Đối với những học sinh gặp khó khăn trong học tập ở trường trung học, quá trình nộp đơn vào đại học có thể gặp nhiều khó khăn. Điểm trung bình(GPA) thấp có thể khiến học sinh không được nhận vào các trường Đại học hàng đầu như các trường Ivy League, và các trường Đại học, Cao đẳng chọn lọc khác.

Các chuyên gia tuyển sinh cho biết các học sinh trung học có thể giải thích sự sa sút về học lực trong đơn xin vào đại học của họ và dành phần còn lại của năm cuối cấp để làm cho hồ sơ của họ hấp dẫn hơn. Bên cạnh đó, sinh viên cũng nên tìm ra nguyên nhân gốc rễ của những thiếu sót trong học tập.

1. Chiến lược du học khi có điểm trung bình (GPA) khiêm tốn

Có nhiều lý do khiến điểm của học sinh có thể giảm, bao gồm các vấn đề gia đình, bệnh tật, thay đổi giáo viên trong năm hoặc thiếu trưởng thành. Đại dịch Corona vừa qua đã khiến nhiều trường học chuyển sang học trực tuyến và làm gián đoạn trải nghiệm giáo dục trực tiếp của hàng triệu học sinh trung học, cũng là lý do khiến học sinh sụt giảm điểm số.

Các chuyên gia cho biết điểm trung bình của ứng viên không phải lúc nào cũng là thước đo năng lực, nhưng sinh viên cần viết một lời giải thích trung thực về điểm số của mình.

Tìm hiểu thêm về các tips cải thiện điểm số ngay tại đây

Nhận thư giới thiệu từ giáo viên và cố vấn

Các chuyên gia cho biết một lời tốt đẹp từ một cố vấn trung học hoặc giáo viên hiểu rõ về một học sinh có thể giúp ích rất nhiều cho việc tuyển sinh đại học. 

Học sinh trung học nên phát triển mối quan hệ thân thiết với các cố vấn và giáo viên để thảo luận rõ ràng về những gì họ muốn giải quyết trước khi viết thư. 

Cải thiện điểm các bài kiểm tra

Điểm ACT hoặc SAT cao sẽ không loại bỏ điểm trung bình thấp, nhưng ngoài lời giải thích hay và thư giới thiệu, điểm kiểm tra cao có thể giúp học sinh chứng tỏ rằng họ có khả năng thành công ở trường đại học.

chiến lược du học

Jeffrey Baylor, giám đốc điều hành tuyển sinh tại Đại học West Texas A&M , nói rằng việc xem xét toàn diện ứng viên sẽ tính đến điểm kiểm tra, điểm trung bình, thứ hạng trong lớp, thư giới thiệu, hoạt động ngoại khóa và chương trình học trung học.

Đối với những học sinh có điểm trung bình thấp, một lựa chọn mà Jeffrey Baylor gợi ý là thi lại ACT hoặc SAT, sẽ giúp học sinh tăng cơ hội trúng tuyển hơn.

2. Chờ đăng ký và cải thiện điểm học tập trung bình(GPA) của bạn

Tuyển sinh đợt sớm rất cạnh tranh, vì vậy các chuyên gia khuyến nghị những sinh viên có điểm thấp nộp đơn trong kỳ tuyển sinh thông thường và sử dụng thêm thời gian để tham gia các khóa học và cải thiện điểm trung bình của họ. Học sinh nên nhờ sự hỗ trợ của giáo viên để thảo luận về những điểm cần tập trung và những điểm yếu cần khắc phục.

Xem xét các chương trình tuyển sinh thay thế có điểm trung bình thấp hơn

Đối với những người muốn theo học một trường đại học bốn năm, một chương trình tuyển sinh thay thế có thể là lựa chọn phù hợp. Nếu điểm trung bình của học sinh thấp hơn tiêu chuẩn của trường, học sinh đó vẫn có thể được nhận trong một số điều kiện nhất định. Là một phần của chương trình, sinh viên có thể nhận được hỗ trợ học tập bổ sung trong năm đầu đại học.

Bắt đầu tại một trường cao đẳng cộng đồng

Đối với những sinh viên không có nền tảng học vấn cần thiết cho một trường đại học bốn năm, các nhà tuyển sinh khuyên nên theo học một trường cao đẳng cộng đồng . Sinh viên nên cân nhắc việc theo học một trường cao đẳng cộng đồng vào học kỳ mùa thu hoặc mùa xuân, lấy 12 tín chỉ cấp đại học với điểm trung bình tối thiểu 2.0 và sau đó nộp đơn vào một trường đại học bốn năm với tư cách là sinh viên chuyển tiếp. Khoảng thời gian tại một trường cao đẳng cộng đồng có thể giúp chứng minh rằng một sinh viên đã sẵn sàng cho các khóa học cấp đại học.

IvyPrep mong rằng những thông tin trên đây sẽ giúp các bạn học sinh muốn đi du học nhưng còn hạn chế về điểm số có thêm sự chuẩn bị tốt cho hành trang du học của mình.

Mọi thắc mắc của bạn về du học học bổng, xin vui lòng liên hệ với đội ngũ cố vấn của IvyPrep theo đường link:https://forms.gle/dKjsHuxPJvURTvCg6

(Nguồn: USnews)