Cách giành học bổng toàn phần Mỹ như thế nào luôn là trăn trở của nhiều học sinh quốc tế với khao khát chinh phục nền giáo dục TOP thế giới này. Trong bài viết này, IvyPrep sẽ tiết lộ những bí mật giúp bạn tăng cơ hội đạt được học bổng toàn phần đáng mơ ước. Bạn đã sẵn sàng cho hành trình đầy thử thách nhưng không kém phần thú vị này chưa? Cùng bắt đầu nhé.

Học bổng toàn phần (Full-Ride) là gì?

Học bổng toàn phần là các gói hỗ trợ tài chính chi trả toàn bộ chi phí học đại học, bao gồm học phí, lệ phí, chi phí ăn ở, sách vở và các chi phí khác. Chính vì sự toàn diện như thế nên những học bổng này có tính cạnh tranh cực kỳ cao và chỉ được trao cho một số ít sinh viên xuất sắc đã chứng tỏ thành tích học tập xuất sắc, kỹ năng lãnh đạo, giá trị cống hiến cho cộng đồng và những phẩm chất nổi bật khác.

Các loại học bổng toàn phần

Có nhiều loại học bổng toàn phần dành cho sinh viên quốc tế. Hầu hết sinh viên giành được học bổng toàn phần dựa vào thành tích học tập xuất sắc, năng lực thể thao/ âm nhạc, khả năng lãnh đạo hoặc thành tích của họ. Một số học bổng toàn phần phổ biến nhơ:

 • Học bổng thể thao: được các trường đại học và cao đẳng cung cấp cho sinh viên để hỗ trợ việc học tập và theo đuổi đam mê thể thao của họ. Những môn thể thao được chấp nhận bao gồm: bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền, quần vợt, golf, bơi lội, marathon, điền kinh, khúc côn cầu…
 • Học bổng học thuật: được trao dựa trên thành tích học tập hoặc thành tích trong một lĩnh vực nghiên cứu cụ thể.
 • Học bổng tài năng: được trao để công nhận tài năng hoặc sự xuất sắc trong âm nhạc, nghệ thuật, sân khấu, khiêu vũ, viết lách hoặc các lĩnh vực nghệ thuật khác.
 • Học bổng lãnh đạo: được trao cho sinh viên đã thể hiện sự xuất sắc trong các công tác như lãnh đạo, có sự ảnh hưởng tích cực và đóng góp đáng kể vào cộng đồng hoặc xã hội xung quanh.

Phân biệt 2 loại học bổng Full-Ride và Full-Tuition

 • Trong khi học bổng Full-Tuition chỉ bao gồm tiền học phí thì học bổng Full-Ride bao gồm tất cả các chi phí đại học bao gồm học phí, sách giáo khoa, ăn uống, phòng ở và thậm chí có thể trợ cấp cho các chi phí cá nhân.
 • Học bổng Full Ride ban đầu sẽ được trao trong 1 năm. Từ năm thứ 2 trở đi, mỗi năm, bạn sẽ được gia hạn theo tùy thuộc vào thành tích. Nếu bạn đạt thành tích học tập tốt hoặc duy trì được thì sẽ nhận được học bổng suốt 4 năm.
Học bổng toàn phần sẽ chi trả nhiều khoản phí khác bên cạnh học phí

Điều kiện để nhận học bổng toàn phần

Mỗi trường đại học hoặc tổ chức tài trợ học bổng toàn phần sẽ có những tiêu chí/ điều kiện để nhận học bổng toàn phần khác nhau. Những tiêu chí tiêu chuẩn thường là:

 • Bảng điểm trung học (GPA, danh sách chi tiết các môn học)
 • Điểm kiểm tra các bài thi chuẩn hóa như SAT/ ACT hoặc các bài kiểm tra tương tự
 • Bài luận cá nhân
 • Thư giới thiệu
 • Các hoạt động ngoại khóa (ví dụ: dịch vụ cộng đồng, thể thao, âm nhạc, việc làm bán thời gian hoặc thực tập và các hoạt động khác)

Một số trường và tổ chức cũng sẽ yêu cầu bạn thực hiện một hoặc nhiều cuộc phỏng vấn với các thành viên của hội đồng tuyển chọn. 

Làm sao để tăng cơ hội nhận học bổng toàn phần từ Đại học Mỹ

Với sinh viên quốc tế, việc lấy được học bổng toàn phần Mỹ có thể là một quá trình khó khăn và cạnh tranh. Tuy nhiên, với cách tiếp cận và tư duy đúng đắn, bạn có thể tăng cơ hội thành công. Dưới đây là một số lời khuyên giúp bạn nổi bật so với những ứng viên khác.

Bắt đầu sớm

Không bao giờ là quá sớm để bắt đầu tìm kiếm học bổng vì hầu hết các đơn đăng ký đều có thời hạn trước năm học. Tìm kiếm sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để nghiên cứu và nộp đơn xin nhiều học bổng, tăng cơ hội thành công.

Nghiên cứu kỹ

Đừng giới hạn bản thân chỉ một nguồn thông tin khi nghiên cứu học bổng. Tận dụng các nguồn tài nguyên trực tuyến như cơ sở dữ liệu học bổng và trang web của các trường đại học hoặc tổ chức cấp học bổng cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, hãy liên hệ với cố vấn hướng dẫn của bạn để biết thêm thông tin về các học bổng hiện có. Tại IvyPrep chúng tôi cũng luôn cập nhật những thông tin học bổng mới một cách nhanh nhất đến với học viên.

Tập trung vào điểm mạnh của bạn

Mỗi học bổng thường có những tiêu chí cụ thể mà họ đang tìm kiếm ở những người nộp đơn. Xác định điểm mạnh của bạn và điều chỉnh cho phù hợp với yêu cầu của từng học bổng trước khi nộp đơn. Điều này không chỉ khiến bạn nổi bật mà còn tăng cơ hội được chọn.

Viết một bài luận cá nhân ấn tượng

Hầu hết các đơn xin học bổng đều yêu cầu phần này để bạn có thể giới thiệu những thành tích, mục tiêu và động lực theo đuổi giáo dục đại học ở nước ngoài. Tận dụng cơ hội này để nêu bật những trải nghiệm hoặc thách thức độc đáo giúp bạn trở thành ứng cử viên sáng giá cho học bổng.

Đọc thêm: 12 Chiến lược giúp bạn bứt phá bài luận cá nhân (Personal Statement) giành học bổng trường TOP Mỹ

Xây dựng một CV chỉn chu

Một sơ yếu lý lịch/CV được soạn thảo kỹ lưỡng có thể tạo ra tác động đáng kể đến đơn xin học bổng của bạn. Bao gồm các thành tích học tập có liên quan, hoạt động ngoại khóa, công việc tình nguyện và bất kỳ trải nghiệm nào khác thể hiện kỹ năng và tiềm năng của bạn.

Nguyện vọng hỗ trợ tài chính

Hãy nhớ cung cấp tài liệu kỹ lưỡng về tình hình tài chính của bạn và giải thích việc nhận học bổng sẽ giúp bạn thực hiện mục tiêu như thế nào.

Thực hiện đúng và đủ

Đảm bảo đọc và làm theo tất cả các hướng dẫn trong đơn xin học bổng một cách cẩn thận. Điều này bao gồm việc gửi tất cả các tài liệu cần thiết, đáp ứng thời hạn và tuân theo những nguyên tắc định dạng cụ thể.

Các trường có học bổng toàn phần cho sinh viên quốc tế

 • Vanderbilt University (#18 NU) – chương trình Cornelius Vanderbilt Scholarship
 • Washington University in St. Louis (#24 NU) – chương trình John B. Ervin Scholars
 • Boston University (#43 NU) – chương trình Trustee Scholarship
 • University of Rochester (#47 NU) – chương trình Alan and Jane Handler Endowed Scholarship
 • Wake Forest University (#47 NU) – chương trình Nancy Susan Reynolds Scholarship
 • Texas Christian University (#98 NU) – chương trình Chancellor’s Scholars Program
 • Davidson University (#16 LAC) – chương trình Charles Scholarship
 • The University of Richmond (#25 LAC) – chương trình Richmond Scholars Program
 • Agnes Scott College (#63 LAC) – chương trình Goizueta Foundation Scholarship
Có đa dạng nhiều chương trình học bổng toàn phần Mỹ tại các trường

Tải ngay: Ebook TOP 100 đại học hàng đầu Mỹ có hỗ trợ tài chính lớn cho sinh viên Việt Nam và cách săn học bổng

Các câu hỏi thường gặp

1/ Việc tốt nghiệp đứng đầu lớp trung học có đảm bảo cho tôi học bổng toàn phần không?

Tốt nghiệp thủ khoa hoặc đứng đầu lớp cấp 3 có thể mang đến cho bạn cơ hội nhận học bổng. Tuy nhiên, nó không đảm bảo rằng bạn nhận được học bổng toàn phần. Ngoài thành tích học tập xuất sắc, các trường học và tổ chức còn xem xét các yếu tố khác như bài luận cá nhân, thư giới thiệu và các hoạt động ngoại khóa.

Cân bằng đơn đăng ký của bạn bằng cách đáp ứng tất cả các tiêu chí lựa chọn là một ý tưởng tuyệt vời. Bằng cách này, bạn sẽ tối đa hóa cơ hội nhận được học bổng toàn phần.

2/ Có giới hạn nào về cách bạn có thể sử dụng tiền học bổng không?

Có, hầu hết các học bổng đều có các hạn chế về cách sử dụng. Nhiều trường cung cấp học bổng toàn phần sẽ tự động áp dụng học bổng vào hóa đơn học phí của bạn. Điều đó có nghĩa là bạn sẽ không có cơ hội sử dụng số tiền này để trang trải chi phí sinh hoạt ngoài tiền ăn ở trong khuôn viên trường.

Nếu nhận học bổng từ các nguồn bên ngoài, bạn có thể sử dụng số tiền đó để trang trải chi phí sinh hoạt bên cạnh trả học phí.

3/ Có thể xin học bổng toàn phần tại nhiều trường đại học cùng lúc không?

Bạn có thể xin học bổng toàn phần từ nhiều trường đại học khác nhau, tuy nhiên, bạn cần chú ý đến yêu cầu và thời gian nộp hồ sơ của từng trường.

Tạm kết:

Trên đây là những chia sẻ về cách giành học bổng toàn phần Mỹ cho sinh viên quốc tế. Tuy là một thử thách khó khăn nhưng nếu có sự nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng thì bạn hoàn toàn có thể đạt được. Hãy nhớ tập trung vào thành tích học tập và các hoạt động ngoại khóa của bạn, thể hiện những phẩm chất độc đáo của bạn trong bài luận ứng tuyển và nộp đơn xin nhiều loại học bổng khác nhau. 

Ngoài ra, đừng ngần ngại tìm kiếm sự hướng dẫn từ người cố vấn có am hiểu chuyên môn sâu rộng. Tại IvyPrep chúng tôi đã giúp cho hàng ngàn học sinh chinh phục những suất học bổng danh giá tại các trường TOP đầu Mỹ. Với hơn 20 năm tiên phong trong thị trường du học Mỹ, chúng tôi tự tin và sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên chặng hành trình phía trước.

Đến với IvyPrep, các bạn sẽ được chuẩn bị toàn diện để xây dựng một bộ hồ sơ cá nhân hóa và nổi bật thông qua các chương trình đào tạo SAT/IELTS cam kết đầu ra, các hoạt động ngoại khóa ấn tượng, được hướng dẫn viết luận chuyên sâu bởi những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và đại diện tuyển sinh các trường TOP Mỹ và Ivy League.

Học sinh thành công của IvyPrep xuất sắc giành học bổng toàn phần Mỹ

Liên hệ IvyPrep ngay tại đây để nhận buổi tư vấn 1:1 miễn phí và hoạch định chiến lược du học cùng chuyên gia của chúng tôi.