Luyện thi SAT

1. Từ vựng phong phú

Điều đầu tiên và quan trọng nhất đó là một vốn từ vựng phong phú, do đó bạn cần phải học từ thật nhiều, ăn cùng từ mới, ngủ cùng từ mới và dù có chết cũng phải được chôn cùng từ mới. Khi đã có một vốn từ phong phú thì bạn đã tương đối sẵn sàng để chiến với phần được đánh giá là ‘xương xẩu’ nhất của bài thi SAT này.

2. Test từ vựng

Về phần test từ vựng, khi bạn đã có một vốn từ phong phú thì có lẽ phần này không phải là vấn đề gì to lớn lắm. Nhưng dù có là thánh thì cũng không thể biết hết từ vựng SAT được. Cho nên khi nào mà bạn gặp khó khăn thì đó là lúc để loại trừ và suy đoán. Điều này sẽ được nói đến ở phần sau.

3. Đọc chuyên sâu

Tiếp theo là phần đọc chuyên sâu. Về phần này, có rất nhiều cách tiếp cận khác nhau nhưng để nắm được ý của bài thì bạn nên đọc kĩ phần giới thiệu về đoạn văn. Việc này sẽ giúp bạn hình dung ra được ý của đoạn văn là gì. Tiếp đó, bạn đọc lướt qua toàn bộ đoạn văn, dù có gặp từ mới hay ý khó hiểu cũng không dừng lại. Sau khi đọc lướt qua, bạn hãy đọc từng câu hỏi, quay trở lại đoạn văn có liên quan, đọc kỹ lại và chọn câu trả lời (thông thường câu hỏi sẽ có một trích dẫn và dòng tương ứng trong bài đọc, từ đó giúp bạn tìm ra đoạn văn thích hợp). Tuyệt đối không nên chọn câu trả lời bằng trực giác hay trí nhớ. Với những câu trắc nghiệm về từ vựng, bạn nên chuẩn bị vốn từ vựng thật tốt và vận dụng khả năng phán đoán để loại suy. Một điểm yếu của học sinh Việt Nam là vốn từ vựng bị hạn chế, do đó bạn nên đọc thêm nhiều loại sách tiếng Anh để làm quen với cách viết đặc trưng, tập đoán nghĩa của từ dựa trên tình huống sử dụng.

4. Các cạm bẫy trong phần Critical Reading

Không như phần Writing, phần Critical Reading ẩn chứa rất nhiều cạm bẫy mà chỉ sơ hở một chút thôi là bạn có thể mắc phải. Cái bẫy trong kì thi SAT chính là ở những câu trả lời tưởng là đúng mà thực ra lại sai. SAT biết rằng sẽ có những người bị căng thẳng trong lúc làm bài thi. Những người như thế thường có những biểu hiện như sau:

– Họ làm bài thi cho đến khi gặp phải những câu hỏi không thể tìm ngay ra câu trả lời.

– Họ luôn nghĩ rằng: “ Hmm, mình sẽ liếc xuống những câu trả lời xem là mình có đang đi đúng hướng ko”

– Và BANG, họ sập bẫy khi tick vào những câu trả lời thoáng nhìn có vẻ đúng nhưng thực chất lại sai. Và họ ‘tiêu’ bởi cứ hướng suy nghĩ theo một hướng.

Để phát hiện ra những cái bẫy của SAT, đầu tiên chúng ta phải công nhận sự tồn tại của chúng. Điều thứ hai cần lưu ý là chúng ta cần có một chiến lược cụ thể, nếu không sẽ trở thành những “con mồi béo bở” cho những cái bẫy “chết người” này. Nếu bạn có thể, đừng nhìn vào những phương án chọn lựa để vạch ra câu trả lời, mà nên hình dung ra câu trả lời rồi mới nhìn các lựa chọn. Nhưng nếu bạn không còn cách nào khác ngoài việc loại trừ thì phải hết sức cẩn thận. Câu trả lời đúng cần sát với bài đọc đến từng TỪ, cho nên chỉ một từ đi lệch thôi là bạn bỏ qua ngay phương án đó. Một khi nhận ra và vượt qua các cạm bẫy, bạn sẽ có một lợi thê không nhỏ trong bài thi SAT.

Tuy nhiên, một điều không mấy dễ chịu mà mọi thí sinh phải thừa nhận là các dạng bẫy rất đa dạng và phong phú, ngày càng gia tăng về độ ‘quái’, do đó nếu bạn không thể chắc chắn về câu trả lời, có hai lựa chọn cho bạn .Thứ nhất là bỏ qua câu hỏi đó. Nhưng nếu bạn vẫn khăng khăng muốn “chơi trò đỏ đen” và “đánh liều với số phận” thì lụa chọn sau đây là dành cho bạn.

5. Suy đoán hay không suy đoán?

Khi bạn chấp nhận phó mặc cho số phận và “đánh bạc” trong bài thi SAT thì bạn cũng nên có một số chiến thuật nhất định. Tuy “cha ông ta” có nói “trong đánh bạc thì may hơn khôn” nhưng để đánh thắng thì phải cả “may” và “khôn”. Cũng như trong từ “suy đoán” thì phải “suy” trước rồi mới “đoán” sau.

Giả sử bạn gặp một câu hỏi mà bạn không hiểu bất cứ thứ gì, bạn chọn bừa một đáp án thì xác suất bạn chọn đúng là 20%. Nói cách khác, nếu bạn không thèm đọc gì mà cứ tick bừa câu trả lời thì cứ trung bình 5 câu thì bạn sẽ làm đúng 1. Con số -0.25 điểm mỗi câu trả lời sai chính là để đối chọi lại với điều đó nhằm hạn chế tối đa số điểm ‘ăn may’ trong mỗi kì thi. Nếu bạn đoán 5 câu hỏi mà được 1 câu hỏi đúng (trường hợp này thường xuyen xảy ra) thì tổng điểm gốc cho 5 câu trả lời đó sẽ như sau:

1 câu đúng = 1 điểm gốc

4 câu sai * (-0.25) cho mỗi câu = -1 điểm gốc.

Và kết quả là bạn vẫn chẳng được điểm nào cho 5 câu hỏi này.

Vậy việc đoán trong bài thi là hoàn toàn vô nghĩa và mất thời gian? Hoàn toàn SAI. Đây là lúc để dùng cái đầu. Và sau đây là chiến thuật để đoán:

Việc suy đoán sẽ chỉ trở nên mất thời giờ khi bạn chọn từ cả 5 đáp án cho sẵn. Nhưng ko có ai bắt bạn phải chọn từ cả 5 đáp án đó cả. Nói cách khác, nếu bạn biết cách suy đoán hợp lí, bạn có thể loại bỏ được vài khả năng trước khi hoàn toàn “dựa vào sự may mắn của bản thân”. Chẳng hạn như trong bài tập hoàn thành câu sau:

In Greek mythology, Hades, the realm of the dead, is guarded by —- dog.

(A) an anthropomorphic

(B) a sanguinary

(C) a sesquipedalian

(D) a delicious

(E) a sententious

Chúng tôi chọn ví dụ này bởi nghĩ rằng các bạn có thể ko biết nghĩa của 4 từ: anthropomorphic, sanguinary, sesquipedalian hay sententious. Cả 4 từ này đều ít xuất hiện hơn các từ vựng khác trong kì thi SAT. Nhưng bạn chắc chắn sẽ biết nghĩa của từ delicious và có thể loại ngay câu trả lời này (a delicious dog???).

Đúng là bạn vẫn chưa thể biết được câu trả lời cuối cùng bởi bạn mới chỉ loại được mỗi từ delicious. Nhưng một khi đã xác định được delicious ko phải là câu trả lời, việc của bạn bây giờ sẽ chỉ là đoán 1 trong 4 từ còn lại thay vì 5 từ như trước. Và bây giờ tỉ lệ của bạn sẽ là 1 câu trả lời đúng cho mỗi 3 câu trả lời sai:

1 câu đúng = 1 điểm gốc

3 câu sai * (-0.25) cho mỗi câu = 0.75 điểm gốc

Cuối cùng bạn sẽ được tổng cộng là 0.25 điểm gốc. Nói cách khác, chỉ cần biết chắc một đáp án là sai thôi, lợi thế sẽ thuộc về bạn. Và 1 hay chỉ cần 0.25 điểm gốc thôi sẽ trở nên cực kì đáng giá.

Cuối cùng, tất cả những dẫn chứng trên chỉ để kết luận rằng: Nếu bạn có thể loại bỏ dù chỉ một lựa chọn trong các câu trả lời, luôn luôn đoán. Suy đoán là cách lấy điểm từng phần. Tuy vậy, một vài người không ủng hộ với việc suy đoán này. Họ cho rằng việc đó cũng tương tự như gian lận trong bài thi và nó sẽ thiên vị những người ko biết gì và chỉ coi SAT như một trò chơi “mò chữ”. Và nếu bạn là một trong số những người trên thì hãy làm quen với viêc suy đoán đi bởi: thứ nhất chính bạn sẽ làm mất đi cơ hội tăng điểm của mình nếu như ko chịu suy đoán trước những câu hỏi khó. Thứ hai: việc suy đoán hợp lí chỉ là một dạng của việc lấy điểm theo từng phần.

Tóm lại chiến thuật cơ bản của việc suy đoán trong bài thi SAT là “loại bỏ đáp án sai, càng nhiều càng tốt”

6. Điểm mục tiêu và chiến thuật làm bài:

Điểm mục tiêu ảnh hưởng rất lớn đến chiến thuật làm bài của bạn trong việc thi kì thi SAT mới. Một học sinh mong muốn được điểm trên 700 sẽ phải có một lịch học khác hẳn một người chỉ cần khoảng 500 điểm. Bạn học sinh mong muốn được trên 700 sẽ phải trả lời được hầu hết tất cả các câu hỏi của bài thi, phải làm nhanh mà vẫn không được mắc các lỗi nhỏ không đáng có. Nhưng học sinh chỉ cần 500 không cần thiết phải làm hết tất cả các câu hỏi của bài. Trên thực tế, học sinh cần 500 thậm chí không cần phải cố gắng trả lời hết bởi họ có thể bỏ trống rất nhiều câu hỏi. Họ có thể chọn những câu hỏi nào họ có thể trả lời được và cố gắng chắc chắn trả lời đúng những câu hỏi đấy.

Bảng sau sẽ chỉ rõ hơn phần nào số câu bạn có thể bỏ trống trong phần Critical Reading tuỳ thuộc vào mục tiêu điểm của bạn.

Điểm mục tiêu

Điểm mục tiêu

 

Số câu có thể bỏ trống

 

750-800

 

0

 

700-750

 

0-1

 

650-700

 

1-3

 

600-650

 

2-5

 

550-600

 

4-8

 

500-550

 

7-12

 

450-500

 

10-16

 

400-450

 

14-20

 

Số câu có thể bỏ trống

Chúc bạn học tốt và thành công trong phần Critical Reading của bài thi SAT.