“Bạn sẽ học chuyên ngành gì?”. Nếu bạn đang chuẩn bị cho hành trang du học của mình thì hãy làm quen với câu hỏi phổ biến này. Chọn chuyên ngành du học là một quyết định quan trọng và bạn không nên xem nhẹ nó. Hãy tham khảo các tips dưới đây để hiểu được cách đào sâu, khám phá các lựa chọn của mình và chọn chuyên ngành phù hợp nhất nhé!

Chuyên ngành trong trường đại học là gì?

Chuyên ngành là lĩnh vực bạn chọn học và chuyên sâu khi học đại học và nó thường phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn trở thành giáo viên, bạn sẽ học chuyên ngành như Giáo dục Tiểu học, Sư phạm Giáo viên hoặc Giáo dục Trung học với trọng tâm là môn học.

Khi nào bạn phải chọn ngành học?

Bạn có thể đăng ký chuyên ngành của mình khi bắt đầu trải nghiệm ở trường đại học, nhưng với tư cách là sinh viên năm nhất, bạn có thể không biết mình muốn làm gì. Các trường đại học Mỹ thường yêu cầu sinh viên chọn chuyên ngành vào cuối năm thứ hai. Trong thời gian không học chuyên ngành, bạn sẽ tập trung học các lớp đại cương hoặc lớp viết cơ bản.

Đâu là sự khác biệt giữa Chuyên ngành chính và Chuyên ngành phụ (Major vs Minor?)

Nhiều sinh viên đại học sẽ có cả chuyên ngành chính và chuyên ngành phụ. Chuyên ngành chính là lĩnh vực chủ đề chính mà họ nghiên cứu và chuyên sâu. Chuyên ngành phụ là trọng tâm phụ, thường là chuyên ngành bổ sung cho chuyên ngành chính và thêm vào bộ kỹ năng cuối cùng của sinh viên. Nó yêu cầu ít tín chỉ hơn và đối với hầu hết các chương trình thì không phải là yêu cầu để được tốt nghiệp.

DƯỚI ĐÂY LÀ CÁC CHIẾN LƯỢC GIÚP BẠN TÌM RA NGÀNH HỌC PHÙ HỢP KHI DU HỌC MỸ

1. Tìm hiểu về các lựa chọn chuyên ngành du học

Nếu bạn đã chọn trường, hãy dành chút thời gian để tìm hiểu các chuyên ngành của trường. Hãy đọc kỹ các môn học bắt buộc và tự chọn của từng ngành bạn quan tâm để nắm được mình sẽ học những gì nếu chọn ngành này. Bạn cũng có thể làm quen với các chuyên ngành trong các lĩnh vực mà bạn cảm thấy hứng thú để khám phá thêm. Chẳng hạn, nếu bạn biết mình yêu thích STEM, hãy tập trung khám phá các chuyên ngành khoa học và toán học. 

2. Xem xét sở thích của bản thân

Bạn quan tâm đến chủ đề gì? Bạn thích học về điều gì? Điều này thực sự có thể có tác động khá lớn đến chuyên ngành du học của bạn. Chọn chuyên ngành có nghĩa là chọn tập trung nhiều thời gian vào một lĩnh vực cụ thể, vì vậy hãy chắc chắn rằng đó là lĩnh vực mà bạn quan tâm, yêu thích để luôn sẵn sàng đầu tư công sức của mình. Chọn ngành theo sở thích sẽ cho bạn những lợi ích nhất định, ví dụ: những người bạn học cùng thường có cùng sở thích, cho bạn cơ hội kết bạn phong phú và kết nối mạng lưới nghề nghiệp cho đến khi ra trường và tạo dựng sự nghiệp.

3. Xem xét niềm đam mê của bạn

Bạn đam với một lĩnh vực của cuộc sống và xã hội? Nếu vậy, thì điều này có thể định hướng sự lựa chọn của bạn trong việc chọn chuyên ngành du học Mỹ. Theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực mà bạn cảm thấy đam mê có thể tiếp thêm động lực cho việc học, công việc và cuộc sống tương lai của bạn. Hãy can đảm để theo đuổi đam mê đặc biệt là nếu nó có tiềm năng nghề nghiệp và sinh lợi nhuận sau này.

Ví dụ, nếu bạn đam mê giúp đỡ những cá nhân có hoàn cảnh khó khăn, bạn có thể theo đuổi sự nghiệp công tác xã hội với chuyên ngành trong lĩnh vực đó. Nếu bạn yêu thích nghệ thuật, hãy xem xét chuyên ngành nghệ thuật, biểu diễn hoặc thậm chí là thiết kế. Khi bạn theo đuổi đam mê của mình ở trường đại học, bạn sẽ học cùng với những người bạn và giảng viên có chung niềm đam mê đó và điều này sẽ mang lại trải nghiệm học tập tốt hơn cho bạn.

4. Cân nhắc điểm mạnh của bạn

Đại học sẽ khó hơn trung học. Bạn nên mong đợi nó thử thách khả năng và tư duy của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một lĩnh vực chính phù hợp với thế mạnh của mình, bạn sẽ có thể dễ dàng vượt qua các bài thi bằng sự chăm chỉ của mình. Vì vậy, hãy xem xét điểm mạnh của bạn.

Có lĩnh vực nào mà bạn nổi trội không? Có cách nào để hướng những điều này đến một chuyên ngành du học không? Bạn sẽ thấy rằng việc học đại học thú vị hơn nhiều nếu bạn có thể tập trung việc học của mình vào một lĩnh vực mà bạn cảm thấy mình có thể làm tốt. Thành công trong lĩnh vực đó sẽ làm cho kinh nghiệm học đại học của bạn rất bổ ích.

5. Nhận sự trợ giúp từ Cố vấn học tập

Khi bạn bắt đầu hướng tới một lĩnh vực hoặc chuyên ngành nào đó, đã đến lúc để nhận được lời khuyên cụ thể hơn. Hãy liên hệ với cố vấn hoặc giảng viên làm việc trong chuyên ngành đó. Sắp xếp thời gian để nói chuyện với họ về ngành hoặc khoa mà bạn đang quan tâm. Tìm hiểu thêm về những gì bạn sẽ học, tiềm năng nghề nghiệp của ngành, những lợi ích và hạn chế của ngành học đó là gì và liệu bộ kỹ năng của bạn có phù hợp hay không.

IvyPrep cung cấp các chương trình trắc nghiệm nghề nghiệp chuyên sâu và được xây dựng bởi đội ngũ cố vấn nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực du học học bổng. Học sinh sẽ được trải nghiệm một quá trình tìm kiếm nghề nghiệp mới mẻ và sẽ nhận được các gợi ý về nghề nghiệp phù hợp với tính cách cũng như điểm mạnh của bản thân

Ngoài ra, IvyPrep còn cung cấp các khóa hướng nghiệp cho học sinh bằng các chuyến đi trải nghiệm nghề nghiệp thực tế. Các khóa học này được thiết kế theo ngành nghề có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, giúp học sinh có cái nhìn rõ nét về đa ngành nghề.

6.  Tham gia các lớp giới thiệu khám phá chuyên ngành du học

Nếu bạn đang có một ý tưởng nào đó về ngành học tương lai, bước tiếp theo là tham gia các lớp học để khám phá chuyên ngành đó và xem nó có phù hợp không. Nhiều lớp giới thiệu có thể giúp bạn tiếp cận với những ý tưởng bao quát về lĩnh vực chính và sau đó bạn có thể quyết định xem nó có phù hợp với mục tiêu của mình hay không. Các lớp học này giúp bạn khám phá các ý tưởng và đảm bảo rằng chuyên ngành đó là thứ bạn muốn dành thời gian và tiền bạc trong ba đến bốn năm để theo đuổi.

7. Cân nhắc nghề nghiệp và thu nhập tương lai

Hầu hết các chuyên ngành đều có cơ hội nghề nghiệp kèm theo. Khi bạn khám phá các lựa chọn nghề nghiệp, đừng quên khám phá tiềm năng kiếm tiền của những nghề nghiệp đó. Đảm bảo rằng nghề nghiệp bạn đang theo đuổi không chỉ cho phép bạn theo đuổi đam mê của mình mà còn mang lại cho bạn đủ thu nhập tiềm năng để thanh toán các hóa đơn trong tương lai.

8. Nói chuyện với người khác về chuyên ngành của họ

Thảo luận về các lựa chọn với những người khác mà bạn biết đang học đại học hoặc vừa mới tốt nghiệp đại học để có thêm sự lựa chọn về ngành học sau này. Hỏi họ xem họ thích hoặc không thích gì về chuyên ngành của họ, họ đã chọn như thế nào và họ sẽ làm gì khác đi nếu họ ở cùng giai đoạn với bạn trong quá trình ra quyết định.

IvyPrep thường xuyên tổ chức các buổi workshop và triển lãm du học định hướng ngành nghề, cung cấp cho các bạn học sinh những thông tin đầy đủ nhất về xu hướng ngành học đang có nhu cầu tuyển dụng cao, giúp các bạn nắm rõ được thế mạnh của bản thân và lựa chọn ngành học du học phù hợp nhất.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân! Hãy để IvyPrep đồng hành cùng bạn từng bước trên con đường chinh phục học bổng nước Mỹ nhé

Đăng ký tư vấn miễn phí cùng đội ngũ cố vấn IvyPrep: https://forms.gle/xSZj1vdQ6qriitRL7