Liệu có con số cụ thể khi lên danh sách trường?

Tại Mỹ có hơn 3000 trường cung cấp các chương trình học bậc cử nhân cho học sinh, nhưng để quyết định lựa chọn số lượng trường phù hợp để nộp hồ sơ thì cần nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ lưỡng.

Thầy Matthew Proto – Hiệu phó và cũng là Trưởng khoa tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại Colby College (#15 LAC) ở Maine cho rằng không có một con số cụ thể bao nhiêu trường là tốt nhất khi lên danh sách các trường để nộp hồ sơ.

Các ứng viên cần phải cân nhắc thật kỹ số lượng trường vì như vậy mới có thể tối đa cơ hội trở thành một ứng cử viên nặng ký, và cũng để tránh những bất lợi có thể xảy ra khi nộp quá nhiều trường hay quá ít trường.

chọn trường đại học mỹ

Mặc dù không có một con số cụ thể về số trường mà ứng viên nên nộp, vẫn sẽ có một mức tương đối. Các ứng viên nên cân nhắc khoảng 8 trường trong danh sách. Trong đó có 2 trường là an toàn, 3-4 trường phù hợp và 2 trường mơ ước.

Tiêu chí khi chọn trường cần chú ý những gì?

Định nghĩa của từng khái niệm trường được hiểu như sau: các trường an toàn là những trường mà sinh viên chắc chắn có khả năng đỗ với bộ hồ sơ, các trường phù hợp là các trường mà ứng viên có hồ sơ đạt yêu cầu và các trường mơ ước là các trường mà có tỉ lệ cạnh tranh rất cao và là những ngôi trường ứng viên mong muốn vào.

Các ứng viên thường sẽ dựa vào các tiêu chí trong bộ hồ sơ của mình như bảng điểm GPA, điểm thi các chứng chỉ chuẩn hóa để lên danh sách trường phù hợp

Đối với các học sinh quốc tế, hãy đăng ký tham gia vào các chương trình tham quan trường trực quan, đặt ra các câu hỏi cần thiết để hiểu hơn về trường, và nghiên cứu trường thật kỹ. Vì chỉ khi bạn hiểu trường thật rõ, bạn mới có mong muốn nộp hồ sơ vào trường. Ngoài ra, nếu không thể hiểu trường một cách kỹ lưỡng, rất khó để có thể viết những bài luận của trường đưa ra trong mục bài luận phụ. 

Một điều quan trọng nữa là các ứng viên nên quan tâm đến ‘lệ phí’ khi quyết định nộp hồ sơ vào một trường nào đó.

Rất nhiều trường ở Mỹ sẽ thu một khoản phí nộp hồ sơ. Và tổng tiền cần nộp có thể lên tới hơn $500 tiền phí nộp hồ sơ nếu học sinh nộp hơn 7 trường.

Nếu ứng viên nộp quá ít trường, chỉ 1-2 trường cũng sẽ khiến ứng viên bỏ lỡ mất cơ hội có các gói hỗ trợ tài chính phù hợp.

Nộp hồ sơ cũng liên quan đến các yêu cầu về học vấn. Nếu một ứng viên chỉ nộp từ 1-2 trường có các yêu cầu học vấn tương tự nhau, và nếu như ứng viên đó bị trượt cả hai trường, họ sẽ tự đẩy mình vào tình huống khó. Nhưng nếu ứng viên nộp 2-3 trường vào kỳ nộp sớm thì đây lại là một sự lựa chọn tốt. Sinh viên vẫn sẽ có các trường khác để nộp vào kỳ nộp thường nếu kỳ nộp sớm có kết quả không như mong đợi.

Khi rút gọn danh sách trường, hãy đảm bảo rằng những trường nằm trong danh sách sẽ giúp bạn thành công trong tương lai. Điều quan trọng nhất khi rút gọn lại danh sách chính là quan tâm đến việc liệu trường, cộng đồng sinh viên, môi trường sinh sống, học tập… có phù hợp với bản thân không. Hãy đặt một vài câu hỏi khi rút gọn danh sách trường, ví dụ như bạn thích ở thành phố hay ngoại ô, bạn thích quy mô trường/lớp như thế nào, các hoạt động thể thao/câu lạc bộ của trường có gì khiến bạn hứng thú…

“It’s always about the quality of your applications and the quality of the match with the schools you apply to,” – Ian Fisher (Director of College Coach educational counseling)

Vì thế, hãy chuẩn bị cho bản thân một danh sách trường phù hợp và một bộ hồ sơ hoàn chỉnh để tăng cơ hội nhận học bổng cho bản thân.

Đừng bỏ lỡ workshop TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ hướng dẫn chọn và lên danh sách trường đến từ chuyên gia và học sinh thành công của IvyPrep. Thông tin chi tiết về buổi workshop vui lòng tham khảo: https://forms.gle/SXxyFn2MBaxFcG7Q8


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:

Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

Hotline: 024 7305 3668

Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8