Một trong những quyết định quan trọng nhất mà các gia đình và học sinh cần phải đưa ra trong lộ trình du học chính là việc chọn đúng chuyên ngành. Đây là quyết định nền tảng cho sự nghiệp tương lai và sự phát triển cá nhân của các học sinh. Tuy nhiên, với hàng trăm ngành để lựa chọn và hàng triệu lời khuyên các gia đình và học sinh nhận được, làm thế nào để tìm được ngành học phù hợp cho các du học sinh tương lai? Dưới đây là một số mẹo IvyPrep bật mí, giúp bạn có thể dễ dàng trong việc lựa chọn ngành khi đi du học:

Hãy xem xét bản thân muốn gì (Self-Reflection)

Chuyên ngành mà bạn chọn phải phù hợp với những đam mê, thế mạnh và ước mơ tương lai. Sẽ rất khó để bạn có thể tiếp thu kiến thức một chuyên ngành không phải là thế mạnh của mình. Bạn có thể khám phá bản thân qua những cách sau:

  • Hãy xem xét xem môn học hoặc hoạt động nào ở trường bạn đang theo học làm bạn hào hứng nhất. Theo tạp chí Forbes, lựa chọn chuyên ngành đại học phù hợp với sở thích là bước đầu tiên để đạt được sự hài lòng trong học tập (academic satisfaction). 
  • Hãy dùng năng khiếu và khả năng của bản thân làm kim chỉ nam trong việc chọn ngành. Bạn là người nghiêng về hướng phân tích (analytical) hay hướng sáng tạo (creative)? Lựa chọn chuyên ngành theo đúng khả năng sẽ giúp bạn tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn ở môi trường học tập quốc tế.
  • Cân nhắc về nhu cầu việc làm của ngành nghề đó trong 10 năm tới, đảm bảo rằng sau khi tốt nghiệp chuyên ngành đó bạn sẽ có được một công việc liên quan với mức thu nhập tốt, đáp ứng được những nguyện vọng cá nhân

Xem xét nhu cầu thị trường về việc làm

Việc tìm hiểu và xem xét nhu cầu của thị trường là một bước đi khôn ngoan mà nhiều bạn học sinh đang làm khi chọn ngành học. Tùy vào thời điểm mà một số lĩnh vực nhất định có nhu cầu nhân lực cao hơn, dẫn đến cơ hội việc làm và mức lương cao hơn cho du học sinh sau khi ra trường. Các gia đình và học sinh có thể tìm hiểu ở các nguồn đáng tin cậy như trang web của Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ để tự mình đánh giá mức độ tăng trưởng của các ngành mà học sinh nhắm tới.

Tính linh hoạt và phạm vi của ngành học

Các trường đại học Mỹ thường linh động trong việc đưa ra các chương trình dạy để giúp sinh viên có thể lĩnh hội nhiều kiến thức hơn trong quá trình học tại đây. Các bạn học sinh có thể cân nhắc ba chương trình học phổ biến như sau:

  • Chương trình song ngành (Double Majors): Lựa chọn này cho phép các sinh viên học 2 ngành liên quan với nhau cùng một lúc, mở rộng cơ hội về nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.
  • Chuyên ngành phụ (Minors): Sinh viên có thể bổ sung việc học chuyên ngành chính của mình bằng một chuyên ngành phụ trong lĩnh vực bất kỳ mà mình quan tâm.
  • Học chương trình liên ngành (Interdisciplinary Majors): Việc học các chương trình liên ngành cho phép sinh viên học ngành kết hợp từ 2 lĩnh vực khác nhau, mang lại trải nghiệm học tập đa dạng hơn.

Tích cực kết nối và trò chuyện

Tương tác với các sinh viên, cựu sinh viên hay các giảng viên, giáo sư ở các trường đại học Mỹ. Với kinh nghiệm đi trước của họ, học sinh sẽ một phần nào hiểu hơn về các ngành học và chương trình học ở đây. Các nền tảng như LinkedIn hay các diễn đàn của các trường là nơi hoàn hảo để bắt đầu kết nối. Tại IvyPrep, các bạn học sinh sẽ được gia nhập mạng lưới du học sinh thành công, được chia sẻ những kiến thức bổ ích về du học học bổng từ chính các bạn alumni, giúp các bạn có thêm sự chuẩn bị tốt cho hành trang du học.

Tham gia các chương trình “Thử nghiệm”

Rất nhiều trường đại học Mỹ, đặc biệt là các trường thuộc nhóm Đại học Khai phóng (Liberal Arts Colleges) cho phép sinh viên đăng ký ngành “Chưa xác định” (Undeclared) khi học năm nhất ở các trường này, trước khi xác định ngành học mình sẽ theo đuổi ở các năm tiếp theo. Sinh viên có thể dùng thời gian này để tham gia nhiều lớp học khác nhau để hiểu môn học nào thật sự thu hút bản thân. Hoặc tham gia các hoạt động ngoại khóa và thực tập liên quan đến những chuyên ngành tiềm năng.

Nhờ sự hỗ trợ từ những trung tâm uy tín

Để hỗ trợ học sinh đưa ra những quyết định lựa chọn ngành học đúng đắn, rất nhiều workshop về giới thiệu ngành học, các buổi triển lãm du học đã được mở ra. Tham gia các buổi workshop này, học sinh sẽ có cơ hội được tiếp cận những thông tin cập nhật nhất về xu hướng ngành học hot, những yêu cầu đặc biệt trong quy trình tuyển sinh của các trường Đại học, giúp các bạn đưa ra quyết định chọn ngành đúng đắn và phù hợp với bản thân nhất. Các bạn học sinh quan tâm đến du học học bổng có thể tham gia các buổi webinar, workshop được tổ chức hàng tuần của IvyPrep, đội ngũ chuyên gia tới 20 năm kinh nghiệm sẽ đưa ra những lời khuyên bổ ích giúp hành trình du học của bạn trở nên dễ dàng hơn

Nếu như bạn đang ấp ủ giấc mơ du học học bổng nhưng lại thiếu người đồng hành, không biết bắt đầu chuẩn bị hồ sơ từ đâu, đăng ký tham gia ngay học bổng “Nuôi dưỡng tài năng du học: Ivy Next Gen” của IvyPrep để nhận học bổng tư vấn du học lên đến 50% TẠI ĐÂY