Khi chọn trường du học Mỹ, nếu bạn nghĩ để có thể tìm kiếm công việc sau khi tốt nghiệp, thì mục tiêu trước mắt nhất định phải vào được Ivy League, trường TOP 20-30 thì bạn đã lầm, các nhà tuyển dụng ở Mỹ thực lòng KHÔNG quan tâm lắm đến việc bạn tốt nghiệp trường đại học nào, xếp hạng của trường trên US News là bao nhiêu?

Có trải nghiệm thực tập, làm việc đúng chuyên ngành, có khả năng lãnh đạo là 3 yếu tố chủ chốt mà các tập đoàn lớn tại Mỹ cân nhắc tìm kiếm ở các ứng viên, chứ không phải ranking trường mà bạn học.

Nhà tuyển dụng tìm kiếm điều gì ở ứng viên

Đặt mục tiêu Du học Mỹ và muốn ở lại Mỹ làm việc sau khi tốt nghiệp, bạn nên tìm hiểu về các tiêu chí mà các nhà tuyển dụng từ các công ty, tập đoàn lớn của Mỹ tìm kiếm ở ứng viên, để có thể lên danh sách trường ứng tuyển phù hợp. Trong TOP 9 tiêu chí đầu tiên các nhà tuyển dụng cân nhắc ứng viên, không hề có tiêu chí “Tên trường Đại Học”. Vậy tiêu chí lớn nhất họ tìm kiếm là gì?

  • Kinh nghiệm thực tập là yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất mà nhà tuyển dụng xem xét khi quyết định giữa hai ứng viên có đủ năng lực khác nhau, theo kết quả của “Báo cáo Tình hình việc làm NACE năm 2021”.
  • Ngành học của sinh viên cũng có ảnh hưởng lớn, cũng như việc sinh viên đã giữ vị trí lãnh đạo, có kinh nghiệm làm việc và tham gia hoạt động ngoại khóa.

Bạn có thể tham khảo tất cả các tiêu chí tại bảng bên dưới

Hãy thử tưởng tượng đặt giữa bàn cân 2 ứng viên:

💁‍♂️ Ứng viên A: Học tại các trường TOP đầu, nhưng việc học thôi đối với ứng viên đó đã là quá sức, giữa hàng ngàn “ngôi sao”, các bộ óc thiên tài học tại trường đó, ứng viên A chỉ đủ điều kiện tốt nghiệp
💁 Ứng viên B: Học tại trường ĐH TOP không quá cao, có thể nằm ở TOP 50-100 ranking chung, nhưng trường đó xếp hạng cao về ngành học mà B đang theo đuổi, trường mang tới các giảng viên hàng đầu trong ngành, nhiều cơ hội thực tập, nghiên cứu… Học sinh B ngoài học tập, vẫn còn thời gian tham gia hoạt động ngoại khóa, thực tập và thể hiện khả năng lãnh đạo.
❓Vậy nếu là nhà tuyển dụng, bạn sẽ chọn ứng viên nào?

Tiêu chí chọn trường mà IvyPrep định hướng cho học sinh

Hiểu được những điều trên, trong quá trình chọn trường cho học sinh, các cố vấn du học tại IvyPrep sẽ cân nhắc tới tổ hợp các yếu tố mà trong đó ranking trường chỉ là một phần nhỏ. Thay vì đặt các học sinh “chới với” vào các trường TOP cao, IvyPrep hướng tới:

✅ Đặt tiêu chí ranking ngành – Cao hơn tiêu chí ranking trường: Một trường có ranking đào tạo ngành học đó tốt, sẽ mang tới đầy đủ sự hỗ trợ và đảm bảo cho học sinh của IvyPrep vừa có được tấm bằng tốt nghiệp danh giá – Được các chuyên gia trong ngành đánh giá cao, vừa có kĩ năng, cơ hội tuyển dụng cao sau khi tốt nghiệp.
✅ Mức học bổng, hỗ trợ tài chính dự kiến nhất định phải đáp ứng hoặc vượt mức kỳ vọng của gia đình: Du học là một khoản đầu tư giáo dục, không phải là gánh nặng kinh tế. Các học sinh của IvyPrep hầu hết đều đặt mục tiêu học bổng cao, với mức đóng góp chỉ từ $22,000/năm và IvyPrep luôn cố gắng để các bạn học sinh có được bộ hồ sơ tốt nhất, mức học bổng cao nhất của các trường phù hợp.
✅ Cùng học sinh và gia đình định hướng rõ ràng ngành học trước khi apply: Tránh tình trạng học sinh học và xin việc trái ngành. IvyPrep có đội ngũ cố vấn nghề nghiệp là các chuyên gia tâm lý, định hướng nghề nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Đúng như bạn đã thấy, việc chọn trường, chọn ngành du học không hề đơn giản. Nếu bạn đang mông lung chưa rõ ràng về lộ trình du học sắp tới nên bắt đầu từ đâu, chọn trường như thế nào, thì hãy để các chuyên gia của IvyPrep hỗ trợ bạn lên lộ trình HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ. Đăng ký tư vấn nhận lộ trình du học cá nhân hóa tại đây.

Đọc thêm:
Chọn trường – số lượng bao nhiêu là đủ?
3 quy tắc vàng giúp chọn ngành, chọn trường đại học tại Mỹ phù hợp