Có thể nói rằng du học Mỹ luôn là sự lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế. Có rất nhiều lý do tại sao nền giáo dục đại học tại Mỹ được ưa chuộng, từ sự đa dạng văn hóa đến cơ hội việc làm rộng mở. Cùng IvyPrep tìm hiểu 8 lí do vì sao nên du học Mỹ từ bây giờ nhé!

Ba năm tới đây, được đánh giá là “thời kỳ vàng” để đi du học Mỹ, khi số lượng sinh viên quốc tế theo học tại các trường cao đẳng và đại học Hoa Kỳ đã tăng 12% trong năm học 2022-2023 và dự kiến sẽ còn tăng mạnh hơn nữa (theo báo cáo của Open Doors vừa công bố của Viện Giáo dục Quốc tế (IIE)). Đây là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất trong hơn 40 năm qua, một tín hiệu đáng mừng cho học sinh Việt Nam đang có ước mơ du học Mỹ.

8 ưu điểm tuyệt vời để bắt đầu “xách ba lô” đi du học Mỹ

Sự đa dạng văn hóa

Hoa Kỳ thu hút một lượng lớn sinh viên từ khắp nơi trên thế giới đến theo học. Theo thống kê, số sinh viên đến học tập tại các trường đại học ở Mỹ đến từ 150-170 quốc gia khác nhau. Nếu bạn muốn gặp gỡ những người mới và trải nghiệm một môi trường đa văn hóa, nước Mỹ chính là một điểm đến tuyệt vời. Sự đa dạng của sinh viên sẽ cho phép bạn đảm nhận vai trò lãnh đạo trong các tổ chức hoặc sự kiện văn hóa đa dạng, nâng cao kỹ năng lãnh đạo và tổ chức của bạn.

Tính linh hoạt của môn học/ khóa học

Bạn có thể chọn từ các khóa học khác nhau và phát triển một kế hoạch học tập cụ thể. Trong hai năm đầu tiên, bạn sẽ có cơ hội tham gia các lớp học về nhiều môn học khác nhau trước khi tập trung vào một chuyên ngành cụ thể. Nếu bạn đã xác định được chuyên ngành của mình thì bạn có thể hoàn thành bằng cấp “chuyên ngành kép” trong hai lĩnh vực học thuật hoặc bằng cấp “chuyên ngành chính” và “chuyên ngành phụ”.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến

Mỹ được coi là một trong những nước đi đầu về công nghệ trên thế giới. Hoa Kỳ là nơi có các trung tâm công nghệ lớn như Thung lũng Silicon, nơi bạn có thể tiếp cận vô số sự kiện liên quan đến công nghệ, kết nối với nhiều người khác nhau và thực tập tại các công ty công nghệ hàng đầu.

Hợp tác liên ngành ở Hoa Kỳ cho phép bạn phát triển sự hiểu biết toàn diện về công nghệ và các ứng dụng của nó. Học tập tại Hoa Kỳ cho phép bạn trở thành tâm điểm của tiến bộ công nghệ. Khả năng tiếp cận và tiếp xúc với tiến bộ của các nhà lãnh đạo công nghệ và ngành mang lại cho bạn lợi thế trong các lĩnh vực tương ứng của bạn.

Cơ hội phát triển toàn diện tại Mỹ vô cùng lớn

Phạm vi nghiên cứu lớn

Các nhà tuyển dụng trên toàn cầu thường đánh giá cao những ứng viên đã tham gia vào nghiên cứu chất lượng cao vì nó thể hiện khả năng thể hiện khả năng suy nghĩ phân tích và làm việc độc lập của bạn.

Hoa Kỳ cung cấp nhiều khoản tài trợ, cơ hội tài trợ và học bổng cho các ấn phẩm nghiên cứu. Hỗ trợ tài chính này có thể giúp bạn theo đuổi sở thích nghiên cứu của mình và giảm bớt một số gánh nặng tài chính cho việc học tập của bạn. Bạn được làm việc cùng với các chuyên gia hàng đầu, tiến hành nghiên cứu đột phá và đóng góp hiệu quả trong các lĩnh vực họ đã chọn.

Công việc lương cao sau khi tốt nghiệp

Nhiều ứng viên tài năng chuyển đến Mỹ sau khi tốt nghiệp để được trả lương cao hơn. Sinh viên học tập tại Mỹ có thể học các kỹ năng liên quan đến việc làm tại các trường đại học Hoa Kỳ và tiếp cận nhiều cơ hội việc làm khác nhau. Không giống như nhiều trường đại học khác, các trường đại học hàng đầu ở Hoa Kỳ cung cấp chương trình đào tạo thực hành tùy chọn. Bên cạnh đó, thị trường việc làm Hoa Kỳ cũng được biết đến với sự năng động và cơ hội cho sinh viên mới tốt nghiệp.

Bằng cấp được công nhận trên toàn cầu

Hoa Kỳ có vị trí có ảnh hưởng trong số các tổ chức giáo dục được xếp hạng tốt nhất trên toàn cầu. Điều này một phần là do các trường đại học Hoa Kỳ có mức tài trợ và hỗ trợ cao. Tuy nhiên, đó chính là lý do bạn phải rất cạnh tranh để có thể học tập tại một ngôi trường tại Mỹ.

Các trường đại học Hoa Kỳ đang nỗ lực hàng năm để thay đổi nền giáo dục họ cung cấp để sinh viên nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới sẵn sàng trở về quê hương và tìm thấy những cơ hội nghề nghiệp tuyệt vời.

Bằng cấp Mỹ được công nhận trên toàn cầu

Cơ sở vật chất tuyệt vời

Một trong những lợi ích quan trọng nhất của việc học tập tại Hoa Kỳ đối với sinh viên quốc tế là cơ sở vật chất hỗ trợ tuyệt vời mà họ cung cấp. Bạn có thể tham dự các hội thảo, chương trình đào tạo và buổi định hướng khác nhau để giúp bạn thích nghi với môi trường mới. Bạn có thể liên hệ với phòng sinh viên quốc tế của trường bất cứ lúc nào nếu có bất kỳ vấn đề nào bạn gặp phải. Ngoài ra, hầu hết các trường đại học Hoa Kỳ còn cung cấp hỗ trợ tài chính thông qua các khoản trợ cấp, khoản vay hoặc học bổng. Họ cũng giúp họ tìm kiếm cơ hội thực tập và làm việc.

Cuộc sống sinh viên sôi động

Mỹ nổi tiếng với lối sống sinh viên sôi động. Khuôn viên của trường đại học này là nơi sinh sống của hầu hết sinh viên đại học Hoa Kỳ. Cuộc sống sinh viên của bạn không chỉ bao gồm việc học tập mà còn có rất nhiều hoạt động thú vị.

Một số câu hỏi thường gặp về du học học bổng Mỹ

Du học Mỹ có đắt không?

Học phí của trường đại học có thể tương đối cao, tuy nhiên vẫn có sẵn các lựa chọn hỗ trợ tài chính và học bổng để giảm bớt gánh nặng tài chính. Bạn cũng có thể có cơ hội làm việc bán thời gian để trang trải chi phí học tập, rất nhiều trường đại học cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên ngay tại trường.

Sinh viên quốc tế có thể làm việc tại Mỹ sau khi tốt nghiệp không?

Thị trường việc làm Hoa Kỳ mang lại triển vọng nghề nghiệp đa dạng. Nếu bạn đã học ở Mỹ, bạn sẽ có lợi thế hơn trong việc bắt đầu công việc đầu tiên của mình. Chương trình đào tạo thực hành tùy chọn OPT cho phép sinh viên quốc tế làm việc tới ba năm sau khi tốt nghiệp.

Sinh viên quốc tế có thể làm việc khi học ở Mỹ không?

Sinh viên quốc tế tại Hoa Kỳ có thể làm việc bán thời gian trong khuôn viên trường trong quá trình học và đăng ký tham gia Chương trình Đào tạo Thực hành Tùy chọn. Nó cho phép cung cấp kinh nghiệm chuyên môn. Bạn cũng có thể nộp đơn xin học bổng và trợ cấp để trả học phí học tập của mình.

Du học Mỹ có lợi thế gì so với các nước khác?

Hoa Kỳ mang đến sự kết hợp độc đáo giữa sự xuất sắc trong học thuật, sự đa dạng về văn hóa và cơ hội nghiên cứu và đổi mới. Đây cũng là điểm nóng về tiến bộ công nghệ. Bên cạnh đó, bằng cấp của Mỹ được công nhận rộng rãi trên toàn cầu.

Những kỳ thi nào được chấp nhận ở các trường đại học Hoa Kỳ?

Ở hầu hết các trường đại học ở Hoa Kỳ, sinh viên có ngôn ngữ chính không phải tiếng Anh cần chứng minh trình độ tiếng Anh của mình. TOEFL là bài kiểm tra trình độ tiếng Anh được chấp nhận nhiều nhất tại các trường đại học Hoa Kỳ, tiếp theo là IELTS, PTE, Duolingo và các bài kiểm tra khác.

Du học Mỹ là một hành trình “dài hơi” cần sự chuẩn bị chu đáo và tính toán kỹ lưỡng. Học sinh Việt Nam có rất nhiều lợi thế để cạnh tranh cùng học sinh các nước khác trên thế giới khi xin học bổng du học. Tuy nhiên, các bạn nên có một chuyên gia đồng hành để có thể chắc chắn đi đúng lộ trình, tiết kiệm công sức và thời gian, tránh được những sai lầm đáng tiếc.

Liên hệ ngay IvyPrep để được tặng suất đánh giá năng lực 1:1 và định hướng lộ trình săn học bổng Mỹ ngay tại đây. Với kinh nghiệm 20 năm tiên phong trong lĩnh vực du học Mỹ, chúng tôi đã giúp nhiều học sinh chinh phục những suất học bổng từ 70 – 100% tại các trường top đầu Mỹ, Úc, Canada.