Trong bài thi IELTS Speaking, rất nhiều thí sinh bị sốc khi  để hỏi sang một câu hỏi mới. Thí sinh không chuẩn bị cho việc bị gián đoạn và khi điều đó xảy ra, họ bị mất tập trung, căng thẳng và bài thi nói bị ảnh hưởng. Cùng tìm IvyPrep hiểu lý do tại sao và cách khắc phục khi bị giám khảo ngắt câu trả lời trong bài thi IELTS nhé!

Tại sao giám khảo IELTS lại ngắt câu trả lời của thí sinh?

Có 3 lý do chính khiến bạn bị ngắt câu trả lời khi thi IELTS SPEAKING và không cho phép bạn hoàn thành câu trả lời của mình.

  1. Do thời gian có hạn:

Nếu câu trả lời của bạn chậm, dài dòng hoặc lạc đề, giám khảo có thể chọn dừng lại và bắt đầu bằng một câu hỏi mới. Đó là cách mà giám khảo có thể giúp bạn đi đúng hướng.

2. Bạn đã cung cấp cho giám khảo khía cạnh ngôn ngữ mà họ muốn nghe:

Khi điều này xảy ra, giám khảo không cần nghe phần còn lại của câu trả lời của thí sinh và có thể ngắt lời bạn

3. Giám khảo cũng sẽ ngắt lời thí sinh nếu hết thời gian ở bất kỳ phần nào của bài thi. Điều này là bắt buộc.

Một số điều thí sinh cần lưu ý khi giám khảo ngắt câu trả lời

  • Giám khảo IELTS không thô lỗ hoặc thiếu tập trung bằng cách ngắt lời thí sinh. Trên thực tế, khi họ thay đổi câu hỏi, họ thường có lý do chính đáng để làm như vậy.
  • Giám khảo không cố gắng làm giảm sự tự tin của bạn. Bạn thực sự nên chuẩn bị cho những gián đoạn trong câu trả lời của mình.
  • Lạc đề không ảnh hưởng đến điểm thi IELTS. Vì vậy, khi giám khảo ngắt lời bạn để chuyển hướng câu hỏi, điều đó sẽ không ảnh hưởng đến điểm của bạn. Chính giám khảo sẽ giúp đỡ bạn.
  • Giám khảo không ngắt lời bạn vì bạn trả lời sai. Không có câu trả lời đúng hay sai – chỉ có cơ hội để thể hiện khả năng tiếng Anh của bạn. Việc ngắt lời câu trả lời sẽ giúp bạn có cơ hội chuyển sang câu hỏi mới.
  • Giám khảo không đặt câu hỏi nhanh chóng để kiểm tra khả năng xử lý căng thẳng của bạn – đây không phải là cách hoạt động của bài thi IELTS Speaking. Giám khảo chỉ có một khoảng thời gian nhất định để kiểm tra kỹ lưỡng tiếng Anh của bạn để họ có thể cho điểm công bằng và hợp lệ. Thông thường, bạn có thể thể hiện phạm vi tiếng Anh rộng hơn khi nhận được nhiều câu hỏi và chủ đề khác nhau.
  • Không phải tất cả các giám khảo đều có xu hướng ngắt lời thí sinh. Việc họ có ngắt lời nhiều hay không không có nghĩa là giám khảo này giỏi hơn giám khảo khác.

Hãy luôn nhớ rằng giám khảo chỉ đánh giá khả năng Speaking của bạn dựa trên 4 yếu tố: sự lưu loát, từ vựng, ngữ pháp và phát âm.

Việc bị ngắt câu trả lời khi thi IELTS SPEAKING có làm giảm điểm của bạn không?

KHÔNG! Đây là sự lựa chọn của giám khảo để bao quát tất cả các chức năng ngôn ngữ và hướng bài thi theo cách mà giám khảo mong muốn.

Thí sinh nên làm gì khi bị ngắt câu trả lời khi thi IELTS Speaking?

  • Không nên hoảng loạn khi bị ngắt câu trả lời, nên giữ thái độ thật bình tĩnh sẽ giúp bạn chủ động hơn trong bài thi.
  • Tiếp tục nói cho đến khi bị ngắt câu trả lời. Hãy để giám khảo quản lý bài thi  theo cách của họ.
  • Ngay cả khi bị gián đoạn, hãy tập trung vào câu hỏi mới.

Bài viết trên IvyPrep đã giúp bạn khám phá những cách xử lý khi bị giảm khảo ngắt lời trong bài thi IELTS SPEAKING . Hy vọng các bạn đã có thêm kinh nghiệm để tự tin tham gia bài thi IELTS với kết quả tốt nhất.

ĐẶC BIÊT: Đăng ký tham gia mock-test đánh giá năng lực IELTS Speaking trực tiếp cùng đội ngũ chuyên gia của IvyPrep – Đối tác khảo thí chính thức của Hội Đồng Anh.