Trong phần trước, IvyPrep đã gửi đến cho các bạn học sinh các mẹo để cải thiện kĩ năng phần thi Reading của bài SAT. Trong bài viết lần này, các bạn học sinh sẽ nhận thêm một vài tips học hữu ích để cải thiện kĩ năng phần thi Writing, giúp gia tăng điểm số trong lần thi tiếp theo, đặc biệt là khi kỳ thi SAT vào tháng 8 đang ngày càng cận kề.

cách cải thiện kỹ năng viết SAT

Tip 1: Ghi nhớ các nguyên tắc ngữ pháp

Phần thi viết của bài thi SAT có những phương pháp tiêu chuẩn hóa cụ thể về ngữ pháp , do vậy tốt nhất các bạn nên nhớ kĩ các nguyên tắc để giảm thiểu sự bối rối khi làm bài. Kể cả khi bạn nghĩ bạn đã nắm khá vững kiến thức ngữ pháp, nó sẽ không thể đủ để bạn có thể nhìn lướt qua một câu và nói rằng nó trông có vẻ đúng.

Nếu bạn không quen với việc sử dụng các nguyên tắc ngữ pháp cổ trong các bài thi SAT, bạn nên ghi nhớ chúng. Nó có thể giúp bạn ngăn chặn các trường hợp bạn có thể sẽ chọn “NO CHANGE” (Không cần thay đổi) cho những vế câu có lỗi sai dựa vào bảng hướng dẫn kĩ năng ngữ pháp của bài thi SAT. 

Tip 2: Cẩn thận với những câu trả lời “NO CHANGE” (Không cần thay đổi)

Nếu bạn cảm thấy mình đã chọn câu trả lời “NO CHANGE” cho rất nhiều câu hỏi trong phần bài Writing, bạn nên quay lại và kiểm tra kĩ phần trả lời của mình. “NO CHANGE” sẽ chỉ được chọn là câu trả lời cho 25% hoặc ít hơn cho tổng số câu hỏi mà trong đó đây là một phương án trả lời. Nếu bạn chọn câu trả lời này nhiều hơn con số đó, có thể bạn đã bỏ qua hoặc mắc sai lầm ở một phần nào đó. Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm chứng kĩ càng lại trước khi đưa ra quyết định lựa chọn cuối cùng. 

Ngược lại, bạn không nên quá lo lắng về việc lựa chọn câu trả lời NO CHANGE. Nó chắc chắn sẽ là câu trả lời đúng một vài lần trong bài, vậy nên bạn không nên để mình bị cuốn vào việc phải suy đoán quá nhiều cho một câu hỏi. 

Tip 3: Đọc lướt đoạn văn trước khi trả lời các câu hỏi đọc hiểu

Không giống như các câu hỏi ngữ pháp chỉ yêu cầu học sinh đọc qua hai câu để tìm được câu trả lời chính xác, câu hỏi đọc hiểu sẽ đưa ra cho các bạn thử thách tìm hiểu cả bài đọc hoặc một đoạn văn để tìm ra câu trả lời đúng. Những ví dụ của câu hỏi đọc hiểu có thể kể ra như những câu hỏi về cấu trúc câu, trình tự logic của các câu trong bài, phong cách và nhịp điệu của tác giả.

Bài thi SAT thường đưa ra các câu hỏi trong phần thi Writing theo trình tự thời gian, do vậy bạn có thể sẽ trải qua một vài câu hỏi ngữ pháp về những câu văn cụ thể, tiếp nối đó là hai câu hỏi đọc hiểu liên quan đến đoạn văn được nhắc đến một cách trọn vẹn.

Đừng để cho bài đọc lừa bạn đi theo hướng là bạn có thể trả lời những câu hỏi đọc hiểu chỉ bằng việc đọc qua một vài câu cụ thể mà câu hỏi nhắc đến hay sử dụng những kí ức mơ hồ về nội dung của những câu khác mà bạn đã đọc để trả lời những câu hỏi ngữ pháp. Thay vào đó, hãy đọc lướt qua cả đoạn văn trước khi triển khai trả lời câu hỏi đọc hiểu.  

Tip 4: Nếu cả hai câu trả lời đều đúng về mặt ngữ pháp, hãy chọn câu trả lời ngắn gọn xúc tích hơn 

Một trong những kĩ năng để làm bài thi SAT phần Writing là sự xúc tích, hay còn gọi là việc sử dụng ít từ nhất có thể để tuyền đạt ý nghĩa rõ ràng. Việc có khả năng trả lời câu hỏi ngắn gọn giúp bạn nhận biết đâu là lựa chọn chính xác về mặt ngữ pháp, hơn thế nữa còn là lựa chọn tốt nhất trong số các lựa chọn đúng về mặt ngữ pháp. 

Việc này có thể khá khó khăn, đặc biệt khi chúng ta không phải là người bản địa nói tiếng Anh, vậy nên mẹo tốt nhất cho bạn là: nếu cả hai câu trả lời đều đúng ngữ pháp, hãy chọn câu xúc tích nhất. Dưới đây là ví dụ về một câu hỏi SAT thực tế với nhiều câu trả lời đúng ngữ pháp.

One of the artist’s most famous images showed Tweed with a bag of money in place of his head.

  1. A) NO CHANGE
  2. B) famous and well-known
  3. C) famous and commonly known
  4. D) famous, commonly known

Câu trả lời A, B và C đều là những câu trả lời đúng ngữ pháp về việc tìm từ thay thế cho từ “famous” như câu hỏi đề ra. Vậy đâu là câu trả lời đúng? Bằng việc sử dụng quy tắc lựa chọn câu trả lời xúc tích nhất, chúng ta có thể bỏ qua câu trả lời B và C để chọn phương án A. 

Lưu ý rằng câu trả lời chính xác xúc tích không phải lúc nào cũng là câu trả lời ngắn nhất (mặc dù đó chính là tình huống như ví dụ nêu ra); đó là câu trả lời ngắn gọn nhất chứa đựng đầy đủ ý nghĩa gốc của câu nói. Trong trường hợp này, “famous and well-known” và “famous and commonly-known” đều là những cách dài dòng và dư thừa cho cách nói “famous”, do vậy chúng ta không có lí do gì để thay đổi câu trả lời này cả.

Hi vọng những mẹo này sẽ giúp ích cho các bạn học sinh trong quá trình chuẩn bị cho kỳ thi SAT mới nhất vào tháng 8/2020.26


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep – Khu vực phía Bắc
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8