Các bài luận ứng tuyển: Ba lời khuyên hữu ích từ cựu thành viên hội đồng tuyển sinh

Các bài luận luôn là một trong những phần gây khó khăn nhiều nhất cho học sinh trong quá trình làm hồ sơ xin học. Tuy nhiên, nếu như bỏ ra một chút thời gian để hiểu được điều mà hội đồng tuyển sinh đang tìm kiếm ở học sinh, các bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều khi viết các bài luận ứng tuyển. Khi viết, các bạn cần lưu ý một vài điểm để quá trình nộp hồ sơ của bạn không gặp nhiều trở ngại. Sau đây là ba lời khuyên đến từ cựu thành viên của hội đồng tuyển sinh.

  • Bài viết phải khiến hội đồng tuyển sinh hiểu biết về con người bạn.
    Các trường Đại học thông qua bài luận sẽ tìm hiểu về con người của học sinh. Hội đồng tuyển sinh sẽ chỉ hiểu một phần con người của bạn thông qua danh sách các hoạt động ngoại khoá, bảng điểm THPT, các chứng chỉ chuẩn hoá, thư giới thiệu từ giáo viên, và các tài liệu khác. Thông thường, cách tốt nhất để hội đồng tuyển sinh hình dung về mục tiêu của học sinh, những thành tựu và tính cách là trực tiếp từ chính học sinh đó. Vì thế, các bài luận sẽ cho học sinh cơ hội để chia sẻ những điều mà hội đồng tuyển sinh không biết, hoặc là cách để học sinh thể hiện niềm yêu thích của mình về ngôi trường. Học sinh không nên đề cập đến các thông tin đã có sẵn trong hồ sơ của bản thân – mà hãy tiết lộ những điều không được đề cập đến trong hồ sơ.

  • Hãy chi tiết trong các bài luận bổ sung
    Trong các câu hỏi đề cập chi tiết đến ngôi trường bạn định nộp hồ sơ, hoặc câu hỏi “Why this school?”, bạn nên viết chi tiết. Các trường khi đọc bài luận luôn mong muốn sự chi tiết vì điều đó thể hiện bạn có sự chuẩn bị và tìm hiểu về trường. Việc bạn viết vào trong bài luận rằng “Tôi rất muốn theo học tại trường XX vì đây là một ngôi trường tốt và danh giá” (I want to go to XX University because it’s a great school.) là không đủ. Các trường mong muốn học sinh của họ đã tìm hiểu kĩ về trường và thật sự đã suy nghĩ về việc bản thân sẽ làm gì để hoà nhập với cộng đồng. Bạn nên đề cập ngành học bạn đặc biệt quan tâm hay giáo sư có ảnh hưởng đến bạn. Bạn nên làm rõ về các tổ chức hay chương trình phù hợp với những mục tiêu nhất định, và các khía cạnh nhất định của cộng đồng trong trường để khiến nó phù hợp với xã hội và học tập. Hội đồng tuyển sinh cần phải thấy được liệu học sinh có phải là một mảnh ghép phù hợp trong cộng đồng không, dựa vào bài luận của học sinh.

  • Tránh các lỗi sai thường gặp
    Có rất nhiều lỗi cơ bản thường gặp mà năm nào cũng có học sinh gặp phải trong quá trình viết luận. Bạn cần phải cảnh giác với các lỗi sai cơ bản và cần phải sửa chúng trước khi nộp hồ sơ. Dưới đây là một vài lỗi sai cơ bản thường gặp ở học sinh trong các bài luận:

Không thể hiện bản thân của mình trong bài viết: mà đi theo lối rập khuôn, viết những gì mà bạn nghĩ rằng hội đồng tuyển sinh muốn đọc. Các bạn đang muốn tìm một ngôi trường phù hợp nhất với bạn, điều đó có nghĩa là bạn cần phải thể hiện bạn là ai trong bài luận.

Không đọc lại: Một lỗi sai lớn mà sinh viên hay mắc phải là không đọc lại bài lần cuối để kiểm tra các lỗi chính tả hay các lỗi dấu câu. Bạn không muốn tốn thời gian và công sức cho bài luận của bản thân, để rồi để cho người đọc tốn thời gian ngồi về ý nghĩa thật sự của hai từ “marital” arts hay là “martial” arts.

Copy and paste: Các bài luận bổ sung phải tập trung vào ngôi trường bạn đang muốn nộp đơn. Ví dụ, bạn đừng bê nguyên các ý bạn viết trong bài luận nộp cho trường Tufts sang bài luận viết để nộp vào Hamilton.

Với những bạn nào đang trong quá trình hoàn thiện bài luận, IvyPrep hi vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn cẩn thận hơn với từng bài luận của mình.

Chúc các bạn thành công tại kì nộp hồ sơ RD sắp tới!

Sources: Ivywise


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8