Vào ngày 1/8, hệ thống Common Application và những kênh hỗ trợ đặc biệt của các trường bắt đầu mở cổng đăng ký. Hàng triệu học sinh trên toàn nước Mỹ cũng như trên thế giới đang bắt tay vào quá trình nộp hồ sơ xin học bậc đại học. Bước đầu tiên và quan trọng nhất trong quá trình nộp hồ sơ là tạo danh sách những trường bạn muốn nộp. Nếu bạn đang muốn xin học bổng du học Mỹ thì bạn nên chú ý những điều sau.
Các bạn nên tạo một danh sách đa dạng về mục tiêu, lộ trình và những trường phù hợp với năng lực học tập và hoạt động ngoại khóa. Có hàng trăm các yếu tố cần cân nhắc khi chọn trường đại học để đưa vào danh sách cuối cùng, do vậy không được lung lay chỉ bởi sự nổi tiếng của trường.

o-que-isso-o-que-aquilo-por-que-fazemos-tantas-perguntas-56291869d797f

Chọn bao nhiêu thì đủ và vừa trong số 3000 trường?

Nghiên cứu thật kỹ càng.

Các bạn nên nghiên cứu chuyên sâu một số trường mà bạn thích và chọn ra một danh sách cho bản thân. Không chỉ giúp bạn lọc bớt các lựa chọn, việc nghiên cứu kỹ cũng sẽ giúp bạn cá nhân hóa hồ sơ tốt hơn tới từng trường bạn muốn nộp. 

Các bạn nên nghiên cứu qua nhiều nguồn nhất có thể, bao gồm các website, sách hướng dẫn của các trường (The Fiske Guide to Colleges), thông qua các du học sinh hiện tại và cựu học sinh hay những chuyến tham quan tới các trường đại học. Khi nghiên cứu kỹ lưỡng, bạn có thể loại bỏ được vài trường mà không đúng với nhu cầu của bạn. Lý tưởng nhất là bạn nên rào khoảng 10-15 trường mà bạn yêu thích nhất! 

Có buổi nói chuyện với cố vấn học tập trường

Bạn nên gặp cố vấn học tập của bạn để đánh giá và thu gọn bớt danh sách trường khi bắt đầu vào năm học cuối cấp. Các trường đại học sẽ đánh giá hồ sơ của bạn trong mối quan hệ với các bạn bè ở trường, vì vậy cố vấn học tập của bạn có thể đưa ra một cái nhìn sâu sắc. Một cuộc tranh luận thẳng thắn về khối lượng các môn học, điểm và thứ hạng trong lớp, hoạt động ngoại khóa và mục tiêu sẽ giúp cho cố vấn học tập của bạn đánh giá được một cách sát thực với danh sách trường và có lẽ cũng dễ dàng cho họ gợi ý thêm một vài trường mà có lẽ là lựa chọn tốt hơn cho bạn.

An toàn, mục tiêu và tầm với

Để tạo ra một danh sách phù hợp, học sinh đầu tiên phải hiểu tiêu chí gì để có được những lựa chọn an toàn, phù hợp với mục tiêu và tầm với của bạn thân.

Hầu hết các trường có một phần trên website đưa ra tiêu chí tuyển sinh của mình. Những tiêu chí này bao gồm các số liệu như: số lượng học sinh đã nộp hồ sơ, đã được tuyển, số học sinh nhập học vào trường, thứ hạng của họ ở lớp và những điểm các bài thi chuẩn hóa.

Dựa trên hồ sơ của chính bạn, phân loại mỗi trường là tầm với (ít hơn 30% cơ hội để được tuyển sinh), mục tiêu (30-60% cơ hội được nhận), hoặc an toàn (lớn hơn 60% cơ hội được nhận).

Giữ một cái đầu mở

Không có một quy tắc nhất định nào cho việc chọn trường đại học. Đó là một quyết định cá nhân dựa vào những yếu tố có ý nghĩa nhất đối với bạn. Trước khi các bạn thêm bất kỳ một trường vào danh sách, các bạn nên hỏi “tại sao chọn trường này?” đối với tất cả các trường trong danh sách. Không chỉ học sinh là những người duy nhất muốn biết mà rât nhiều trường đại học đều đưa một loạt các câu hỏi “tại sao chọn trường này?” vào hồ sơ tuyển sinh của họ.

Chỉ khi biết rõ một trường đại học thông qua nghiên cứu chuyên sâu, đến thăm và kết hợp cùng các kinh nghiệm khác, chúng ta mới có thể quyết định trường đó sẽ là một sự phù hợp hay không, bất kể danh tiếng hay trường đó không nằm trên bảng xếp hạng.

Rất nhiều bạn trẻ đặt hết niềm tin vào một trường và cũng vô cùng tuyệt vọng khi ngôi trưởng đó không chấp thuận họ. Đó là một quan điểm vô cùng sai lầm và tai hại. Với hơn 3000 trường đại học ở Mỹ, các bạn cần có sự nghiên cứu, tìm tòi thật kỹ lưỡng để chọn ra những ngôi trường mình yêu thích.