Tư duy phản biện là một trong những kỹ năng quan trọng quyết định học sinh có thể thành công hay không trong tương lai. Biểu hiện của tư duy phản biện thể hiện rõ nét ở Debate – tranh biện.

Đây vẫn là khái niệm mới mẻ, còn nhiều định kiến với các cha mẹ. Nhiều bậc phụ huynh thế hệ 6x và cả 7x luôn “đứng hình” hay rơi vào tình trạng lúng túng, bối rối khi con trẻ hỏi về tư duy phản biện. Nguyên do là vì bản thân họ vốn được nuôi dưỡng và giáo dục theo kiểu ở trong gia đình thì “cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư”, đến trường thì “thầy nói, trò nghe”, sách giáo khoa thì luôn đúng và phải học theo…

Lắng nghe và chấp nhận những đóng góp ý kiến từ con không phải lúc nào cũng dễ dàng. Văn hóa này chưa được phổ biến tại các nước phương Đông, trong đó có Việt Nam.

Phải khẳng định rằng, con phản biện và thể hiện chính kiến trong suy nghĩ, hành động của mình là tốt. Tuy nhiên, cha mẹ hãy áp dụng vào từng trường hợp để phân tích đúng – sai, lợi – hại và đưa ra quyết định phản đối hay tán thành suy nghĩ của con.

Kiên nhẫn và yêu thương là chìa khóa để ba mẹ rèn luyện tư duy phản biện cho con từ nhỏ. Cha mẹ cũng cần phải học hỏi, phải có tư duy phản biện, chấp nhận sự khác biệt của con bằng đối thoại, tranh luận lành mạnh. Điều này không chỉ để tháo gỡ, giúp con trẻ phát huy hết năng lực bản thân mà còn là cách để ba mẹ, thầy cô,… trưởng thành và tạo được niềm tin đối với trẻ hơn.

Cha mẹ hãy giúp con rèn luyện tư duy phản biện qua:

  • Giúp trẻ trở thành “những nhà thám hiểm biết suy nghĩ”
  • Bản thân đánh giá sự việc khách quan – đánh giá suy nghĩ của con khách quan
  • Kiên nhẫn, yêu thương và thấu hiểu
  • Ủng hộ và khích lệ suy nghĩ của con

Hãy đăng ký tham gia ngay hội thảo “Cùng con tranh biện, ngại gì thử thách” để có góc nhìn toàn diện xoay quanh tư duy phản biện: https://forms.gle/kYycA7mJCAfFHqY5A

Hội thảo có sự tham dự của chị Đinh Thu Hồng (Ms Hồng Đinh) – Thạc sĩ giáo dục tại Mỹ, tác giá cuốn sách nổi tiếng “Học kiểu Mỹ tại nhà” và thầy Elvis Jardinel Lumame – Giám đốc học thuật IvyPrep Education Hồ Chí Minh.