Với 2270 điểm SAT và 109 điểm TOEFL và hồ sơ ấn tượng, Trần Quỳnh Phương – học sinh chuyên Lý tại trường THPT Amsterdam (Hà Nội), được nhiều trường đại học danh tiếng tại Mỹ chào mời với mức học bổng khủng.

Vậy bí quyết xin học bổng du học Mỹ của cô bạn này là gì? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ sau nhé.

 

Chào em, như chị được biết, em đã được nhận học tại một số trường bên Mỹ với những học bổng lớn. Vậy em có thể chia sẻ về những học bổng mình được nhận và lý do chọn trường?

 

Cho đến thời điểm hiện tại, em đã giành được học bổng $240.000 cho 4 năm học tại trường Franklin & Marshall (top 40 LAC), học bổng toàn phần và hỗ trợ nghiên cứu $136.000 trường đại học Temple (top 121 NU) và các trường khác như Fordham University, University of Villanova (Top 1 North).

 

Em đã quyết định chọn trường Temple ở Philadelphia, mặc dù đây không phải là trường cho em số học bổng lớn nhất nhưng trường có khoa Kinh tế rất nổi tiếng, được thế giới công nhận, ngoài ra Philadelphia còn là một thành phố lớn có lịch sử lâu đời, em có thể tiếp cận với nhiều cơ hội học tập và làm việc khi ở đây. Bên cạnh đó, em còn được lựa chọn để tham gia Honors Program (Cử nhân danh dự) của trường, đây sẽ là cơ hội tốt để em có thêm nhiều trải nghiệm trong 4 năm sắp tới.

 

Hành trình săn học bổng của em bắt đầu từ khi nào và ai đã là người có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định cuối cùng của em?

 

Em thật sự cảm thấy rất may mắn vì luôn nhận được sự ủng hộ từ gia đình. Bố mẹ không gò ép hay có sự định hướng quá cụ thể, chi tiết mà để em tự quyết định, bố mẹ chỉ đưa ra các lời khuyên về môi trường nào sẽ phù hợp với tính cách của em.

 

Em đã tự tham dự các hội thảo du học và tìm hiểu thêm từ kinh nghiệm thực tế anh chị đã và đang học tại đó chia sẻ về trường. Bên cạnh đó, khi theo học tại IvyPrep, các thầy cô và các anh chị đã đưa ra nhiều tư vấn giúp em chọn trường phù hợp với nguyện vọng, khả năng tài chính. IvyPrep giống như ngôi nhà thứ 2 và luôn mang đến cho em những lời khuyên đúng đắn, kịp thời.

 

Trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học, vấn đề nào em đã gặp mà cảm thấy khó khăn nhất?

 

Có lẽ vấn đề khó khăn nhất mà em gặp phải đó là viết bài luận để gửi cho các trường bởi đây là hoạt động nói lên sự phù hợp của học sinh đối với trường, có ảnh hưởng rất lớn đến số học bổng có thể nhận. Không chỉ em mà các bạn đều cảm thấy rất áp lực và hoang mang, dù là viết về chính mình.

 

Khi tham gia khóa hướng dẫn viết luận làm hồ sơ du học Mỹ (CAG) tại IvyPrep, các thầy cô, anh chị tại IvyPrep đã lắng nghe, định hướng và phát triển những ý tưởng để em có thể viết được một bài luận hoàn chỉnh và đúng như mong muốn của mình. Để có được điều đó, em đã viết rất nhiều bản nháp, rồi trao đổi, thảo luận nhiều lần để có được một bài luận cuối cùng. Em tin chắc rằng, bài luận đã gây được ấn tượng tốt với các trường, góp phần quan trọng vào số học bổng em nhận được.

 

<br /><br /> Trần Quỳnh Phương – cô gái giành nhiều học bổng Mỹ.<br /><br />

Trần Quỳnh Phương – cô gái giành nhiều học bổng Mỹ.

Em có thể chia sẻ về bài luận của em cho các bạn cùng biết được không?

 

Trong bài luận của mình, em đã viết về dự án từ thiện “Cái Tết ấm” mà em làm trưởng Ban tổ chức, với kế hoạch gói bánh chưng để tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn. Trong bài viết, em đã nói về sự trải nghiệm rất khác biệt của mình trong dự án này. Qua một số hoàn cảnh, em đã thể hiện và truyền tải thông điệp đó là mong muốn được giúp đỡ cộng đồng, đồng thời em muốn tự lập và có khả năng tự giải quyết vấn đề mà không phải dựa dẫm vào sự giúp đỡ của người khác. Sự ấn tượng của bài luận theo em đến từ tính chân thực và cảm xúc thật sự trong đó.

 

Có thể thấy rằng em đã tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện như: Gây quỹ ủng hộ trẻ em Campuchia của tổ chức SEALNet (Southeast Asian Service Leadership Network); chiến dịch Nâng cao nhận thức về tác hại của việc sử dụng than đá của tổ chức bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu 350.org; Cái tết ấm cho người nghèo của CLB Green trường Hà Nội Amsterdam… và rất nhiều dự án từ thiện, xã hội khác. Em đã có những kỷ niệm nào khi tham gia các chương trình?

 

Em tham gia rất nhiều hoạt động từ thiện, trước hết bởi đây là sự đam mê của em. Em thấy vui, trưởng thành hơn và có rất nhiều trải nghiệm về cuộc sống khi tham gia các hoạt động có ý nghĩa với cộng đồng. Trong quá trình này, em có rất nhiều kỷ niệm như lần đầu tiên tham gia bán hàng và làm tourguide cho khách du lịch quốc tế để gây quỹ cho dự án từ thiện vì trẻ em Campuchia của SEALNET 2015. Trong dự án thiện nguyện của CLB Green (trường Hà Nội Amsterdam) tại Mai Châu, em đã được dạy cách phát âm, dạy hát bằng tiếng Anh cho trẻ em vùng cao, chỉ cho các em cách phát âm sao cho chính xác, hát tự tin, đúng nhạc điệu và thành quả là thấy được những tiếng cười rất trong trẻo của các em nhỏ khiến em cảm thấy hạnh phúc và ấm lòng. Còn trong chương trình Cái tết ấm, em và các bạn đã có cả một quá trình dài, thậm chí khá vất vả để mang đến những chiếc bánh chưng nóng hổi cho những hoàn cảnh khó khăn trong ngày Tết.

 

<br /><br /> Quỳnh Phương (giữa) và các bạn trong dự án từ thiện vì trẻ em Campuchia của SEALNET 2015.<br /><br />

Quỳnh Phương (giữa) và các bạn trong dự án từ thiện vì trẻ em Campuchia của SEALNET 2015.

<br /><br /> Một sự kiện bảo vệ môi trường của Quỳnh Phương (ngoài cùng, bên trái).<br /><br />

Một sự kiện bảo vệ môi trường của Quỳnh Phương (ngoài cùng, bên trái).

Em có những lời khuyên nào cho các bạn để đạt được điểm cao SAT, TOEFL và chuẩn bị hồ sơ du học?

 

Đối với SAT, em nghĩ phần Toán cần làm hết sức cẩn thận bởi đây là lợi thế của học sinh Việt Nam, phần viết cần nắm chắc ngữ pháp và kiến thức cũng như cấu trúc câu hỏi thường gặp. Trong bài đọc, em đánh dấu số dòng mà câu hỏi đề cập đến, chia cả bài thành các đoạn nhỏ (từ 20-25 dòng) để tiện theo dõi, em đọc theo từng đoạn hết đoạn nào trả lời câu hỏi đoạn đó. Theo kinh nghiệm của em nên tập trung luyện các kĩ năng Nghe, Đọc, Viết trong TOEFL để kiếm điểm trước. Khi các kĩ năng ấy đã tốt thì có thể tập trung luyện nói sau.

 

Trong quá trình làm hồ sơ, em nghĩ cần biết mình thực sự thích cái gì, mình thực sự là ai, để chọn được trường/ngành phù hợp. Lựa chọn sai lầm có thể khiến lãng phí 4 năm học và rất nhiều tiền bạc, công sức.

 

Một yếu tố quan trọng là tính xuyên suốt thống nhất của hồ sơ, thể hiện ở các hoạt động bạn tham gia cho đến bài luận, điều này sẽ dễ dàng khi mọi thứ đều xuất phát từ sự đam mê, cảm xúc thật sự. Bên cạnh đó, có rất nhiều việc mà các bạn cần lưu tâm trong quá trình nộp đơn, bởi vậy mọi người cần sắp xếp và quản lý thời gian dể tránh chồng chéo.

 

Cảm ơn em đã chia sẻ về quá trình chuẩn bị đi du học của mình, chúc em thành công với những dự định mới!

 

Nguồn: dantri.com

 

“IvyPrep là chương trình đào du học Mỹ, mang đến cho học viên lộ trình đào tạo chuyên sâu để nâng cao, hoàn thiện khả năng tiếng Anh học thuật, kiến thức văn hóa xã hội, kỹ năng học tập và giao tiếp, đồng thời rèn luyện phẩm chất cá nhân để nhập học với các suất học bổng cao vào các trường đại học top 100 Mỹ.

 

Khóa học Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ du học (College Admission Guide – CAG) dành cho học viên đang trong quá trình chuẩn bị hồ sơ, do các giáo viên, chuyên viên tư vấn có chứng chỉ quốc tế, tốt nghiệp các trường ĐH danh tiếng tại Mỹ giảng dạy và hướng dẫn. Trong tháng 5, khóa CAG sẽ khai giảng vào ngày 11/05/2016″

 

Thông tin chi tiết về IvyPrep, xin vui lòng truy cập:

 

Website: www.ivyprep.edu.vn

 

Facebook: Học viện IvyPrep