Đối với các học sinh có nhu cầu du học Mỹ, kỳ thi chuẩn hóa SAT trở nên quá quen thuộc. Vào tháng 3/2016 tới, College Board sẽ sử dụng đề thi SAT mới. Phần thi khó khăn nhất đối với học sinh Việt Nam từ trước tới giờ thường là đọc (Reading Section). Về mặt thời gian, phần Reading của SAT mới sẽ kéo dài 65 phút. Học sinh sẽ phải xử lý thông tin của 4 bài đọc đơn và một bài đọc kép, thuộc các lĩnh vực: văn học Mỹ và văn học thế giới (một đoạn), lịch sử và xã hội học (hai đoạn đơn, một đoạn kép) và khoa học (hai đoạn đơn, một đoạn kép). Tuy nhiên, khối lượng công việc học sinh phải làm trong khoảng thời gian này là rất nhiều, dù lượng câu hỏi được giảm xuống còn 52 câu thay vì 67 câu.

SAT mới 1

Lớp học IvyLead (luyên thi TOEFL iBT và SAT) tại IvyPrep.

 

Các câu hỏi trong đề thi SAT mới bao gồm:

Vocabulary in context: Phần câu hỏi này quen thuộc với các em đã học qua SAT cũ. Về cơ bản, đề thi sẽ yêu cầu học sinh xác định nghĩa của một từ trong một đoạn văn ngắn. Học sinh sẽ dựa vào hoàn cảnh ngôn văn để suy ra được đáp án đúng.

Command of Evidence: Trong những câu hỏi này, College Board yêu cầu học sinh phải suy luận từ một phần nhỏ trong đoạn văn để trả lời được câu hỏi đề thi đưa ra. Phần này đòi hỏi học sinh phải đọc thật kỹ càng và phải có tư duy logic để trả lời đúng. Tuy nhiên, phần khó nhằn hơn chính là câu thứ hai trong dạng câu hỏi này. College Board sẽ hỏi học sinh: “Dựa vào đâu để bạn đưa ra được đáp án cho câu hỏi trên?”. Vì vậy, nếu học sinh đưa ra câu trả lời trước sai thì thường sẽ kéo theo sai cả câu hỏi tiếp theo.

Rhetoric: Đây là một trong những dạng câu hỏi khó đối với học sinh thi SAT – khi đề thi yêu cầu các em phải tự suy luận để đưa ra câu trả lời.

Synthesis: Đây là một phần cải tiến của SAT mới, đưa những bảng thống kê, số liệu vào trong bài đọc và yêu cầu học sinh phải đọc, suy luận từ những bảng đã cho để đưa ra đáp án.

SAT mới 2

Bài thi SAT mới đòi hỏi kỹ năng đọc hiểu, phân tích phải rất tốt.

 

Theo thecollegesolution.com, những đoạn văn trong phần SAT mới thậm chí còn khó hơn cả những bài trong đề thi SAT cũ và thường chỉ thấy trong các phần khó của bài thi SAT Critical Reading. Những bài đọc về chính trị cũng như về văn học, sẽ là trở ngại lớn đối với các học sinh không có kỹ năng đọc nhuần nhuyễn. Về phần các câu hỏi, dạng câu hỏi Command of Evidence sẽ gây nhiều khó khăn cho học sinh vì chúng đòi hỏi các em phải đọc và tìm kiếm thông tin chi tiết trong một đoạn văn dài với lượng thời gian chỉ vỏn vẹn gần một phút 30 giây cho một câu hỏi.

Một thay đổi lớn trong phần “reading” là việc College Board đã bỏ toàn bộ phần “Sentence Completion” của hầu hết học sinh trong kỳ thi này. Học sinh sẽ không còn phải học từ mới phức tạp bằng thẻ từ và rồi sẽ quên hết ngay sau khi các em kết thúc bài thi. Đề thi SAT mới sẽ giúp học sinh luyện khả năng đọc hiểu tốt hơn. Đồng thời, thecollegesolution.com còn nhấn mạnh, các đoạn văn trong phần đọc đòi hỏi một sự hiểu biết nhuần nhuyễn về bộ máy chính trị của Mỹ. Học sinh quốc tế, hay ngay cả các học sinh nội địa cũng sẽ gặp nhiều khó khăn khi không có kiến thức về phần này. Tuy nhiên, đề thi SAT mới cũng có phần “dễ thở” hơn với học sinh, các em không bắt buộc phải học tới 3.000 từ như những người đi trước. Đồng thời, các câu trả lời sai sẽ không bị trừ điểm. Các câu hỏi cũng như các đoạn văn sẽ chỉ giới hạn trong các vấn đề gần gũi với cuộc sống cũng như môi trường sư phạm, mang tính thực tế cao hơn.

SAT mới 3

Buổi “minitalk” với đại diện của Fullbright và các trường đại học Mỹ.

 

Dù là bài thi SAT mới hay bài thi SAT cũ, học sinh vẫn phải ôn luyện kỹ lưỡng mới đủ kỹ năng cũng như kiến thức để đạt điểm cao. IvyPrep là chương trình đào tạo kiến thức tiếng Anh chuyên sâu và rèn luyện kỹ năng cho học viên từ 9 đến 18 tuổi để các em có thể hoàn thiện bản thân mình và giành học bổng du học Mỹ.