Nguồn: engfluent.com
Có rất nhiều cách để nhớ từ vựng – lặp lại, đặt câu sử dụng từ vựng bạn muốn ghi nhớ nhưng đối vưới nhiều người những phương pháp này thực sự rắc rối. Một giải pháp khác đơn giản hơn rất nhiều, đặc biệt phù hợp để ghi nhớ từ vựng tiếng Anh cho những người “LAZY”.

Nếu bạn đang có ý định xin học bổng du học Mỹ thì bạn nên tập theo phương pháp này nhé.

voca-01-01

 

Phương pháp này dựa trên các cấp độ của hiệu quả xử lý, mà về cơ bản nói rằng từ được phát triển/ phân tích sâu hơn được ghi nhớ tốt hơn.

Hầu hết mọi người không đặt bất kỳ nỗ lực trong việc ghi nhớ một từ. Khi tìm kiếm một từ trong từ điển, họ chỉ đơn giản là đọc các định nghĩa một lần. Nó được gọi là học một cách thụ động và đó là một cách xấu để nhớ bất cứ điều gì.

Vì vậy, hãy sử dụng phương pháp đơn giản này để thay thế. Giả sử tôi muốn nhớ từ “forfeit” , có nghĩa là bị mất hoặc bị tước (tài sản hoặc quyền hoặc đặc quyền) như một hình phạt cho hành vi sai trái. Dưới đây là những gì tôi sẽ làm gì:

Trước tiên, tôi sẽ phân tích các hình thức trực quan của các từ bằng cách tự hỏi mình những câu hỏi này:

  • Có bao nhiêu âm tiết không có từ này? (Hai)
  • Liệu các từ có chữ lặp đi lặp lại? (Vâng, “f” là chữ cái chỉ lặp)

Thứ hai, tôi sẽ cố gắng xử ý nghĩa của từ sâu hơn:

  • Phân loại các từ như là tích cực, tiêu cực hay bình thường. Từ này có nghĩa là “để mất một cái gì đó.” Vì vậy, tôi phân loại nó là tiêu cực. (Nó không thực sự quan trọng cho dù tôi nghĩ rằng đó là tích cực  hay tiêu cực. Điều quan trọng là điều này đã khiến tôi để hiểu sâu hơn về ý nghĩa của từ
  • Nhanh chóng tạo ra một hình ảnh bất thường (hoặc một câu chuyện) mà bao gồm ý nghĩa của từ này. Có lẽ tôi có thể tưởng tượng bản thân mình mất rất nhiều tiền vì tôi đã làm điều gì đó trái pháp luật.

ugyuhk-01

Đừng chú ý quá nhiều tới chi tiết. Bạn không cần phải tuân theo từng bước hướng dẫn mà bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra các bước riêng của mình miễn là phương pháp đó giúp bạn học được từ mới. Sau đây là một vài gợi ý

  • Xem liệu từ đó có cùng chữ cái nào giống với trong tên của bạn không?
  • Tìm kiếm một vài từ khác có từ cùng nghĩa với từ mà bạn đang cần nhớ

Dù các biện pháp riêng của bạn, đừng quên để phân tích cả hai hình thức trực quan và ý nghĩa của từ. Đừng chỉ chú tâm vào phân tích ý nghĩa, Hãy chú ý những hình ảnh giúp bạn liên hệ tới từ này. Bạn nên tạo mối liên kết giữa hình ảnh và ý nghĩa trong bộ não của mình để có thể ghi nhớ từ này lâu hơn.

Một ví dụ đơn giản nhé:

maxresdefault

 

Với từ ” Fever” bạn có thể liên hệ tới

  • Ý nghĩa: từ ” sick ” ” ill ” ” cold ” những từ chỉ tình trạng sức khỏe của một ai đó…
  • Hình ảnh: hình ảnh mệt mỏi, hình ảnh mùa đông…

Với sự kết hợp và mốt liên kết của 2 điều trên bạn sẽ nhớ từ nhanh và hiểu nghĩa