Sau khi đã trải qua hạn chót trong những kỳ nộp hồ sơ (nộp sớm EA – ED, nộp tiêu chuẩn RD), các trường đại học bắt đầu quá trình xét tuyển và thời gian để có thể thông báo kết quả cho ứng viên tùy vào các trường, từ 4-6 tuần cho kỳ nộp sớm và lên đến 12 tuần cho kỳ nộp thường.

Vậy sinh viên nên làm gì trong khi chờ đợi kết quả từ các trường? Một số học sinh liên tục kiểm tra cổng thông tin tuyển sinh (portal) và liên hệ phòng tuyển sinh khi không thấy gì mới mẻ, một số thì “bình chân như vại”, và không kiểm tra và theo dõi gì thêm ngay khi bấm nút “nộp”.

Theo các chuyên gia, cả 2 cách tiếp cận như vậy đều có khả năng ảnh hưởng không tốt tới kết quả nộp của sinh viên, mà thay vào đó, sinh viên nên tìm được sự cân bằng giữa hai thái cực đó và điều phối thời gian sao cho hiệu quả, vì việc học không dừng lại ngay khi ta nộp hồ sơ cho các trường.

Sau đây là những điều nên làm để giúp các tân sinh viên kiên nhẫn và sử dụng thời gian có ích hơn trong khi chờ đợi kết quả từ các trường đại học Mỹ.

1. Tiếp tục việc học

Thoạt đầu nghe có vẻ thừa thãi, nhưng rất nhiều học sinh sau khi nộp hồ sơ đã trở nên chểnh mảng trong việc học tập của mình, điểm số trên lớp tụt giảm dẫn đến khả năng ảnh hưởng tới kết quả xét tuyển đại học. Đặc biệt với những trường đại học có tính chọn lọc cao, nơi mà họ sẽ đòi hỏi học sinh phải gửi bảng điểm lớp 12 ngay sau khi có kết quả, và họ có quyền từ chối hoặc rút lại thư mời nhập học nếu họ thấy kết quả học tập sa sút quá nhiều. Điều này đòi hỏi học sinh tiếp tục giữ vững phong độ học tập và hoàn thành xuất sắc năm cuối cấp nếu muốn theo học đại học ở các trường hàng đầu ở Mỹ, mặc dù năm cuối của bậc trung học phổ thông sẽ không được xem xét nhiều như 3 năm trước .

2. Tích cực trong các hoạt động ngoại khóa

Mặc dù tới thời điểm này thì các trường sẽ không xem xét sơ yếu lý lịch của mình nữa, nhưng sinh viên cũng nên tích cực tham gia những hoạt động và trải nghiệm mà mình thật sự yêu thích và làm cho mình cảm thấy tò mò, tự tin nhất để làm cho năm cuối cấp của mình thêm khó quên, và giúp giải tỏa sự căng thẳng nếu chỉ ngồi chờ đợi kết quả xét tuyển từ các trường đại học.

3. Kiểm tra và theo dõi kết quả xét tuyển

Sau khi hoàn thành việc nộp hồ sơ, thì trong vòng vài ngày các phòng tuyển sinh đại học Mỹ sẽ gửi email xác nhận rằng họ đã nhận được hồ sơ của những sinh viên tiềm năng, và đưa ra hướng dẫn kiểm tra tình trạng hồ sơ trên portal online của trường. Sinh viên nên kiểm tra thông tin cá nhân (tên, địa chỉ nhà,…) và bổ sung hồ sơ ở những portal này nếu cần thiết.

Tuy nhiên sinh viên không nên kiểm tra quá nhiều lần trong ngày, vì có khi trường phải nhận tới hàng nghìn hồ sơ một lúc nên việc cập nhật sẽ không thể nào ngay lập tức được, và việc email quá nhiều và không cần thiết tới văn phòng tuyển sinh có khả năng sẽ làm giảm tỷ lệ được nhận của sinh viên. Trong trường hợp sinh viên bổ sung hồ sơ trên portal, các chuyên gia khuyên nên đợi từ 3 đến 5 ngày để trường có thể cập nhật hồ sơ cho sinh viên, sau đó mới email phòng tuyển sinh nếu không có tiến triển gì khác hoặc sai sót thông tin cá nhân của sinh viên.

Hầu hết các trường đại học đều có hạn chót để họ thông báo kết quả xét tuyển cho sinh viên, và sinh viên cần chủ động liên lạc với trường nếu qua thời hạn được thông báo mà họ chưa nhận được bất kỳ thông tin gì từ trường.

Kiểm tra và theo dõi kết quả xét tuyển

4. Nộp đơn xin học bổng và hỗ trợ tài chính

Việc học đại học ở Mỹ không hề rẻ, có thể lên đến hàng tỷ đồng mỗi năm, và tăng lên hàng năm, nên phương án mà nhiều du học sinh lựa chọn ngay sau khi nộp hồ sơ là lập một hồ sơ tài chính và gửi cho các trường để xin hỗ trợ và học bổng nếu trường có.

Sinh viên cần bàn bạc lại với phụ huynh và sẵn sàng các tài liệu cần thiết để lập một hồ sơ tài chính cho mình như giấy tờ tài chính, thuế và thu nhập khi cần đến. Điều này giúp đỡ được rất nhiều cho việc trang trải quá trình học của sinh viên ở Mỹ.

5. Nghiên cứu trường

Thời gian chờ đợi kết quả từ trường là thời gian hoàn hảo nhất để tìm hiểu thêm về trường đại học mơ ước của sinh viên và tất cả những gì cần biết đều có sẵn ở trên Internet.

Nhiều trường đại học hàng đầu có các buổi phỏng vấn, tùy chọn hoặc bắt buộc, để tìm hiểu thêm về sinh viên và cũng là cơ hội để sinh viên tương lai tìm hiểu thêm về trường. Trò chuyện với đội ngũ tuyển sinh, hay cựu sinh viên và sinh viên đang theo học tại trường là điều kiện lý tưởng để tìm hiểu sâu hơn về trường và giúp sinh viên có cơ hội tạo kết nối (networking). Việc này giúp hội đồng tuyển sinh của các trường đại học thấy bạn nghiêm túc như thế nào và giúp việc chọn trường để nhập học của sinh viên (vào thời điểm có kết quả) nhẹ nhàng hơn.

Nghiên cứu trường đại học mơ ước để tạo mạng lưới kết nối

6. Thư giãn

Sau những tháng ngày vật lộn với hồ sơ của mình, điều quan trọng hơn cả đối với các sinh viên là giữ sức khỏe về mặt thể chất và tinh thần.

Thưởng cho bản thân một ngày nghỉ, hay dành thêm một chút thời gian cho gia đình và bạn bè, là một vài cách để các tân sinh viên thư giãn, giữ tâm thế tích cực và tránh bị kiệt sức và lao lực sau khoảng thời gian đầy căng thẳng này. 


IvyPrep – Tổ chức tiên phong trong lĩnh vực tư vấn du học học bổng Mỹ tại Việt Nam.

IvyPrep tập trung trang bị toàn diện về tri thức, kỹ năng và tư duy để du học sinh Việt Nam thành công trong môi trường quốc tế.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ:
Trung tâm tư vấn du học IvyPrep 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội
Đăng kí nhận thông tin du học và tư vấn cá nhân miễn phí tại:
https://forms.gle/xSZj1vdQ6qriitRL7
Hotline: 024 7305 3668