Nguồn VN Express: https://vnexpress.net/bon-diem-moi-trong-tuyen-sinh-dai-hoc-my

Du học sinh đến Mỹ sau đại dịch tăng, trong khi nhiều trường thay đổi chính sách tuyển sinh, chẳng hạn cho phép ứng viên gửi video thay bài luận, tăng số kỳ xét tuyển.

Những điểm mới trong tuyển sinh đại học ở Mỹ sau dịch Covid-19

Theo bà Đào Thu Huyền, Phó giám đốc Trung tâm tư vấn du học IvyPrep, sau đại dịch Covid-19, tuyển sinh đại học ở Mỹ có một số điểm mới.

Thứ nhất, số sinh viên quốc tế, trong đó có Việt Nam, đến Mỹ tăng đáng kể. Theo báo cáo hồi tháng 11/2023 của Viện Giáo dục quốc tế Mỹ (IIE), năm học 2022-2023, hơn một triệu sinh viên quốc tế đến nước này, tăng 11,5% so với năm học trước.

Trong đó, có 21.900 sinh viên người Việt, tăng thêm gần 1.200 người (5,7%). Dù chưa trở lại mức trước dịch Covid-19, đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam nằm trong top 5 thế giới về số sinh viên quốc tế ở Mỹ.

Bà Huyền tham dự ICEF Education Fair tháng 12/2023 ở Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Bà Huyền tham dự ICEF Education Fair tháng 12/2023 ở Mỹ. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Thứ hai, kỳ tuyển sinh năm nay một số trường mở thêm đợt tuyển ED2, hạn vào đầu tháng 1. Các trường này trước đó chỉ có ED1, nhận hồ sơ muộn nhất vào đầu tháng 11 và kỳ xét tuyển thường với hạn là đầu tháng 1. Nếu nộp kỳ sớm (ED – Early Decision), học sinh sẽ biết kết quả sớm và chắc chắn hơn, bởi kết quả kỳ thường sẽ được thông báo trong tháng 3-4.

“Mục đích có hai đợt tuyển sớm là vì trường muốn lọc chắc chắn một số lượng học sinh đặc biệt yêu thích và xác định nhập học”, bà Huyền giải thích.

Nếu có ý định du học, các học sinh và gia đình nên có chiến lược sớm

Ngoài ra, xu hướng thí sinh không nộp điểm SAT (bài thi chuẩn hóa, dùng để xét đầu vào đại học ở Mỹ hơn 50 năm qua) cũng trở nên phổ biến hơn. Theo Trung tâm Công bằng và Minh bạch thi cử Mỹ, tới học kỳ mùa thu năm 2023, khoảng 1.750 đại học không yêu cầu hoặc cho thí sinh tự chọn việc nộp điểm SAT và ACT.

Bà Huyền nhìn nhận nhiều học sinh dành thời gian học một số môn AP (chương trình cơ bản ở đại học) thay thế.

Cuối cùng, thay vì bài luận, năm nay một số đại học Mỹ đưa ra lựa chọn mới cho học sinh: nộp video 2-3 phút. Qua video, ban tuyển sinh cũng có thể hiểu hơn về con người ứng viên.

“Bạn nào thấy việc thuyết trình trong 2-3 phút tốt hơn nhiều so với làm bài luận thì có thể lựa chọn phương án này”, bà Huyền gợi ý.

Theo bà, nếu có ý định du học, các học sinh và gia đình nên có chiến lược sớm. Thông thường, các em cần ít nhất 2-3 năm để có thể chuẩn bị được bộ hồ sơ đầy đủ và ưng ý nhất.

“Giữa lớp 10, chúng ta nên bắt đầu. Lý tưởng hơn có thể từ cuối năm cấp 2, khoảng lớp 9”, bà nói.

Lộ trình cơ bản gồm ba giai đoạn: lớp 9-10, lớp 11 và lớp 12. Ở giai đoạn đầu, học sinh tập trung học tiếng Anh 4 kỹ năng; hoạt động ngoại khóa; tìm hiểu ngành học mà mình mong muốn hoặc phù hợp.

Ở lớp 11, học sinh thi các bài chuẩn hóa như IELTS, SAT, ACT, bổ sung hoạt động ngoại khóa cũng như tập trung vào một nội dung nào đó để làm hồ sơ của mình nổi bật. Đây cũng là lúc học sinh tìm hiểu trường, nắm bắt các yêu cầu để ứng tuyển, rồi tập trung viết bài luận.

Lớp 12 là thời điểm quan trọng và là bước cuối cùng. Các em chuẩn bị tất cả tài liệu để hoàn thiện và nộp hồ sơ. Sau khi nộp, ứng viên phải theo dõi để bổ sung hồ sơ nếu cần hay nắm bắt lịch phỏng vấn.

Các đại học Mỹ thường có 4 đợt tuyển sinh, phổ biến từ tháng 10 năm nay đến hết tháng 1 năm sau. Một số trường có thể muộn hơn, nhận hồ sơ đến tháng 2 hoặc tháng 4.

“Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên học sinh nếu đã đầy đủ thì hãy nộp hồ sơ càng sớm càng tốt, tốt nhất trong học kỳ I của lớp 12”, bà Huyền nói.