Bạn có biết rằng các trường Đại học Mỹ đánh giá một ứng viên tiềm năng không chỉ dựa trên điểm số học thuật, họ còn đánh giá dựa trên hồ sơ hoạt động ngoại khóa của sinh viên đó. Giáo dục Mỹ định hướng việc phát triển con người theo hướng đa chiều. Các trường đại học Mỹ tập trung xây dựng môi trường học tập đa dạng, tạo điều kiện để học sinh có thể phát triển toàn diện về học vấn, văn hóa và nhân cách. Do đó, hội đồng tuyển sinh Mỹ có xu hướng ưu tiên lựa chọn những học sinh có tiềm năng để trở thành con người toàn diện.

Hoạt động ngoại khóa mang tính chất tự nguyện nằm ngoài chương trình học chính khóa, do đó học sinh có nhiều cơ hội để thể hiện cá tính, kỹ năng mang bản sắc cá riêng của mình. Việc tham gia vào hoạt động thể thao, sáng tạo, tình nguyện hay các dự án hỗ trợ cộng đồng sau giờ học đều thể hiện sự đa dạng và tinh thần toàn diện của học sinh.

Vậy làm thế nào để có thể xây dựng hồ sơ hoạt động ngoại khóa gây ấn tượng với hội đồng tuyển sinh? Cùng IvyPrep đi tìm câu trả lời qua bài viết dưới đây.

Tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa có tốt?

“Liệu tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa có tốt không?” là một câu hỏi gây tranh cãi với các bậc phụ huynh và học sinh. 

Ban tuyển sinh các trường đại học Mỹ xét duyệt hồ sơ dựa trên tiêu chí rõ ràng và đa dạng. Một số học sinh Việt Nam chỉ tập trung vào việc tham gia hoạt động mà không hiểu rõ về chất lượng và sự ảnh hưởng của những hoạt động đó. Điều này khiến các bạn không thể cạnh tranh với những ứng viên đã được đào tạo chuyên nghiệp. Chính vì vậy, một số học sinh Việt Nam dù có thành tích học tập tốt, hoạt động ngoại khóa phong phú nhưng không được nhận vào những trường đại học top cạnh tranh cao, nhất là các trường nằm trong top 100 đại học Mỹ hoặc nhóm Ivy League. Thay vào đó, những học sinh có sự kiên trì trong một lĩnh vực nào đó trong nhiều năm thường được đánh giá cao hơn. 

Ví dụ, năm 2019, một học sinh Ấn Độ đã được trường Yale University nhận vì có hoạt động ngoại khóa gây ấn tượng. Xuất phát từ niềm đam mê cá nhân với bộ môn múa cùng ngành học Computer Science, học sinh này đã viết ra phần mềm giúp người khiếm thị có thể múa – điều mà tưởng chừng như không thể. Điều này cho thấy, con đường ngắn nhất là từ trái tim đến trái tim. Hoạt động ngoại khóa vừa thể hiện được đam mê và liên quan đến ngành bạn theo đuổi, sẽ dễ dàng gây được thiện cảm của hội đồng tuyển sinh hơn.

Image of multiethnic concentrated group of young students sitting and studying outdoors while using laptop. Looking aside.

Hồ sơ hoạt động ngoại khóa thế nào là tốt và ấn tượng?

Để tạo ra một hồ sơ hoạt động ngoại khóa thực sự tốt và ghi điểm trong mắt các ban tuyển sinh, bạn cần tuân theo một số nguyên tắc như sau:

Thể hiện sự chân thành và niềm đam mê

Tham gia hoạt động ngoại khóa không chỉ vì mục đích tuyển sinh mà cần thể hiện sự đam mê, tận tâm và gắn kết với cộng đồng. Hãy lựa chọn những hoạt động mà bạn thật sự yêu thích và mang lại giá trị tốt đẹp đến cộng đồng.

Thời gian tổ chức hoạt động

Để tạo sự ấn tượng và hiệu quả thực sự từ hoạt động ngoại khóa, bạn cần dành đủ thời gian để tổ chức và thực hiện chúng. Mỗi hoạt động cần được theo dõi, quản lý và thực hiện trong thời gian đủ dài để tạo ra những kết quả thực sự đáng kể và cộng đồng có thể cảm nhận được sự ảnh hưởng của nó.

Lên kế hoạch rõ ràng

Trước khi bắt đầu tham gia hoạt động, bạn nên lập kế hoạch chi tiết về cách bạn sẽ thực hiện nó. Xác định mục tiêu, lịch trình và cách bạn quản lý mức độ hiệu quả của hoạt động. Kế hoạch này sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung và thực hiện hoạt động một cách hiệu quả.

Đóng góp cho xã hội và cộng đồng

Hãy tập trung vào việc thể hiện hoạt động ngoại khóa của bạn mang lại giá trị thực sự cho cộng đồng. Sự đóng góp xã hội, khả năng tạo ra thay đổi tích cực sẽ khiến hội đồng tuyển sinh đánh giá cao hồ sơ của bạn hơn các ứng viên khác.

Việc xây dựng hồ sơ ngoại khóa không chỉ đơn thuần là liệt kê các hoạt động bạn đã tham gia, mà còn là quá trình khám phá và thể hiện bản thân. Quá trình này đòi hỏi sự phát hiện, truyền cảm hứng, dẫn dắt, tạo chất liệu và đào tạo kỹ năng trình bày từ những người có chuyên môn. 

Nếu bạn muốn có một hồ sơ hoạt động ngoại khóa nổi bật, mang đậm dấu ấn cá nhân, liên hệ ngay với đội ngũ cố vấn của IvyPrep để xây dựng lộ trình hoạt động ngoại khóa vững chắc ngay từ bây giờ nhé!