Rất nhiều chuyên gia cho biết AI có thể giúp các trường đại học tự động hóa và đẩy nhanh các phần của quy trình tuyển sinh. Dưới đây là cách mà các trường đại học Mỹ sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong quy trình tuyển sinh, hiểu đúng để không bị loại từ vòng “gửi xe”.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 9 năm 2023 của Intelligence, một tạp chí trực tuyến tập trung vào giáo dục đại học, 50% văn phòng tuyển sinh giáo dục đại học đang sử dụng AI. Con số đó dự kiến sẽ tăng lên hơn 80% vào năm 2024, theo cuộc khảo sát, thăm dò ý kiến của gần 400 chuyên gia giáo dục ở cả giáo dục K-12 và giáo dục đại học.

Các chuyên gia cho biết, ý tưởng sử dụng AI trong tuyển sinh đại học có thể gây lo lắng cho các ứng viên đại học tương tai. 87% người trả lời khảo sát hiện đang sử dụng AI – bao gồm cả trường đại học và trường K-12 cho biết “đôi khi” hoặc “luôn luôn” được sử dụng để đưa ra quyết định cuối cùng về người nộp đơn.

Một số chuyên gia tuyển sinh – khoảng ⅔ số người tham gia khảo sát của Intelligence lo ngại về những ảnh hưởng đạo đức của việc sử dụng AI. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng việc sử dụng AI có thể không đáng lo ngại và không có nghĩa là yếu tố con người sẽ bị thay thế hoàn toàn.

Rich Clark, trợ lý phó hiệu trưởng và giám đốc điều hành tuyển sinh tại Viện Công nghệ Georgia cho biết: “Hầu hết khi mọi người nghe thấy điều này đều cảm thấy lo lắng. Khi họ thấy nghiên cứu được công bố, đột nhiên họ nghĩ rằng đại học Yale sẽ không còn con người đưa ra quyết định tuyển sinh nữa. Điều đó hoàn toàn sai lầm.”

AI đang được sử dụng như thế nào trong quá trình tuyển sinh?

Ở hầu hết các văn phòng tuyển sinh, AI là một công cụ hiệu quả để tự động hóa một số khía cạnh nhất định của quy trình tuyển sinh và giúp giảm bớt gánh nặng cho các nhân viên tuyển sinh, đặc biệt là ở các trường đại học nhận được số lượng lớn đơn đăng ký.

Theo khảo sát, mục đích sử dụng phổ biến nhất là xem xét thư giới thiệu và bảng điểm, hơn 70% số người được hỏi cho biết họ sử dụng AI cho những nhiệm vụ như vậy. 61% cho biết họ sử dụng AI để liên lạc với người nộp đơn thông qua một số hình thức Chatbot hoặc tin nhắn tự động; 60% cho biết họ sử dụng để đánh giá các bài tiểu luận cá nhân và 50% sử dụng để thực hiện các cuộc phỏng vấn.

Các chuyên gia cho biết việc các trường sử dụng AI để đưa ra quyết định tuyển sinh “cuối cùng” có thể gây hiểu nhầm. Các trường có tính chọn lọc cao, với tỷ lệ chấp nhận thường dưới 10%, yêu cầu đánh giá đơn đăng ký phức tạp và quyết định cuối cùng do con người đưa ra. Các chuyên gia cho biết điều đó sẽ không thay đổi ngay cả khi việc sử dụng AI trong quá trình tuyển sinh đại học ngày càng tăng.

Diane Gayeski, giáo sư về truyền thông chiến lược tại Ithaca College ở New York là cố vấn giáo dục đại học cho Intelligence, cho biết quy trình này vốn đã “rất mang tính thuật toán” khi được thực hiện bởi một con người, nhưng giờ đây AI cho phép nó được tự động hóa. Clark nói, điều này giúp các cố vấn tuyển sinh tập trung nhiều hơn vào các khía cạnh khác của tuyển sinh như học bổng và hỗ trợ tài chính, điều này có thể đặc biệt có lợi ở những trường có đội ngũ tuyển sinh nhỏ hơn.

Ví dụ, kể từ năm 2008, Đại học Rutgers – New Brunswick ở New Jersey đã sử dụng hệ thống hồ sơ học tập tự báo cáo, trong đó người nộp đơn nhập điểm của họ và hệ thống tính toán lại điểm trung bình học tập, nghĩa là nó loại bỏ bất kỳ khóa học “không mang tính học thuật”, chẳng hạn như một số môn tự chọn nhất định. Ngoài ra, các điểm xếp lớp nâng cao, tú tài quốc tế và điểm danh dự cũng được tính điểm.

Hệ thống sử dụng thông tin này, cùng với điểm SAT và ACT, để tạo hồ sơ học tập của người nộp đơn, cho phép nhân viên tư vấn tuyển sinh dự đoán liệu họ có thành công ở trường hay không.

Đại học Rutgers – New Brunswick đã nhận được hơn 60,000 đơn đăng ký nhập học vào mùa thu năm 2024, mức cao kỷ lục. Hệ thống hồ sơ học tập của trường giúp nhân viên tuyển sinh tiết kiệm rất nhiều thời gian vì họ chỉ yêu cầu bảng điểm chính thức của khoảng 7,700 sinh viên được nhận dựa trên dữ liệu tự báo cáo của họ.

AI sẽ được sử dụng như thế nào trong tuyển sinh đại học trong tương lai?

Clark cho biết trong tương lai, anh có thể thấy nhiều trường đại học đi theo mô hình tương tự như Rutgers. Các trường có thể bắt đầu sử dụng AI để thu thập thông tin từ bảng điểm nhằm xác định điểm của ứng viên trong một số ngành nhất định. Điều này có thể đặc biệt có giá trị nếu sinh viên xác định được ngành học họ dự định học hoặc đang nộp đơn vào một trường nhất định. Một số công cụ AI có thể giúp cán bộ tuyển sinh dễ dàng xác định và sắp xếp điểm trong các khóa học cụ thể mà không cần phải tham khảo nhiều lần bảng điểm.

Mặc dù có thể có một số lo ngại về việc AI được sử dụng trong tuyển sinh đại học, nhưng 56% những người đã sử dụng nó và 38% những người dự định sử dụng cho biết họ nghĩ rằng AI có thể giúp giảm bớt sự thiên vị trong quá trình tuyển sinh.

Áp dụng AI là một bước thay đổi mới trong quá trình xét duyệt hồ sơ ở các trường đại học. Các bạn học sinh không nên quá lo lắng vì sự thay đổi này, thay vào đó, hãy tập trung xây dựng hồ sơ một cách tốt nhất có thể, từ điểm số học thuật đến bài luận cá nhân, hoạt động ngoại khóa ấn tượng, chắc chắn hội đồng tuyển sinh sẽ đánh giá cao và cơ hội bạn được nhập học cũng lớn hơn.

Liên hệ ngay với đội ngũ cố vấn của IvyPrep để được xây dựng lộ trình chinh phục học bổng chi tiết.

Đọc thêm:
Nên hay Không nên dùng Chat GPT để viết bài luận cá nhân (Personal Statement)?
Hoạt động ngoại khóa du học Mỹ: bí mật nào để chinh phục các trường Ivy League