Nhóm ngành STEM (bao gồm các ngành Khoa học – Công nghệ – Kỹ thuật – Toán học) đang là nhóm ngành “khát” nhân lực nhất hiện tại với mức lương vô cùng hấp dẫn. Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ đã dự đoán rằng các ngành nghề STEM sẽ tăng trưởng hơn 10% từ năm 2020-2030. Mức tăng trưởng này cao hơn so với dự kiến ​​đối với các ngành nghề không thuộc lĩnh vực STEM. 

Mỹ đang là đất nước dẫn đầu về khoa học – công nghệ, trở thành điểm đến du học lý tưởng với học sinh yêu thích nhóm ngành STEM. Hầu hết các trường Đại học đào tạo STEM tốt nhất ở Mỹ đều thuộc khối trường Ivy League. Những trường Đại học này có cơ sở hạ tầng để cung cấp nền giáo dục tốt nhất có thể. Bên cạnh đó, trường cũng tài trợ cho nhiều nghiên cứu hàng năm, tạo cơ hội tốt để sinh viên có thể tham gia. Cùng IvyPrep tìm hiểu các trường Đại học đào tạo nhóm ngành STEM tốt nhất nước Mỹ nhé:

  1. Top các trường đào tạo ngành STEM
Massachusetts Institute of Technology

Massachusetts Institute of Technology, tọa lạc tại Cambridge, MA, được thành lập vào năm 1861. Trường được thành lập theo Đạo luật Morrill Land-Grant Colleges để “thúc đẩy giáo dục tự do và thực tiễn cho các tầng lớp công nghiệp.” 

MIT hiện là một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Trường đã đào tạo ra hơn 98 người đạt giải Nobel. Trường cũng tự hào khi có 79 nghiên cứu sinh MacArthur và 59 người đoạt Huy chương Khoa học Quốc gia và các giải thưởng danh giá khác. Trường hiện có tỷ lệ nhập học đại học là 4%.  

MIT đào tạo sinh viên thông qua nghiên cứu và các cơ hội thử thách. Hơn 90% sinh viên đại học tại MIT tiến hành nghiên cứu cùng với giảng viên, do đó sinh viên có cơ hội học hỏi kinh nghiệm rất nhiều ngoài các giờ học trên lớp.

2. California Institute of Technology (#9 NU)

California Institute of Technology (#9 NU)

Tọa lạc tại Pasadena, Caltech là một học viện khoa học và kỹ thuật rất có uy tín. Trường đã đào tạo ra 38 người đoạt giải Nobel và 64 người nhận Huân chương Khoa học Quốc gia. Bên cạnh đó, tỷ lệ sinh viên – giảng viên là 3:1, giúp sinh viên có cơ hội được làm việc cùng các giáo sư nhiều hơn.

Tại Caltech, hơn một nửa số sinh viên bắt đầu tiến hành nghiên cứu trong năm đầu tiên và hơn 90% sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu trong suốt quá trình học. Trường luôn mở ra các cơ hội phong phú để sinh viên được cọ sát các kiến thức thực tiễn. 

Caltech tiến hành một lượng lớn nghiên cứu hàng năm. Họ thậm chí còn làm việc với NASA, quản lý Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA. 

3. Stanford University (#3 NU)

Stanford University là một trường đại học nghiên cứu tư nhân nằm ở Stanford, California. Trường có 55 người đoạt giải Nobel, 20 người trong số họ hiện là “thành viên của cộng đồng Stanford.” Tỷ lệ sinh viên – giảng viên lý tưởng, chỉ 5:1, giúp sinh viên có cơ hội trao đổi cùng giảng viên nhiều hơn.

Sinh viên có rất nhiều cơ hội được tham gia nghiên cứu tại Stanford. Trường có tổng ngân sách nghiên cứu là 1,69 tỷ USD , hơn 7.900 dự án nghiên cứu được tài trợ từ bên ngoài. Một môi trường nghiên cứu như thế này rất cần thiết cho sinh viên STEM. 

4. University of California, Berkeley (#20 NU)

University of California, Berkeley (#20 NU)

University of California, Berkeley là một trường đại học nghiên cứu công lập ở Berkeley, California. Trường tự hào có 23 người đoạt giải Nobel . Trường đã tham gia vào nhiều khám phá quan trọng kể từ khi được thành lập vào năm 1868.  

US News & World Report đã xếp hạng UC Berkeley ở vị trí thứ 3 trong các Chương trình Kỹ thuật bậc Đại học Tốt nhất . Trường khuyến khích sinh viên STEM tận dụng tối đa chuyên ngành của họ thông qua một số chương trình và sáng kiến ​​như chương trình Cal NERDS .

Cal NERDS là một chương trình giúp sinh viên đại học và sau đại học của UC Berkeley tích lũy kinh nghiệm trong các lĩnh vực trong quá trình học. Sinh viên có cơ hội đạt được kinh nghiệm thực tế thông qua các cơ hội nghiên cứu. Chương trình này là một cộng đồng dành cho sinh viên STEM cũng cung cấp sự cố vấn từ các giảng viên. 

5. Harvard University (#3 NU)

Harvard University (#3 NU)

Harvard là một trường đại học Ivy League tư nhân nằm ở Cambridge, Massachusetts. Trường được QS xếp hạng thứ 5 trên thế giới với số điểm 98. Harvard liên tục được xếp hạng là trường đại học hàng đầu, khiến trường trở thành một trong những trường Đại học đào tạo ngành STEM tốt nhất. 

6. Princeton University (#1 NU)

Princeton University (#1 NU)

Đại học Princeton là một trong những trường Đại học danh tiếng nhất trong liên đoàn ivy. Trường tọa lạc tại Princeton, New Jersey. Trường hiện có xếp hạng #1 của US News & World trong các trường Đại học Quốc gia . Princeton là một trong những trường Đại học đào tạo nhóm ngành STEM tốt nhất thế giới hiện nay.

Huy chương Fields danh giá về toán học đã được trao cho giáo sư June Huh của Princeton vào năm 2022. Princeton tự hào có tổng cộng năm người đoạt giải Nobel vào năm 2021. Các hạng mục trải dài từ vật lý và hóa học đến khoa học kinh tế. 

Đại học Princeton mang đến cho sinh viên đại học cơ hội học hỏi và kết nối với các giảng viên chất lượng cao của họ thông qua các chương trình nghiên cứu mùa hè. Các chương trình này mang đến cho sinh viên trải nghiệm nghiên cứu thực tế về các môn học STEM. 

Trường đã thành lập một số sáng kiến ​​giáo dục STEM để giúp nuôi dưỡng một nền giáo dục STEM có ý nghĩa. LabMatch là một chương trình được thiết kế để giúp sinh viên đại học sớm tích lũy kinh nghiệm thông qua các cố vấn. 

7. Yale University (#3 NU)

Yale University (#3 NU)

Đại học Yale là một trong những trường đại học tốt nhất có chương trình STEM. Trường có hơn 65 người đoạt giải Nobel danh giá. Tọa lạc tại New Haven, CT, Yale được QS University xếp hạng #18 trên thế giới. 

Sinh viên tại Yale sẽ được tiếp cận với các phòng thí nghiệm tiên tiến và được tham gia vào các sáng kiến ​​nghiên cứu hàng đầu, có những cơ hội liên tục cho những kinh nghiệm trong thế giới thực cũng như cố vấn với giảng viên. Đại học Yale là một trong những trường đại học tốt nhất cho các chuyên ngành STEM. 

8. Johns Hopkins University (#7 NU)

Johns Hopkins University (#7 NU)

Đại học Johns Hopkins cung cấp hơn 400 chương trình , tuy nhiên trường được biết đến nhiều nhất với các chuyên ngành khoa học. Johns Hopkins là một trường đại học nghiên cứu tư nhân ở Baltimore, Maryland. Trường tự hào có 29 người đoạt giải Nobel liên quan. 

Johns Hopkins hỗ trợ học tập liên ngành, điều này có thể rất có lợi cho các chuyên ngành STEM. Học sinh có thể kết hợp sở thích của mình trong các chương trình STEM khác nhau và kết nối chúng với các lĩnh vực liên quan. 

Các chương trình Kỹ thuật của Johns Hopkins là một ví dụ tuyệt vời về cách sinh viên có thể trở thành một phần của chương trình hợp nhất các sở thích cá nhân của họ. Ví dụ, nếu bạn muốn học khoa học và kỹ thuật, bạn có thể muốn theo đuổi công nghệ sinh học hoặc thậm chí là kỹ thuật sinh học, tập trung vào các lĩnh vực như kỹ thuật vật liệu sinh học và cơ chế sinh học. 

Johns Hopkins cung cấp hàng trăm chương trình với các chuyên ngành rất cụ thể có thể mang đến cho sinh viên cơ hội điều chỉnh nền giáo dục STEM lý tưởng của họ. Điều này làm cho Johns Hopkins trở thành một trong những trường Đại học đào tạo STEM tốt nhất. 

9. University of Pennsylvania (#7 NU)

University of Pennsylvania (#7 NU)

Đại học Pennsylvania là một trường đại học Ivy League tự hào có 25 người đoạt giải Nobel. Trường tọa lạc tại Philadelphia là ngôi nhà của Trường Kinh doanh Wharton danh tiếng. US News & World Report xếp hạng Đại học Pennsylvania ở vị trí thứ bảy trong số các trường Đại học Quốc gia Tốt nhất .  

Đại học Pennsylvania cung cấp các chuyên ngành và chuyên ngành phụ trong tất cả các hạng mục STEM. Đây cũng là trường đại học Ivy League cuối cùng phân loại chuyên ngành kinh tế là chương trình STEM. Do đó, bằng cách theo học chuyên ngành kinh tế tại Trường Wharton, bạn sẽ nhận được bằng Cử nhân Khoa học Kinh tế.