Du học Mỹ là một trải nghiệm vô cùng bổ ích, tuy nhiên học phí và chi phí sinh hoạt ở Mỹ có thể là rào cản đối với nhiều sinh viên. Vì vậy học bổng và hỗ trợ tài chính có thể giúp giảm thiểu những chi phí này để cho sinh viên theo đuổi mục tiêu ước mơ. Cùng khám phá các cách apply học bổng Mỹ một cách bài bản và có chiến lược trong hướng dẫn dưới đây.

Cách apply học bổng Mỹ 2024 mới nhất

Một bộ hồ sơ du học Mỹ bậc đại học gồm những gì?

Yêu cầu cơ bản trong hồ sơ xin học bậc Đại học (cập nhật mới nhất thời điểm 2024) gồm có:

 • Đơn xin theo học (điền trên hệ thống đơn xin học chung hoặc dùng mẫu đơn của chính trường đại học bạn muốn apply) và lệ phí xét duyệt hồ sơ
 • Bảng điểm từ lớp 9 và các năm học THPT gần nhất nếu bạn du học bậc đại học thì sẽ là bảng điểm năm lớp 9,10,11. (Có thể dùng bản sao dịch thuật công chứng, hoặc bản song ngữ Anh – Việt có dấu xác nhận của nhà trường)
 • Chứng chỉ tiếng Anh (IELTS/TOEFL iBT/ hoặc chứng chỉ khác thay thế)
 • Chứng chỉ các bài thi chuẩn hóa quốc tế như SAT/ACT (nếu có)
 • Các bằng khen, và các chứng chỉ về thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa, nghiên cứu khoa học (nếu có)
 • Thư giới thiệu của giáo viên trực tiếp giảng dạy bạn tại trường
 • Bài luận cá nhân/ Personal statement (nhiều trường Đại học sẽ yêu cầu 01 bài luận cá nhân có độ dài tối đa 650 từ)
 • Bài luận bổ sung (một số trường sẽ yêu cầu 1-2 bài luận bổ sung, có trường không yêu cầu nhưng cũng có trường cần nhiều bài hơn).

Thời điểm phù hợp để apply học bổng du học Mỹ

Con đường chinh phục những suất học bổng vốn là một hành trình dài, vì thế bắt đầu sớm luôn mang lại nhiều lợi thế. Việc này đòi hỏi bạn phải chuẩn bị rất kỹ, rèn giũa bản thân để chứng minh bản thân mình xứng đáng, đến thời điểm “vàng” thì mới nộp đơn. Một lộ trình du học thường sẽ gồm 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Lên kế hoạch và chuẩn bị (lớp 10 – 11)

Dĩ nhiên trước khi thực hiện những việc dưới đây, bạn và gia đình đã phải cân nhắc về quốc gia du học và tìm hiểu cơ bản hệ thống giáo dục và văn hóa của nước đó. Sau đây là những việc bạn cần chuẩn bị sớm ở giai đoạn này:

 • Lên kế hoạch ôn luyện và thi các chứng chỉ IELTS/ SAT/ACT/AP…
 • Duy trì phong độ học tập để giữ GPA tốt nhất
 • Phát triển đam mê/ năng khiếu của bản thân thông qua các hoạt động ngoại khóa, dự án cá nhân, nghiên cứu khoa học
 • Tham gia các workshop/ hội thảo về du học để trao đổi kinh nghiệm apply học bổng.
 • Tìm hiểu thông tin các trường, các ngành nghề
 • Thiết lập mối quan hệ tốt với các thầy cô để xin thư giới thiệu 
 • Trau dồi kỹ năng viết học thuật để chuẩn bị cho bài luận sau này

Giai đoạn 2: Nộp hồ sơ (kỳ 1 lớp 12)

Giai đoạn quan trọng này đánh dấu bước ngoặt của bạn. Dưới đây là những việc quan trọng cần lưu ý:

 • Lên danh sách và thống nhất các trường sẽ nộp hồ sơ
 • Ghi chú kỹ về thời gian nộp đơn để tránh những tình huống không mong muốn
 • Tổng hợp những thành tích cá nhân
 • Thi lại các chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT/ACT,… để nâng band nếu cần 
 • Chuẩn bị hồ sơ
 • Lên ý tưởng, viết và chỉnh sửa bài luận cá nhân
 • Hoàn thiện việc xin thư giới thiệu từ giáo viên
 • Hoàn thiện các bảng điểm chi tiết
Lộ trình chuẩn bị apply học bổng Mỹ

Cách tìm kiếm học bổng

Dưới đây là một số tài nguyên bạn có thể tìm kiếm học bổng

 • Cơ sở dữ liệu học bổng trực tuyến: có nhiều trang web liệt kê các học bổng dành cho sinh viên quốc tế như Fastweb.com, Scholar.com và Internationalscholarships.com, USnews…
 • Trang web chính thức của trường đại học: nhiều trường đại học liệt kê các học bổng họ cung cấp trên trang web chính thức của họ. Hãy chắc chắn kiểm tra phần học bổng tại trường bạn dự định theo học.
 • Cố vấn giáo dục/ trung tâm tư vấn: các nhà tư vấn giáo dục có thể cung cấp hướng dẫn cá nhân để giúp bạn tìm học bổng phù hợp với hồ sơ và nhu cầu của bạn. Tại IvyPrep chúng tôi luôn cập nhật mới nhất những thông tin và xu hướng du học một cách nhanh chóng, thức thời, những chiến lược thực tế giúp học viên tự tin chinh phục những suất học bổng đáng giá.
 • Nhóm trên mạng xã hội: tham gia vào các nhóm trên mạng xã hội và diễn đàn liên quan đến học bổng hoặc học tập tại Hoa Kỳ có thể là một cách tốt để cập nhật về cơ hội học bổng mới và nhận được gợi ý từ các sinh viên khác.

Các bước cần thiết để apply học bổng du học Mỹ

Chuẩn bị sớm

Điều quan trọng là bạn phải bắt đầu tìm kiếm học bổng càng sớm càng tốt, bạn nên bắt đầu ít nhất 1 năm. Bắt đầu sớm sẽ giúp bạn có nhiều thời gian để nghiên cứu học bổng, hiểu các yêu cầu và chuẩn bị hồ sơ. Hãy ghi lại thời hạn của từng học bổng và lên kế hoạch phù hợp.

Nghiên cứu học bổng

Có nhiều học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Chính phủ Hoa Kỳ cung cấp nhiều chương trình học bổng, bao gồm Học bổng Fulbright, Học bổng Hubert Humphrey và Học bổng Rotary Peace. Bạn cũng có thể nghiên cứu các học bổng được cung cấp bởi các trường đại học (thông thường từ 10 – 100%) và tổ chức cá nhân khác. Nghiên cứu nhiều cơ hội sẽ tăng khả năng bạn tìm thấy học bổng phù hợp nhất với bạn.

Đọc thêm:
6 LOẠI HỌC BỔNG MỸ DÀNH CHO SINH VIÊN QUỐC TẾ

Nghiên cứu kỹ các học bổng là vô cùng quan trọng để xem bạn có phù hợp không

Kiểm tra các tiêu chí

Trước khi nộp đơn apply bất kỳ học bổng nào, hãy đảm bảo rằng bạn đáp ứng đủ điều kiện. Mỗi học bổng có những yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như thành tích học tập, trình độ tiếng Anh, nhu cầu tài chính và quốc gia xuất xứ. Đọc kỹ các tiêu chí đủ điều kiện và đảm bảo rằng bạn đủ điều kiện nhận học bổng trước khi nộp đơn.

Chuẩn bị cho các kỳ kiểm tra

Nhiều chương trình học bổng yêu cầu các bài kiểm tra chuẩn hóa như TOEFL/IELTS hoặc SAT. Hãy đọc kỹ các yêu cầu học bổng và chuẩn bị cho các bài kiểm tra phù hợp. Đăng ký tham gia thi và đảm bảo rằng bạn có đủ thời gian để chuẩn bị.

Chuẩn bị các tài liệu cần thiết

Hầu hết các đơn xin học bổng đều yêu cầu bảng điểm học tập, thư giới thiệu, mục tiêu học tập và bài tiểu luận. Hãy chuẩn bị trước những tài liệu này thật kỹ và đảm bảo rằng chúng đáp ứng các yêu cầu cụ thể của từng học bổng. Đảm bảo rằng tài liệu của bạn là đáng tin cậy và không cung cấp bất kỳ thông tin sai lệch nào.

Nộp hồ sơ sớm

Hầu hết các chương trình học bổng đều có thời hạn nộp đơn sớm. Hãy nộp hồ sơ càng sớm càng tốt để tránh bỏ lỡ cơ hội. Việc gửi đơn đăng ký sớm sẽ giúp bạn có đủ thời gian để theo dõi đơn đăng ký của mình và cung cấp bất kỳ thông tin bổ sung nào nếu được yêu cầu.

Đăng ký nhiều học bổng

Hãy nộp đơn xin nhiều học bổng để tăng cơ hội nhận được tài trợ. Tuy nhiên, hãy đảm bảo điều chỉnh từng đơn đăng ký để đáp ứng yêu cầu của từng học bổng. Tuyệt đối không copy-paste thông tin cho tất cả đơn đăng ký; thay vào đó, bạn hãy làm cho mỗi đơn đăng ký trở nên độc đáo để thể hiện sự quan tâm của bạn đối với học bổng.

Follow-up sau khi nộp

Sau khi nộp đơn, bạn hãy liên hệ với nhà cung cấp học bổng để đảm bảo rằng đơn đăng ký đã được nhận và đang được xem xét. Bạn cũng có thể hỏi xem có cần thực hiện thêm bước nào không hoặc họ có yêu cầu bất kỳ thông tin nào khác không. Việc theo dõi thể hiện sự quan tâm của bạn đối với học bổng và chứng tỏ rằng bạn nghiêm túc với việc học tập tại Hoa Kỳ.

Một số học bổng có thể yêu cầu phỏng vấn. Hãy đảm bảo chuẩn bị kỹ lưỡng bằng cách nghiên cứu các câu hỏi phỏng vấn phổ biến và thực hành các câu trả lời của bạn.

Chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp quá trình săn học bổng Mỹ hiệu quả hơn

Bí quyết để chinh phục các suất học bổng giá trị tại Hoa Kỳ

Duy trì thành tích học tập cao

Hầu hết các chương trình học bổng đều yêu cầu ứng viên phải có thành tích học tập xuất sắc. Duy trì điểm cao và thành tích học tập tốt rất quan trọng để đáp ứng điều kiện nhận học bổng.

Nâng cao trình độ tiếng Anh của bạn

Hầu hết các đơn vị cấp học bổng đều yêu cầu ứng viên phải có trình độ tiếng Anh nhất định. Hãy nâng cao khả năng tiếng Anh của bạn bằng cách tham gia các khóa học, luyện nói và viết bằng tiếng Anh và làm các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa như TOEFL hoặc IELTS.

Tập trung vào mục tiêu và sở thích của bạn

Khi nộp đơn xin học bổng, hãy nêu rõ mục tiêu và sở thích của bạn. Chứng tỏ rằng bạn có kế hoạch học tập rõ ràng tại Hoa Kỳ và học bổng có thể giúp bạn đạt được mục tiêu của mình như thế nào. Cung cấp thông tin liên quan về thành tích học tập và ngoại khóa của bạn cũng như mức độ phù hợp của chúng với mục tiêu của học bổng.

Đọc thêm:
Bí quyết xây dựng hồ sơ hoạt động ngoại khóa du học – nhân đôi cơ hội trúng tuyển
6 hoạt động ngoại khóa được các trường đánh giá cao

Thư giới thiệu uy tín

Lời giới thiệu từ giáo viên, giáo sư hay cấp trên có thể mang lại sự chứng thực mạnh mẽ về trình độ, năng lực và con người của bạn. Hãy chuẩn bị thật kỹ những lá thư này và chọn những người biết rõ về bạn và có thể nói lên điểm mạnh cũng như thành tích của bạn.

4 sai lầm cần tránh khi apply học bổng Mỹ

Để tối đa hóa cơ hội thành công của bạn, đây là một số sai lầm phổ biến bạn cần tránh:

 • Trễ hạn nộp đơn: Việc trễ thời hạn nộp đơn chắc chắn khiến đơn đăng ký của bạn bị từ chối. Đảm bảo đánh dấu tất cả các thời hạn trong lịch của bạn và gửi đơn đăng ký trước.
 • Đơn đăng ký chưa hoàn chỉnh: Đảm bảo rằng bạn đã hoàn thành tất cả các phần của mẫu đơn và đính kèm tất cả các tài liệu cần thiết trước khi gửi đơn đăng ký.
 • Không đáp ứng đủ điều kiện: Đọc kỹ các tiêu chí của từng học bổng và đảm bảo rằng bạn đáp ứng tất cả các điều kiện đó trước khi nộp đơn.
 • Không làm nổi bật thành tích của bạn: Đơn xin học bổng là cơ hội để bạn giới thiệu những thành tích của mình và giải thích lý do tại sao bạn xứng đáng nhận được học bổng. Đảm bảo nêu bật thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa và bất kỳ thành tích nào khác khiến bạn khác biệt với những ứng viên khác.
Tránh những lỗi sai phổ biến dẫn đến quá trình apply học bổng Mỹ không thuận lợi

Những câu hỏi phổ biến thường gặp

Có bắt buộc SAT hoặc ACT để nhận học bổng đại học ở Mỹ không?

Nhiều các trường đại học ở Mỹ đều yêu cầu sinh viên quốc tế phải làm các bài kiểm tra tiêu chuẩn hóa như SAT hoặc ACT. Tuy nhiên, một số học bổng có thể có những yêu cầu khác nhau, vì vậy việc kiểm tra tiêu chí đủ điều kiện của từng học bổng mà bạn đăng ký là điều cần thiết.

Làm thế nào để bài luận của tôi giành được học bổng?

Một bài luận xuất sắc phải có cấu trúc rõ ràng, diễn đạt mục tiêu và nguyện vọng của bạn một cách rõ ràng, giải thích tại sao bạn xứng đáng nhận học bổng và nó sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu dài hạn như thế nào.

Cách tốt nhất để tìm học bổng du học Mỹ là gì?

Cách tốt nhất là bạn hãy nghiên cứu nhiều cơ hội học bổng dành cho sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ. Hãy kiểm tra với các trường đại học hoặc cao đẳng mà bạn dự định theo học, các cơ quan chính phủ, tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức tư nhân. Ngoài ra, hãy xem xét các học bổng dành riêng cho lĩnh vực học tập của bạn, vì chúng có thể có ít người đăng ký hơn và có nhiều nguồn tài trợ hơn.

Tạm kết:

Trên đây là những thông tin cần thiết về cách apply học bổng Mỹ 2024. Để có được học bổng du học tại Mỹ cần có sự kết hợp của việc lập kế hoạch cẩn thận, nghiên cứu chi tiết và chuẩn bị hồ sơ thật tốt. 

Tại IvyPrep chúng tôi đã giúp cho hàng ngàn học sinh chinh phục những suất học bổng danh giá tại các trường TOP đầu Mỹ. Với hơn 20 năm tiên phong trong thị trường du học Mỹ, chúng tôi tự tin và sẵn sàng đồng hành cùng bạn trên chặng hành trình phía trước.

Học sinh thành công tại IvyPrep

Đến với IvyPrep, các bạn sẽ được chuẩn bị toàn diện để xây dựng một bộ hồ sơ cá nhân hóa và nổi bật thông qua các chương trình đào tạo SAT/IELTS cam kết đầu ra, các hoạt động ngoại khóa ấn tượng, được hướng dẫn viết luận chuyên sâu bởi những chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và đại diện tuyển sinh các trường TOP Mỹ và Ivy League.

Nếu bạn đang tìm kiếm học bổng phù hợp và chiến lược cá nhân hóa hồ sơ cho kỳ apply 2024, nhanh chóng liên hệ ngay với IvyPrep để tặng buổi tư vấn 1:1 và hoạch định chiến lược du học cùng chuyên gia hàng đầu của chúng tôi nhé.