàng nghìn học sinh, với những lớp học đông và những ngành học chuyên sâu? Hay một ngôi trường ít sĩ số, với các lớp chỉ có từ 10 tới 15 học sinh và cung cấp các kiến thức toàn diện hơn?

LAC và NU là hai hệ thống các trường bậc đại học tại Mỹ, mỗi hệ thống có một đặc thù riêng. Trong khi NU bao gồm những trường đại học đông đảo, lên tới cả chục nghìn học sinh và số lượng học sinh mỗi lớp có thể lên đến 100 người, các trường LAC lại chỉ có từ 1000 đến 2000 học sinh với sĩ số mỗi lớp chỉ rơi vào 10 người – chương trình giáo dục của hai hệ thống cũng khác nhau về mức độ chuyên sâu của môn học.

LAC or NU/ Public or Private / School size /Single-sex or coed

Để lựa chọn được giữa hai hệ thống này, học sinh sẽ phải định hướng dựa vào tính cách và sở thích của mình.

2. Thứ hạng trường

Ranking 123-01

Không phải một trong những yếu tố quá quan trọng, tuy nhiên thứ hạng trường lại được khá nhiều bạn quan tâm khi lựa chọn trường cho mình. Học sinh Việt Nam thường lựa chọn các trường từ Top 50 trở lên, thậm chí khá nhiều bạn lựa chọn các trường trong Top 10, Top 5 để khẳng định khả năng của mình.

3. Địa điểm tọa lạc của trường

US-Map-01

Bạn có chịu được không khí lạnh khi mùa đông tại các bang miền Bắc có thể xuống tới -30 độ C? Hay bạn thích các thành phố tại miền Nam với không khí dễ chịu, ấm áp quanh năm?

Bạn thích những thành phố đông đúc, bận rộn như New York City, Las Vegas hay Los Angeles…? Hoặc những thành phố nhỏ, thưa dân và yên bình sẽ thu hút bạn hơn?

Địa điểm trường là một trong những yếu tố khá quan trọng nên cân nhắc trước khi quyết định các trường để nộp hồ sơ.

4. Các ngành học

engineering

Nhiều học sinh có thể đã định hướng sẵn ngành học cho bản thân. Khi ấy, chọn một ngôi trường có ngành học mạnh, phù hợp với dự định của bản thân là một việc vô cùng thiết yếu. Hoặc đối với những học sinh chưa tìm được niềm đam mê và điểm mạnh của bản thân, một ngôi trường có nhiều ngành học đa dạng sẽ phù hợp hơn để các em có thể đăng kí học thử các môn học khác nhau, từ đó chọn được cho mình con đường hợp lý.

5. Học phí và chế độ hỗ trợ tài chính

finaid_masthead

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi chọn trường chính là việc xem xét các chính sách hỗ trợ tài chính và học phí của trường có phù hợp với tình hình tài chính gia đình hay không.

Một số trường tuy rất phù hợp về các khoản ngành học, thời tiết, thứ hạng…. tuy nhiên lại không hỗ trợ tài chính hoặc hỗ trợ vô cùng ít có thể là trở ngại lớn đối với các em. Vì vậy việc tìm hiểu kĩ về tình hình tài chính của bản thân cũng như các mức hỗ trợ tài chính cho học sinh quốc tế là một việc thiết yếu khi chọn trường.

6. Các hoạt động ngoại khóa của trường

201011170417_Student_Activities_&_Involvement

Nhiều học sinh khá quan trọng về các câu lạc bộ tại trường. Học sinh sẽ nhìn vào mức độ đa dạng của các tổ chức cũng như các hoạt động khi cân nhắc chọn một trường.

7. Tỉ lệ return sau năm học đầu tiên

library_banner

Một trong những yếu tố để đánh giá về mức độ hài lòng của sinh viên khi học tại trường chính là tỉ lệ số học sinh học tiếp sau năm nhất, hay còn gọi là Returning Rate.

Một số trang web dành cho việc chọn trường:

  • https://colleges.niche.com/
  • http://www.princetonreview.com/college-rankings/best-colleges
  • http://colleges.usnews.rankingsandreviews.com/best-colleges/search
  • http://www.collegeview.com/collegesearch/index.jsp
  • http://www.ratemyprofessors.com/