Các bạn học sinh đã miệt mài học tập, dồn hết tâm sức vào việc xây dựng hồ sơ du học với mong muốn đạt kết quả tốt nhất. Và bây giờ, việc nộp hồ sơ là bước cuối cùng trên hành trình đến với bậc Đại học ở Mỹ của mình. Học sinh nên đặc biệt chú ý 7 điều sau để tránh phạm phải những sai lầm đáng tiếc, và làm cho các nhà tuyển sinh “cau mày” khi đánh giá hồ sơ du học của mình.

Bài viết sẽ cung cấp cho quý phụ huynh và học sinh những lỗi thường gặp nhất khi nộp hồ sơ du học mà ban tuyển sinh các trường chú ý tới. Những sơ suất tưởng như nhỏ nhặt, “vô thưởng vô phạt” cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội được chấp thuận của học sinh. Từ các yếu tố về hồ sơ và các yếu tố khác bên ngoài khác, hãy cùng IvyPrep tìm hiểu về những sai lầm này để tránh làm hỏng kế hoạch học tập của các sinh viên tương lai.

  1. Chỉ nộp vào các trường Đại học ngoài tầm với của mình

Các trường Đại học Mỹ thường xuyên đưa ra điểm các bài thi chuẩn hóa hoặc/và điểm GPA của các tân sinh viên của mình. Họ muốn chỉ ra rõ ràng ai sẽ là người có cơ hội được trường nhận cao nhất khi nộp vào trường. Các trường này không muốn bất kỳ học sinh nào có điểm dưới mức trung bình mà họ đặt ra sẽ lãng phí thời gian, và công sức nộp vào trường của học sinh. Và dĩ nhiên họ không muốn bỏ công sức xem xét các bộ hồ sơ của các học sinh sẽ khó thành công khi theo học tại trường.

Vậy những học sinh có những mức điểm thấp hơn mức tiêu chuẩn của trường có hoàn toàn bị “cấm cửa” vào các ngôi trường này hay không? Dĩ nhiên sẽ có những trường hợp ngoại lệ, ví dụ như:

  • Điểm SAT/ACT vượt trội để bù đắp cho điểm GPA thấp
  • Điểm GPA vượt trội để bù đắp cho điểm SAT/ACT thấp
  • Những học sinh gặp những khó khăn đặc biệt trong cuộc sống thường ngày, hoặc thay đổi lớn trong cuộc sống

Nếu học sinh gặp rơi vào những trường hợp này, thì việc theo học các trường ngoài tầm với hay các trường “Dream” không phải là bất khả thi. Nhưng, các bạn học sinh này thường phải giải thích một cách thật chi tiết cho ban tuyển sinh trong bộ hồ sơ xét tuyển của mình. 

Vì vậy, các bạn học sinh cần chú ý khi chọn trường, đừng chỉ chú trọng vào thứ hạng hay địa điểm mà quên xem xét xem trường này có phù hợp với học lực của mình không. Hãy cố gắng nộp vào các trường phù hợp nhất với mình để có cơ hội được chấp thuận cao nhất.

Smiling asian girl waching webinar, having work video call from home, working freelance remotely, looking happy at computer.

2. Không đọc kỹ hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển

Các chuyên gia du học vẫn luôn hướng dẫn các học sinh làm việc với mình đặc biệt chú ý tới những yêu cầu mà các trường đại học Mỹ đưa ra. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp mà các nhà tuyển sinh vẫn nhận được những bộ hồ sơ mà trong đó còn sót lại một vài mục trống. Theo ông Mike Perry, giám đốc phòng tuyển sinh của trường Florida Institute of Technology, những mục trống đó cho các nhà tuyển sinh biết những bộ hồ sơ này chưa hoàn chỉnh, và cho các trường biết một phần nào đó về các ứng viên. Điều này sẽ có ảnh hưởng xấu tới việc quyết định học sinh này có được nhận hay không. Ông mong các ứng viên điền đầy đủ các thông tin được yêu cầu trong hồ sơ xét tuyển của mình, vì khi trường đã yêu cầu thông tin đó trong bộ hồ sơ, thì chắc chắn đó sẽ là thông tin mà trường cần trong quá trình xét tuyển.

Các ứng viên cũng cần lưu ý về các tài liệu đính kèm mà trường yêu cầu khi đọc hướng dẫn nộp hồ sơ xét tuyển của các trường. Ngoài học bạ ra, nhiều trường còn yêu cầu các học sinh gửi các giấy tờ hồ sơ hỗ trợ tài chính, hồ sơ tiêm chủng, điểm các bài thi chuẩn hóa,… Đây là những mục mà các ứng viên thường bỏ qua hoặc quên khi nộp hồ sơ cho các trường.

3. Để phụ huynh hoàn thành hồ sơ xét tuyển hộ
Việc các phụ huynh quan tâm và tham gia đến quá trình nộp hồ sơ xét tuyển của con cái mình là một điều đáng hoan nghênh. Tuy nhiên việc này cũng cần có giới hạn. Các phụ huynh không nên điền thay các thông tin trong hồ sơ cho con mình, hay việc viết thay các bài luận hoặc việc liên lạc giữa trường đại học và học sinh. Các trường đại học mong muốn thấy được ở các ứng viên sự trưởng thành, và việc để phụ huynh làm giúp hết các việc đã nói ở trên sẽ là một điểm trừ rất lớn trong quá trình xét tuyển. Các trường sẽ xem việc để phụ huynh “làm hết” là sự thiếu chín chắn, trưởng thành của các ứng viên. Thay vào đó, các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn và hỗ trợ con em mình theo dõi các hạn chót nộp hồ sơ, hoặc tìm kiếm các cơ hội học bổng và hỗ trợ tài chính cho các con

4. Nộp một bản sơ yếu lý lịch (CV) quá dài dòng

Việc có một bản sơ yếu lý lịch quá dài hay quá chi tiết cũng là một điểm trừ rất lớn, ngay cả đối với những người đã đi làm. Các nhà tuyển dụng lý giải, các bản CV dài hơn hai trang sẽ làm cho họ có cảm giác nhàm chán và thường những bản CV đó sẽ bị bỏ qua. Dĩ nhiên, các bạn học sinh càng không nên làm CV của mình dài hơn hai trang cũng vì lý do đó. Các nhà tuyển sinh sẽ chú trọng hơn vào việc các bạn học sinh có điền các thông tin trong hồ sơ xét tuyển của mình chính xác hay không, hơn là các bản CV dài và quá chi tiết. Bất kể số lượng các hoạt động ngoại khóa mà học sinh tham gia có nhiều hay không, các bản sơ yếu lý lịch của các bạn học sinh không nên dài quá một trang để giữ cho chúng thú vị và dễ đọc. Bà Thyra Briggs, phó giám đốc phòng tuyển sinh và hỗ trợ tài chính tại trường Harvey Mudd College ở bang California tại Mỹ, cho biết: “Mỗi khi chúng tôi bước vào giai đoạn xử lý các hồ sơ xét tuyển, tôi luôn được nhắc nhở rằng, các học sinh mà chỉ đơn giản cung cấp cho chúng tôi những tài liệu mà chúng tôi yêu cầu, không ít hơn và chắc chắn là không nhiều hơn, luôn là những người có lợi thế hơn so với các bạn khác.”

5. Gửi các bộ hồ sơ xét tuyển hoặc bài luận mà không hiệu đính (Proofreading)
Hiện tại, việc lạm dụng công cụ kiểm tra chính tả trên Internet mà không đọc kỹ lại bài mình viết, nhằm kiểm tra lỗi ngữ pháp đang là tình trạng phổ biến ở các bạn học sinh Việt Nam hiện nay. Đại diện trường Boston University cho rằng, tuy các lỗi chính tả hay ngữ pháp cơ bản sẽ không làm học sinh bị loại khỏi quá trình xét tuyển, nhưng chúng lại gây ấn tượng xấu với các nhà tuyển sinh. Các bạn học sinh cần chú ý kiểm tra kỹ lưỡng, đọc lại các tài liệu trong hồ sơ xét tuyển, và xem nó như một bài tập trên lớp. Một mẹo nhỏ khi các bạn học sinh đối đầu với các bài luận là, tập trung vào What (nội dung) trước, sau đó nghĩ đến How (cấu trúc chung), các chi tiết khác (hiệu đính và ngữ pháp) cũng quan trọng, nhưng chúng nên đến sau trong quá trình viết luận.

6. Nộp hồ sơ xét tuyển vào phút chót hoặc nộp trễ
Cũng theo đại diện trường Boston University, khoảng một nửa số hồ sơ trường nhận được thường vào khoảng 48 giờ trước hạn chót mà trường đưa ra. Điều này cũng đúng với nhiều trường khác, và làm cho một số trường đặt câu hỏi về việc học sinh có thật sự hứng thú với trường mình không. Việc nộp trễ hồ sơ tất nhiên sẽ làm cho cơ hội học sinh được nhận gần như là bất khả thi, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt, như đại dịch COVID-19 chẳng hạn. Các học sinh cần tìm hiểu về các kỳ nộp hồ sơ của từng trường, như Early Action, Early Decision và Regular Decision để nắm bắt được kỳ nộp hợp lý cho bản thân, và nộp càng sớm càng tốt. 

7.Nộp những bộ hồ sơ xét tuyển quá “bình thường”
Các nhà tuyển sinh dày dạn kinh nghiệm sẽ biết ngay được khi họ đọc được các bài luận, rằng bài đó có phải do chính học sinh đó viết không. Việc sao chép hay mượn ý tưởng từ các bài luận trên mạng sẽ làm cho nội dung trở nên chung chung và nhàm chán, ảnh hưởng xấu tới kết quả tuyển sinh. Mỗi năm các trường sẽ thay đổi tiêu chí với các bài luận, và sẽ thật khó để biết và đáp ứng được yêu cầu của tất cả các trường. Thay vì chú tâm tới điều các trường tìm kiếm, các học sinh được kêu gọi “tự phản ánh (self-reflect)”, nghĩa là tập trung hơn tới những gì mình muốn thể hiện cho các trường. Việc này giúp các học sinh thể hiện bản thân đầy đủ và chân thực tới các trường. Mặt khác, các trường sẽ xem việc này là cách thể hiện sự trưởng thành, điều nhiều trường mong muốn ở các sinh viên tương lai của mình.