Nộp hồ sơ vào các trường Đại học ở Mỹ luôn khiến cho sinh viên quốc tế, trong đó có sinh viên Việt Nam cảm thấy choáng ngợp. Có rất nhiều phần trong quá trình nộp hồ sơ mà học sinh cần cân nhắc kĩ lưỡng, do đó rất nhiều chuyên gia đã khuyên rằng sinh viên nên suy nghĩ thật kĩ và có sự chuẩn bị kĩ càng.

MacBook Pro near white open book

Dưới đây là ba sai lầm sinh viên thường mắc phải trong quá trình nộp hồ sơ:

  •  Nộp vào các trường đặc biệt có danh tiếng ở Mỹ

Chuyên gia khuyên rằng các bạn học sinh nên cân nhắc kĩ về danh sách trường. “Việc chỉ lựa chọn nộp hồ sơ vào các trường Đại học danh tiếng là một điều hoàn toàn sai lầm.” – Christine Chu, một cố vấn hồ sơ du học tại IvyWise và là nguyên trợ lý giám đốc cho phòng tuyển sinh Đại học của Đại học Yale (Connecticut) và Đại học Georgetown (Washington D.C.) chia sẻ. Nếu các bạn sinh viên chỉ lựa chọn nộp hồ sơ tại các ngôi trường có tiếng tăm, các bạn học sinh chắc chắn sẽ bỏ lỡ hàng trăm trường Đại học khác với những chương trình cử nhân và trải nghiệm cực kỳ tuyệt vời. Các bạn học sinh nên tạo một danh sách trường đa dạng và cân nhắc các tiêu chí trong đó để có thể tối đa hóa các giá trị mà các bạn học sinh sẽ nhận được, ví dụ như chất lượng giảng dạy, văn hóa của trường, địa điểm, danh tiếng… IvyPrep cũng khuyên các bạn học sinh nên cân nhắc đến các trường nằm thuộc khối Đại học Khai phóng, vì các trường này sẽ tạo cơ hội cho học sinh tiếp cận với nhiều chủ đề và ngành học chuyên sâu và đa dạng.

  • Chậm trễ trong việc chuẩn bị

Chuẩn bị hồ sơ ngay từ sớm là việc nên làm khi học sinh có rất nhiều bài thi chuẩn hóa cần phải tham gia trước khi tiến hành nộp hồ sơ như SAT, ACT, IELTS/TOEFL… phụ thuộc vào yêu cầu của trường. Cũng giống như việc bạn đang tập luyện một môn thể thao hoặc một loại nhạc cụ để cải thiện kĩ năng, việc biết được khả năng của mình đến đâu thông qua điểm thi SAT và ACT chính là chìa khóa để bạn lên danh sách trường. Ngoài ra, việc chuẩn bị sớm cũng sẽ giúp học sinh biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình ở đâu để có thể cải thiện và sẵn sàng thi lại để nâng cao điểm số.

Việc chuẩn bị cho các kì thi chuẩn hóa tốn rất nhiều thời gian của học sinh, từ việc học đến ôn luyện từng phần và làm đề thi thử để tìm ra một chiến lược làm bài thi tốt nhất. Vậy nên IvyPrep khuyến khích các bạn học sinh nên dành ra ít nhất 2 tháng để học và ôn thi cho kì thi đầu tiên, và nên lên kế hoạch để tham gia thi 2 lần (nếu cần thiết khi điểm số chưa đạt như kỳ vọng). Một điều quan trọng nhất là đặt lịch thi. Các lịch thi SAT và ACT thường được mở trước kì thi chính thức khoảng nửa năm, vậy nên lựa chọn lịch thi sớm sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong việc lên kế hoạch luyện thi.

  • Không tìm kiếm kỹ học bổng/hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế

Các bạn học sinh nên chủ động tìm kiếm các cơ hội học bổng và hỗ trợ tài chính, bao gồm cả yêu cầu và hạn cuối nộp hồ sơ. Thời gian tốt nhất để bắt đầu việc tìm kiếm này là trước khi vào lớp 11. Có rất nhiều trường Đại học không cung cấp hỗ trợ tài chính và học bổng cho sinh viên quốc tế như hệ thống trường University of California, và cũng rất khó để tìm kiếm các gói hỗ trợ tài chính cho sinh viên quốc tế, nhưng nếu các bạn học sinh thử tìm kiếm thì sẽ có thể điều chỉnh danh sách các trường Đại học phù hợp với tiêu chí bản thân. Các cố vấn du học của IvyPrep khuyên các bạn học sinh nên lựa chọn “học bổng cho sinh viên quốc tế” là điểm bắt đầu cho việc tìm kiếm thay vì tìm kiếm các gói hỗ trợ tài chính.

Có rất nhiều cơ hội học bổng tuyệt vời mà điều kiện duy nhất các bạn ứng viên cần làm là đơn giản nộp hồ sơ trước thời hạn cuối. Cũng có rất nhiều trường Đại học có các suất học bổng dựa vào thành tích học tập của sinh viên quốc tế như University of Southern California, University of Minnesota, Michigan State University… Hơn nữa, cũng có rất nhiều trường cũng trao các suất học bổng với giá trị khủng, và họ yêu cầu học sinh phải viết một đến hai bài luận phụ để ứng tuyển.

Trên đây là ba sai lầm mà các học sinh thường mắc phải. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chủ động hơn trong quá trình lên kế hoạch và thực hiện lộ trình làm hồ sơ du học của bản thân. Nếu các bạn học sinh vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lộ trình phù hợp cho bản thân, hãy liên lạc ngay với trung tâm IvyPrep gần nhất để nhận được hỗ trợ từ đội ngũ tư vấn của IvyPrep.


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:

Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN

Email: duhoc@ivyprep.edu.vn

Hotline: 0898 083 111

Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8