Đối với những người đã tốt nghiệp từ lâu, hoặc có điểm số không đạt chuẩn, hoặc đã quyết định theo đuổi con đường nghề nghiệp khác trước khi chuyển hướng sang học y, việc đạt được một suất nhập học vào trường y khoa không phải là điều dễ dàng.

Ở Mỹ, việc được nhận vào một trường y khoa không hề đơn giản. Theo Hiệp hội các trường cao đẳng Y tế Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 40% số người nộp đơn được nhận vào. Điều này đòi hỏi những người nộp đơn phải thể hiện sự nổi bật và cạnh tranh mạnh mẽ nhất có thể.

Đối với một số người, việc vào trường y khoa là một quỹ đạo thẳng từ đại học. Nhưng đối với những người khác, con đường này trở nên khó khăn và gặp nhiều chông gai hơn. Các ứng viên có thể đã tốt nghiệp nhiều năm trước, có điểm số không cao, hoặc đã có con đường sự nghiệp thay thế trước đó. Để có đủ khả năng cạnh tranh để được nhận vào học, nhiều người cân nhắc chương trình sau tú tài, thường được gọi là Postbaccalaureate, hoặc chương trình thạc sĩ đặc biệt.

Các chương trình thạc sĩ đặc biệt cung cấp các khóa học ở cấp độ sau đại học và xuất hiện như một điểm trung bình GPA riêng biệt trong hồ sơ đăng ký của sinh viên. Chúng thường kéo dài một hoặc hai năm và được thiết kế đặc biệt cho học sinh dự bị.

Các trường cung cấp chương trình này hiểu rằng hầu hết sinh viên sẽ tham gia để cải thiện hồ sơ đăng ký vào trường y. Do đó, họ tái tạo các khía cạnh của trường y, bao gồm việc cho sinh viên tham gia các khóa học cùng với sinh viên y khoa năm nhất và tạo điều kiện tham gia vào các kỳ thi y khoa cấp quốc gia.

Dưới đây là những điều cần biết về các chương trình thạc sĩ đặc biệt để giúp bạn quyết định xem việc tham gia vào một chương trình như vậy có phải là bước đệm tốt nhất trên con đường chinh phục trường y khoa của bạn hay không.

Loại bằng cấp đạt được

Mỗi chương trình cung cấp một học vị thạc sĩ khác nhau khi hoàn thành đủ các yêu cầu. Sinh viên thường nhận được học vị thạc sĩ trong các khoa học y tế hoặc thạc sĩ trong sinh lý học y tế. Hãy nhớ rằng hội đồng tuyển sinh của các trường y khoa quan tâm nhất đến loại hình học phần – mức độ khó và sự tương đồng giữa các khóa học với những khóa học dành cho sinh viên y khoa năm nhất – thay vì bằng cấp cụ thể mà bạn đạt được.

Hội đồng tuyển sinh Trường Y đánh giá các chương trình thạc sĩ đặc biệt như thế nào?

Khi bạn gửi đơn đăng ký American Medical College Application Service (dịch vụ đăng ký Cao đẳng Y tế Hoa kỳ), hay gọi tắt là AMCAS, điểm số đại học và sau đại học của bạn sẽ được tích lũy dưới dạng điểm trung bình GPA riêng biệt. Mỗi trường y khoa có hệ thống của riêng mình khi xem xét các GPA này, nhưng nhìn chung, nếu một ứng viên có GPA đại học thấp thì GPA thạc sĩ cao sẽ giúp bù đắp cho điều này. 

Các trường y khoa có xu hướng nhìn nhận các chương trình thạc sĩ đặc biệt là một chương trình nghiêm ngặt và mang tính đại diện cho trường y khoa hơn so với bằng MBA hoặc học vị Thạc sĩ Y tế Công cộng trực tuyến. Do đó, một GPA 4.0 từ một chương trình thạc sĩ đặc biệt sẽ phản ánh rõ nhất năng lực học tập của bạn với tư cách là một sinh viên y khoa tương lai.

Ưu điểm của chương trình thạc sĩ đặc biệt 

Hầu hết các chương trình thạc sĩ đặc biệt cung cấp rất nhiều các hoạt động khác nhau nhằm mục tiêu dành cho sinh viên dự bị. Nhiều chương trình cung cấp cơ hội nghiên cứu, điều này rất hữu ích nếu đây là một lĩnh vực tiềm ẩn yếu kém trong hồ sơ đăng ký vào trường y của bạn. Họ cũng có thể cung cấp cơ hội để bạn được tham gia trải nghiệm lâm sàng và thực hiện các công tác tình nguyện. 

Ngoài ra, nhiều chương trình cung cấp dịch vụ chuẩn bị cho kỳ thi MCAT và tư vấn để đảm bảo tất cả các lĩnh vực của đơn đăng ký đều được kiểm tra kỹ lưỡng.

Nhược điểm của chương trình thạc sĩ đặc biệt 

Chương trình thạc sĩ đặc biệt không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả mọi người. Chi phí của chúng có thể khá tốn kém, với mức học phí tại một số trường có thể lên đến hơn $50,000 mỗi năm.

Hơn nữa, việc nộp đơn tham gia vào các chương trình này cũng không phải là việc đơn giản, và dù chúng được thiết kế dành riêng cho những sinh viên chuẩn bị vào trường y với GPA thấp, việc được chấp nhận không phải là điều dễ dàng.

Sinh viên cũng cần xem xét kỹ lưỡng về thời gian nộp đơn. Ví dụ, nếu một chương trình thạc sĩ đặc biệt kéo dài một năm, lý tưởng nhất là bạn nộp đơn đăng ký vào trường y sau khi hoàn thành chương trình để chứng minh thành công của mình. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ không trúng tuyển vào trường y cho đến một năm sau khi hoàn thành chương trình.

Ngoài ra, bạn cần hoàn thành tất cả các khóa học tiên quyết ở trường y trước khi tham gia chương trình thạc sĩ đặc biệt. Điều này là vì chương trình có thể không cung cấp đủ khóa học để đáp ứng yêu cầu cho các khóa học khoa học tổng quát như hóa học hữu cơ hoặc vật lý.

Đối tượng nào nên cân nhắc tham gia các chương trình thạc sĩ đặc biệt?

Chúng ta hãy xem xét một số ví dụ thực tế về những sinh viên mà chương trình thạc sĩ đặc biệt là con đường lý tưởng.

Một sinh viên vừa tốt nghiệp đại học với mức điểm trung bình. Anh ấy đã hoàn thành các môn học tiên quyết cho trường y, nhưng GPA đạt được ở mức 3.4. Trong trường hợp này, nếu anh ấy có thành tích tốt trong chương trình thạc sĩ đặc biệt, anh ấy hoàn toàn có thể chứng minh được năng lực học thuật thực sự của mình khi tham gia các khóa học cùng với sinh viên y khoa hiện tại.

Một sinh viên khác đã tốt nghiệp chuyên ngành sinh học nhưng đã nghỉ học 10 năm và làm kinh doanh. Cô ta đã hoàn thành các môn học tiên quyết, nhưng thiếu kinh nghiệm nghiên cứu và hoạt động liên quan đến y tế. Với trường hợp này, chương trình thạc sĩ đặc biệt là lựa chọn lý tưởng vì cô ấy có thể cung cấp cho hội đồng tuyển sinh một GPA gần đây hơn và cũng có cơ hội củng cố cũng như tăng cường các hoạt động ngoại khóa thông qua chương trình.

Cuối cùng, việc đăng ký tham gia vào chương trình thạc sĩ đặc biệt có thể giúp cải thiện đáng kể hồ sơ đăng ký vào trường y của bạn. Nếu bạn gặp đang khó khăn trong việc được chấp nhận vào trường y hoặc muốn củng cố thành tích học thuật của mình trước khi nộp đơn, chương trình này có thể là bước đi tốt nhất tiếp theo dành cho bạn.

——-
IVYPREP – ĐƠN VỊ TIÊN PHONG ĐÀO TẠO & TƯ VẤN DU HỌC HỌC BỔNG MỸ – ÚC – CANADA