“Để có cơ hội học tập và trải nghiệm ở các trường THPT Công lập khối ngành STEM tại Mỹ, các bạn học sinh thường phải nhờ đến yếu tố “may mắn” hoặc phải chứng minh năng lực học thuật, mức độ hiểu biết và thành tạo của bản thân về các môn học hay lĩnh vực bất kì ở khối ngành STEM thông qua đơn đăng ký đầu vào.”

Mỗi bạn học sinh đều có những điểm mạnh và kĩ năng riêng – một số bạn sẽ tỏa sáng nơi ánh đèn sân khấu trong khi những bạn khác sẽ thể hiện thế mạnh của bản thân qua các thí nghiệm hoặc lập trình.

Tuy nhiên, các bạn học sinh không cần phải chờ cho đến khi vào đại học mới có thể theo đuổi sâu hơn vào sở thích học thuật của mình. Đã có các trường THPT Công lập chuyên đào tạo về các lĩnh vực chuyên biệt, bao gồm khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học – những phân khúc chính của nhiều ngành công nghiệp trên toàn cầu, được biết đến là chương trình giảng dạy STEM.

Theo ông Ronald Chaluisán, giám đốc điều hành của Newark Trust for Education, một tổ chức phi lợi nhuận tập trung vào việc cải thiện chất lượng của giáo dục công, “Việc lựa chọn một một trường học tập chú trọng đến lĩnh vực khoa học và toán học mang lại rất nhiều lợi ích cho quá trình phát triển của con trẻ.” “Bằng cách tạo ra một môi trường khơi dậy sự tò mò, bạn sẽ mở ra cơ hội để con trẻ được rèn luyện, nuôi dưỡng và phát huy tối đa tiềm năng của mình.”

Sự khác nhau giữa trường THPT công lập khối ngành STEM và trường THPT công lập truyền thống

Định nghĩa về một trường đào tạo khối ngành STEM có thể khá phức tạp, bởi điều này sẽ phụ thuộc và thay đổi theo từng địa phương. Một số trường thúc đẩy giáo dục STEM bằng cách đưa ra nhiều sự lựa chọn về các khóa học phức tạp hơn so với hầu hết các trường truyền thống. Các khóa học STEM thường mở ra cơ hội học tập dựa trên thực hành và trải nghiệm trên các dự án thực tế, như tham gia thiết kế, xây dựng và ứng dụng robot cơ khí (Robotics) hoặc thực hiện các thí nghiệm và nghiên cứu khoa học. 

Một ví dụ điển hình tại Trường Trung học Edison Academy Magnet, trước đây được biết đến với tên gọi Middlesex County Academy for Science, Mathematics & Engineering Technologies ở New Jersey, học sinh ở đây sẽ chọn một chuyên ngành nhất định và nhận được sự hướng dẫn sâu rộng về lĩnh vực đó mỗi ngày. Hầu hết các giảng viên đều đã có kinh nghiệm làm việc lâu năm trong lĩnh vực STEM và họ mang đến cho học sinh của mình những kiến thức, những câu chuyện và chia sẻ thực tiễn về khối ngành này. 

“Chúng tôi có cái nhìn tổng quan về những gì diễn ra thực sự hiệu quả và cách mà công nghệ được phát triển như thế nào,” theo Marc Weinstein, giáo viên kỹ thuật cơ khí tại Edison Academy, một trong những trường khối ngành STEM hàng đầu theo bảng xếp hạng của U.S. News trong năm học 2023-2024 cho biết. 

Tuy nhiên, chương trình STEM cũng có thể được tích hợp trong một trường học truyền thống, do đó không phải tất cả học sinh đều được yêu cầu phải tham gia vào một trải nghiệm chuyên ngành.

Trong một chương trình STEM hoặc ở một trường trung học STEM chuyên biệt bất kì, các bạn học sinh đều phải tham gia các lớp học ngoài STEM để tốt nghiệp, bao gồm các môn như tiếng Anh, khoa học xã hội và giáo dục thể chất.

Theo bà Christine Anne Royce, giáo sư tại Đại học Shippensburg ở Pennsylvania, đồng thời là cựu chủ tịch của Hiệp hội Giảng dạy Khoa học Quốc gia, “Những môn học khác cũng vô cùng quan trọng vì chúng cho chúng ta biết được cách ứng dụng các lĩnh vực khác nhau ở khối ngành STEM.”

Các trường chú trọng giáo dục STEM thường cung cấp nhiều khóa học Advanced Placement và dual-enrollment hơn so với các trường thông thường. Những khóa học này có thể chuyển đổi thành tín chỉ đại học, giúp học sinh có cơ hội được thử sức trong các bài kiểm tra nhập môn và các lớp học tiên quyết, đồng thời có thể giúp tiết kiệm chi phí cho đại học.

“Các bạn học sinh hoàn toàn có thể tìm hiểu sâu hơn vào những kiến thức và kĩ năng cần thiết phục vụ cho chuyên ngành của mình, thay vì phải tham gia một cách máy móc vào các chương trình năm nhất đại học khiến cho các bạn thường thắc mắc về ý nghĩa thực sự của các lớp học này”, theo Amanda Austin, giám đốc của Học viện Toán, Khoa học và Nghệ thuật Iberville ở miền Đông Louisiana.

Và để đăng ký vào các trường đào tạo khối ngành STEM, các bạn học sinh thường phải trải qua yếu tố “may mắn”. Một số trường sẽ yêu cầu chứng minh năng lực học thuật, mức độ hiểu biết và thành tạo của bản thân về các môn học hay lĩnh vực bất kì ở khối ngành STEM thông qua đơn đăng ký đầu vào. Trường STEM có thể đi kèm với các khoản chi phí phát sinh phục vụ trang bị thiết bị ở phòng thí nghiệm, đầu tư vào công nghệ và tổ chức các cuộc thi, tuy nhiên vẫn có các chính sách hỗ trợ tài chính dành cho các đối tượng nhất định.

Mỗi năm, báo U.S. News đều công bố bảng xếp hạng top các trường THPT chuyên đào tạo khối ngành STEM tốt nhất trong năm. Kết quả kiểm tra AP (Advanced Placement) trong các lĩnh vực khối STEM và sự tham gia của các bạn học sinh trong các khóa học cấp đại học về lĩnh vực toán học và khoa học của sinh viên tốt nghiệp năm 2021 được xem là các chỉ số cực kì quan trọng cho bảng xếp hạng năm 2023 – 2024. Và để để được có tên trong bảng xếp hạng STEM, các trường phải bắt buộc phải nằm trong top 1.000 của bảng xếp hạng trường THPT công lập trên toàn quốc.

Đâu là sự lựa chọn phù hợp nhất?

Để tìm được trường học phù hợp nhất, các bạn học sinh đầu tiên cần phải mạnh dạn thảo luận và bàn bạc kĩ lưỡng với các thành viên trong gia đình về sở thích, đam mê cũng như nguyện vọng của mình. Nếu những sở thích của các bạn bao gồm việc xây dựng hệ thống máy móc, tiến hành các thí nghiệm, chơi game hoặc giải các phương trình toán học thì khối ngành STEM có thể là một sự lựa chọn phù hợp. 

“Chọn một trường STEM với hy vọng rằng đây là một công cụ tối ưu giúp xây dựng và làm đẹp hồ sơ xin vào đại học hơn việc bạn thực sự yêu thích và đam mê các lĩnh vực trong chương trình giáo dục STEM, sẽ là một bước đi hoàn toàn sai lầm trong việc khám phá sự tương đồng giữa sở thích, tích cánh với chuyên ngành mà bạn lựa chọn”, theo bà Ann N. Bonitatibus, hiệu trưởng của Trường Trung học Công Nghệ và Khoa học Thomas Jefferson ở Virginia đã viết trong một email. Để một trường STEM miễn nhiên là một sự lựa chọn tốt, “các bạn học sinh cần phải thể hiện sự cam kết đối với STEM và có cá tính sáng tạo hoặc tinh thần, thái độ của một doanh nhân.”

Các trường STEM có thể mang đến ít lựa chọn hơn về các hoạt động ngoại khóa như thể thao và diễn kịch nếu như họ có số lượng học sinh ít hơn so với các trường khác. Tuy nhiên, một số trường trung học sẽ có sự tập trung vào STEAM thay vì STEM, với “A” (Art) đại diện cho lĩnh vực nghệ thuật. 

Thông thường, sẽ rất khó để đưa ra đánh giá tổng quan về một trường trung học khi chỉ dựa trên trang web của trường. Do đó, các “lớp học mở” thường được tổ chức bởi hiệu trưởng hoặc các quản trị viên của trường nhằm mục đích tạo cơ hội cho các bạn học sinh và gia đình có thể đưa ra những câu hỏi để tìm hiểu về các chương trình giảng dạy, các hoạt động ngoại khóa và yêu cầu đăng ký của nhà trường. 

Một số trường cũng có các chương trình hè để giới thiệu cho các bạn học sinh về cơ sở vật chất và chương trình học thuật mà nhà trường giảng dạy. Những học sinh tiềm năng cũng có thể được ghép với các học sinh hiện tại để tìm hiểu về văn hóa của trường và những trải nghiệm thực tế trong lớp học. 

“Chúng tôi đã từng thấy các bậc phụ huynh dành sự yêu mến và quan tâm đến nhà trường hơn cả con cái của họ qua việc các em không đạt yêu cầu đầu vào hoặc thường tỏ ra chán nản trong các giờ học,” Weinstein cho biết. “Vì vậy, các em cần phải thể hiện sự quan tâm, am hiểu và quyết tâm được học tại nhà trường như chính phụ huynh của các em.”

Các trường Trung học công lập khối ngành STEM được đánh giá cao

High Technology High School ở New Jersey, trước đây xếp hạng số 2, đã thành công chiếm lấy vị trí số 1 trong bảng xếp hạng Các trường Trung Học STEM tốt nhất của báo U.S. News trong năm 2023. Bốn trường, bao gồm: Thomas Jefferson High School for Science and Technology, The Davidson Academy of Nevada, The School for the Talented and Gifted (TAG) ở Texas và The Early College at Guilford ở Bắc Carolina – đều được xếp hạng trong top 10 các trường trung học STEM và cả trong top 10 trong các trường trung học nói chung.

Mỗi trường có tên trong bảng xếp hạng đều nhận được Chỉ số Thành tích STEM (STEM Achievement Index) – sự kết hợp của Chỉ số Thành tích Toán học STEM (STEM Math Achievement Index) và Chỉ số Thành tích Khoa Học STEM (STEM Science Achievement Index) với điểm số tối đa là 100. Chỉ có 250 trường trung học hàng đầu đã đạt điểm ít nhất là 74,6 trên Chỉ số Thành tích STEM nhận được số hạng này. 

Hai yếu tố quan trọng góp phần vào Chỉ số Thành tích Toán học STEM: phần trăm thí sinh đạt điểm từ 3 trở lên trong ít nhất một kỳ thi AP toán học và phần trăm học sinh trong lớp tốt nghiệp THPT năm 2021 đã tham gia ít nhất một khóa học AP lĩnh vực toán học. Chỉ số Thành tích Khoa học STEM được tính tương tự, nhưng với các kỳ thi và khóa học ở lĩnh vực khoa học. 

“Vì học sinh ở các trường STEM thường am hiểu và xuất sắc trong lĩnh vực toán học và khoa học, nên các bạn hoàn toàn có thể tiếp cận các khóa học AP sớm hơn từ một đến hai năm so với các bạn đồng trang lứa ở các trường ngoài STEM,” Bonitatibus cho biết. “Điều này có nghĩa là các trường STEM thường cung cấp các khóa học sau AP và cơ hội nghiên cứu chuyên sâu để mở rộng kiến thức cho học sinh của mình.”

Hotline:
Chi nhánh HN: 📞 0985 499 903
Chi nhánh HCM: 📞 0901 815 997

——-
IVYPREP – ĐƠN VỊ TIÊN PHONG ĐÀO TẠO & TƯ VẤN DU HỌC HỌC BỔNG MỸ – ÚC – CANADA