SAT là một trong những điều kiện cần thiết trong bộ hồ sơ du học Mỹ. Trong nhiều năm trước đây, bài thi SAT được chấm điểm theo quy chế khiến học sinh ngần ngại không muốn đoán mò: những câu không trả lời sẽ không được tính, và những câu trả lời sai sẽ bị trừ 0.25 điểm. Vậy nên, khi College Board quyết định bỏ chế độ điểm phạt này, rất nhiều bạn học sinh có thể thở phào nhẹ nhõm.

Thực tế, đoán mò là một kỹ năng không chỉ các bạn học sinh mà hầu hết những người đi thi đều đã và sẽ áp dụng. Trong cả bài thi SAT và ACT (vốn không có điểm phạt cho đoán mò), đây là một kỹ năng hữu ích cho các bạn học sinh. Tuy nhiên, các bạn học sinh vẫn còn nhiều sự hiểu lầm về phương pháp đoán mò này. Hãy cùng IvyPrep điểm danh và gỡ rối 3 “tin đồn thứ thiệt” phổ biến nhất nhé:

  1. Đoán mò vì thiếu chuẩn bị

Dù đúng là học sinh sẽ đoán mò khi không biết câu trả lời, nhưng lí do tại sao các bạn lại không biết thì vô kể. Ngay cả những bạn chăm chỉ ôn luyện tối ngày cũng gặp phải những câu hỏi cần đoán mò. Phương pháp đoán mò cũng được dùng để tối ưu thời gian thi, vốn rất eo hẹp, ví dụ như phần Đọc trong bài thi ACT chỉ cho học sinh dưới một phút để trả lời mỗi câu hỏi. Thế nên, thay vì gán mác “thiếu chuẩn bị” cho các bạn đoán mò, hãy hiểu rằng có rất nhiều lí do khiến các bạn phải sử dụng phương pháp này.

College examination

  1. Đoán mò không cần chiến thuật

Tuy nói là “đoán mò,” nhưng với bài thi ACT và SAT, các bạn vẫn cần có chiến thuật, thay vì trả lời lung tung, bừa bãi. Hãy đọc câu hỏi thật kỹ, tập trung vào các từ khóa, và chắt lọc ra những thông tin cần thiết. 

Image result for guessing in sat/act

Với những câu hỏi toán học, rà lại những công thức liên quan, phác họa biểu đồ, tính toán sơ bộ. Với những câu hỏi đọc hiểu, đọc lướt lại bài viết và những ghi chú bạn đã lưu ý trước đó. Bạn luôn phải có lí do để loại đi 1 đáp án nào đó, từ đó chọn ra được câu trả lời đúng nhất.

  1. Đoán mò là đã buông xuôi

Chỉ khi bạn đoán mò không có chiến thuật mới là đã buông xuôi. Khi bạn đoán mò có chiến thuật, bạn vẫn còn đang cố gắng hết sức.

Vì vậy, đừng để những hiểu lầm về phương pháp đoán mò ảnh hưởng tới bạn. Thay vào đó, hãy tận dụng những chiến thuật đoán mò để có thể tối ưu điểm SAT hoặc ACT của bạn. IvyPrep chúc bạn có thành tích cao trong kì thi SAT sắp tới vào tháng 3.

IvyPrep có mạng lưới các trường THPT hàng đầu tại Mỹ. Chúng tôi đã và luôn sẵn sàng đặt lịch phỏng vấn, hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ cho các bạn học sinh có nhu cầu đi du học. Học sinh của IvyPrep đã apply thành công vào rất nhiều trường Đại học TOP đầu tại Mỹ như Yale University, University of Michigan, Emory University, Case Western University, University of Rochester…


Trung tâm tư vấn du học IvyPrep:
Địa chỉ: Tầng 3 tòa Hanoi Center Point, 27 Lê Văn Lương, Thanh Xuân, HN
Email: duhoc@ivyprep.edu.vn
Hotline: 0898 083 111
Đặt lịch tư vấn cá nhân miễn phí tại: https://forms.gle/nsQmtQtZdABGBSKJ8